Thầy Trần Nhân Quyền và những chia sẻ về “Giới trẻ và cơ hội tiếp cận Nhiếp ảnh”

Vừa qua thầy Trần Nhân Quyền – Nghệ sĩ Nhiếp ảnh, Phó khoa Đồ họa tại UniDesign đã có một buổi phỏng vấn với báo Đại Đoàn kết. Thảo luận về sự phát triển của công nghệ nhiếp ảnh, đang dần được phổ cập rộng rãi trong xã hội, đặc biệt là giới trẻ.

Môn Nhiếp ảnh là môn học quan trọng với các bạn theo đuổi các ngành Nghệ thuật. Đặc biệt là khối ngành Thiết kế. Vì vậy, đây là một trong những môn học đầu tiên và bắt buộc với mỗi bạn học viên UniDesign. Cũng là môn học khơi nguồn cảm hứng nghệ thuật trong con người các bạn.

Tại buổi phỏng vấn thầy đưa ra đánh giá về sự phát triển của nhiếp ảnh trẻ hiện nay:

“Trong những năm trở lại đây, nhiếp ảnh Việt Nam đã mang tới một nguồn sinh lực mới với nhiều tác giả trẻ. Không ngừng tìm tòi sáng tạo mang lại nhiều hình ảnh mới lạ về ngôn ngữ tạo hình nhiếp ảnh. Đặc biệt, hiện nay nhiều nhiếp ảnh trẻ (dưới 35 tuổi) đã là hội viên của trung ương và địa phương.”

Thầy Quyền tham gia hội đồng chấm thi “Festival Nhiếp ảnh trẻ 2023” (Người đứng thứ 4 từ bên phải sang)

Để thị trường nhiếp ảnh phát triển, chúng ta phải vượt qua những rào cản nào về:

“Trong thời đại công nghệ phát triển, nhiếp ảnh đang sử dụng những công cụ máy móc hiện đại để truyền tải các yếu tố nghệ thuật. Và mọi người đều có thể tiếp cận một cách dễ dàng. Dẫn đến các tác phẩm nhiếp ảnh đang được đăng tải tràn lan trên mạng xã hội. Và gần như cung cấp cho công chúng hoàn toàn miễn phí. Chính thực tế này đã tạo ra những rào cản cho sự phát triển của thị trường nhiếp ảnh hiện nay.”

Thầy Quyền làm khách mời tại chương trình “Biển Đảo Việt Nam” – Đài truyền hình Nhân Dân

Để lại lời khuyên dành cho những người mới bắt đầu với nghệ thuật nhiếp ảnh thầy Quyền gửi gắm:

“Tôi muốn gửi đến các bạn mới bắt đầu một điều khá thực tế. Rằng trước khi bạn có thể yêu và muốn gắn bó lâu dài với nhiếp ảnh. Bạn sẽ phải hy sinh rất nhiều thứ. Đó là tiền bạc, thời gian, mồ hôi, xương máu. Thế nhưng nếu bạn thật sự muốn học hỏi, kiên trì và cầu tiến. Tôi tin bạn sẽ chạm được vào điều mà mình muốn. Trước đây tôi từng là học sinh chuyên văn. Nhưng “dòng đời” đưa đẩy trở thành nghệ sĩ nhiếp ảnh, giáo viên dạy nhiếp ảnh thay vì gắn bó với các áng văn thơ trữ tình.”

Thầy Quyền và Học viên UniDesign
Để tìm hiểu chi tiết hơn về ngành Nhiếp ảnh và những chia sẻ xưng máu của người thầy đã gắn bó trên 20 năm với ngành nghề này. Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài chia sẻ của Thầy tại báo Đại Đoàn Kết nhé!

Bài chia sẻ của Thầy Trần Nhân Quyền với báo Đại Đoan Kết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *