Ý nghĩa của design đố với thương hiệu

 

Bạn muốn xây dựng bản sắc riêng cho công ty? Muốn sản phẩm của mình đặc biệt hơn so với sản phẩm cạnh tranh? Bạn muốn gây ấn tượng với khách hàng? Vậy thì design là lĩnh vực bạn cần quan tâm.

 

Bạn hiểu thế nào là Design?

Ngày nay, từ design được biết đến rộng rãi như một ngành nghề, mà tiếng Việt của chúng ta vẫn hiểu là: thiết kế.

Nó hiện hữu quanh chúng ta, nó hiện hữu ở nhiều công trình như: kiến trúc, âm nhậc, nghệ thuật,… do đó, khó có một định nghĩa nào có thể giải thích design là gì một cách đầy đủ và trọn vẹn cho người đọc. Tuy nhiên dù ở khía cạnh nào đi nữa, design vẫn luôn là sự truyền tải thông điệp mang tính sáng tạo và thẩm mỹ đến đối tượng cần hướng đến.

Design luôn quan trọng với ngành kinh doanh?

Trong bối cảnh thị trường đầy tính cạnh tranh, không có một doanh nghiệp nào đơn phương độc mã trên thị trường mà họ muốn hoạt động, cũng như không có một sản phẩm nào được yêu thích, hữu ích với khách hàng mà không có những sản phẩm tương đồng.

Và design chính là yếu tố quyết định đến hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp như: từ hình thái, mẫu mã bao bì sản phẩm cho tới màu sắc logo, thương hiệu… 

Design thương hiệu? Vấn đề cần lưu tâm đối với doanh nghiệp

Khi nhắc tới chiếc điện thoại Iphone, chúng ta có thể hình dung về hình ảnh trái táo cắn dở, hoặc như khi nói đến Coca-cola, màu đỏ sẽ xuất hiện ngay trong tâm trí người tiêu dùng. Tức là khi nói đến một sản phẩm, khách hàng sẽ nghĩ ngay đến biểu tượng, hình ảnh của sản phẩm đó. Và theo tâm lý, người ta có xu hướng tìm mua những sản phẩm họ đã quen mắt gọi tên. Đó là lý do tại sao mọi doanh nghiệp đều cần phải có bộ nhận diện thương hiệu.

Design nhận diện thương hiệu là thiết kế tất cả những gì có thể nhìn thấy và tạo liên tưởng về thương hiệu và doanh nghiệp muốn định vị trong tâm trí khách hàng, bao gồm logo, quy chuẩn màu sắc thương hiệu trên bao bì, nhãn mác, quảng cáo, bảng hiệu…

Bộ nhận diện thương hiệu được design tốt là cách hữu hiệu nhất để doanh nghiệp truyền thông đến khách hàng. Dưới đây là một số lợi ích thiết thực mà việc design thương hiệu có thể mang lại.

– Giúp người tiêu dùng nhận biết sản phẩm và dịch vụ: bộ nhận diện thương hiệu thường mang đến cho người tiêu dùng những cảm nhận về mặt lý tính như: chất lượng tốt, mẫu mã đẹp… và cảm tính như: sự chuyên nghiệp, tính đẳng cấp…

– Thuận lợi cho chiến lược tiếp thị bán hàng: sẽ dễ dàng làm truyền thông quảng cáo hơn nếu bạn có bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp. Điều này làm khách hàng ấn tượng và tin tưởng hơn, từ đó họ cũng sẽ có xu hướng chủ động mua sản phẩm của bạn hơn.

– Giảm thiểu chi phí marketing: hệ thống nhận diện thương hiệu tạo ra ấn tượng tốt về sản phẩm/dịch vụ. Kết hợp với các tiêu chí về chất lượng sản phẩm, dịch vụ chuyên nghiệp… sẽ làm nên một thương hiệu mạnh. Thương hiệu mạnh tất nhiên sẽ không cần thiết đầu tư chi phí quảng cáo quá nhiều.

– Tạo ra lợi thế cạnh tranh: nhận diện thương hiệu tốt giúp doanh nghiệp dễ dàng thuyết phục đối tác cũng như khách hàng. Chưa xét tới khía cạnh thương hiệu mạnh, giả sử trong cuộc cạnh tranh giữa hai sản phẩm cùng có chất lượng và giá cả tương đồng, chỉ cần sản phẩm nào được nhận diện thương hiệu tốt hơn chắc chắn sẽ giành phần thắng.

Tóm lại, nhận diện thương hiệu ngày nay đã trở thành vấn đề mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần phải lưu tâm. Đừng để đánh mất cơ hội kinh doanh chỉ vì bộ nhận diện thương hiệu của bạn không chuyên nghiệp hay không có đẳng cấp. Vì vậy, mỗi nhà kinh doanh đều cần phải hiểu bản chất design là gì cũng như các vấn đề liên quan đến design — thiết kế thương hiệu để giúp ích cho công việc kinh doanh của mình.

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *