Vì Sao Những Nhân Vật Hoạt Hình Của Walt Disney Chỉ Có 4 Ngón Tay?

[UniDesign] Trong suốt thời thơ ấu của chúng ta, chắc hẳn ai cũng từng xem ít nhất một bộ phim hoạt hình Disney. Nhưng liệu mấy ai nhận ra rằng hầu hết các nhân vật ấy thường chỉ có 4 ngón tay? Hãy nhớ lại một chút, các nhân vật quen thuộc với chúng ta như: 7 chú lùn, Chuột Mickey, robot Baymax… Tất cả đều chỉ có 4 ngón tay trên 1 bàn tay mà thôi, lý do của việc đó là gì? Hay chỉ đơn giản là họa sĩ của nhà chuột lười vẽ đủ 5 ngón mà thôi?

1. Lý do vì sao nhân vật hoạt hình Walt Disney chỉ có 4 ngón tay

Bí ẩn về ngón tay mất tích này cuối cùng đã được chính hai họa sĩ hoạt hình từng giành giải Emmy là Dan Povenmire và Jefff Swampy Marsh đã “bật mí” trong một đoạn video phỏng vấn của BBC. Cụ thể, cặp đôi nói rằng mọi người thường phỏng đoán rằng việc các nhân vật chỉ có 4 ngón tay là do tay là bộ phận khó nhất trong quá trình vẽ. Điều đó hoàn toàn đúng nhưng không phải là lý do lớn nhất các họa sĩ cho một ngón tay của các nhân vật hoạt hình nhà Walt Disney “tiêu biến”Nguyên nhân chính ở đây, đó là việc vẽ 4 ngón tay có liên quan lớn tới yếu tố “vàng bạc” là thời gian.

Jeff Swampy Marsh trả lời rằng: “Các họa sĩ thường cắt giảm từ 5 ngón tay xuống còn 4 ngón đơn thuần là vì lý do kinh tế. Khi phải làm hình động cho một bản vẽ gồm 24 hình/ giây, việc cắt giảm một ngón tay sẽ tạo nên sự khác biệt lớn”. Cũng chính vì tiêu chí tiết kiệm và đơn giản hóa mọi thứ mà việc làm tiêu biến đi một ngón tay vẫn được các nhà sản xuất phim hoạt hình của Disney áp dụng cho đến bây giờ. Cụ thể là các bộ phim mới như: Biệt đội Big Hero 6, Home, Phineas and Ferb….

 

Bên cạnh đó, bộ đôi họa sĩ còn đưa ra những lời khuyên hữu ích cho những nhà làm phim hoạt hình muốn cộng tác với hãng Walt Disney sau này. Theo Jeff và Dan, nếu muốn mô phỏng phong cách nhân vật hoạt hình trứ danh của Walt Disney, các họa sĩ chỉ nên dùng nét bút đậm, đơn giản và không đi quá sâu vào các chi tiết.
ĐỌC THÊM: CODA tại Oscar 2022 – Chiến Thắng Đầy Ý Nghĩa Của Bản Remake Đẳng Cấp

2. Lý do vì sao các nhân vật hoạt hình Walt Disney thường đeo găng tay màu trắng

Tiết kiệm thời gian:Trong thời kỳ sơ khai của phim hoạt hình, không có quá nhiều máy móc hay phần mềm để hỗ trợ cho họa sĩ. Chính vì vậy mà thời gian để làm một bộ phim hoạt hình tốn rất nhiều thời gian và công sức. Các nhà làm phim hoạt hình đã cố gắng vẽ những nhân vật không có quá nhiều chi tiết, tối giản nhất có thể. Việc cho chú chuột Mickey hay bất cứ con vật ngộ nghĩnh là động vật khi đeo găng tay trắng sẽ khiến khán giả không tò mò là nhân vật đó có ngón tay hay không.

 

Trái ngược:Thời kỳ điện ảnh cũ, khi toàn bộ phim ảnh chỉ có màu đen và trắng thì việc bàn tay có màu đen tiệp với thân mình sẽ khiến khán giả khó nhận biết được phần tay của nhân vật hoạt hình. Chính vì vậy mà các nhân vật có màu tối thường được đeo găng tay trắng để giúp khán giả nhanh chóng nhận biết và nhấn mạnh những cử chỉ của nhân vật.

Nhân tính hóa: Chi tiết đeo găng tay cho các nhân vật như chuột mickey chính là điểm nhấn cho điều này: “Chúng tôi không muốn chuột Mickey mang bàn tay của loài chuột vì đó là nhân vật được coi như con người. Nên chúng tôi đã cho anh ấy đeo găng tay”. Có lẽ đó cũng chính là một trong những bí quyết khiến hãng thành công và nổi tiếng cũng như chuột Mickey trở thành biểu tượng, thành kho vàng của Disney trong nhiều thập kỷ.

THAM KHẢO: KHÓA HỌC LÀM PHIM KỸ THUẬT SỐ TẠI UNIDESIGN

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *