Vanessa Barragão tái chế chất thải công nghiệp dệt may thành tấm thảm đại dương thủ công

Ngành công nghiệp dệt may là một trong số những ngành gây ô nhiễm nhất thế giới, với những quy trình hóa học như xử lý sợi và nhuộm, tiêu thụ năng lượng bằng máy móc sản xuất, và xử lý chất thải vải dệt.

01

Studio tại Bồ Đào Nha – Vanessa Barragão – đã sản xuất những sản phẩm dệt may bằng cách tận dụng các sợi phế thải được trục vớt từ ngành công nghiệp. Ngành công nghiệp dệt may là một trong số những ngành gây ô nhiễm nhất thế giới, với những quy trình hóa học như xử lý sợi và nhuộm, tiêu thụ năng lượng bằng máy móc sản xuất, và xử lý chất thải vải dệt. Barragão nhận thấy tác động xấu của những quy trình này, đặc biệt là lên đại dương, nơi hấp thụ 90% lượng nhiệt dư thừa bị giữ lại trong bầu khí quyển Trái đất. Vài mét trên cùng bên dưới bề mặt đại dương tích trữ mức nhiệt lượng bằng toàn bộ bầu khí quyển. Nếu đại dương nóng lên quá nhanh, những loài như san hô và tảo sẽ bị đe dọa.

Barragão đã tái chế sợi thải công nghiệp để tạo ra tấm thảm đại dương, nhằm tôn vinh đến đại dương, nguồn gốc của sự sống trên trái đất.

02

Nguồn ảnh: Studio Vanessa Barragão

Tấm thảm đại dương của studio Vanessa Barragão đại diện cho diện tích rộng lớn của vùng nước mặn trên Trái đất cũng như tầm quan trọng của tính tuần hoàn trong mọi môi trường tự nhiên. Nỗ lực này đối với hoạt động tái chế được thể hiện ở việc nghệ sĩ này từ chối đóng góp vào việc sản xuất chất thải công nghiệp và năng lượng. Tất cả các vật liệu được thu hồi từ kho dự trữ của các nhà máy địa phương, được làm sạch và sử dụng cho các tác phẩm thủ công, thủ công. Barragão sử dụng các kỹ thuật cổ xưa như móc, nỉ, đan, macrame để tạo ra các họa tiết đại dương được tích hợp vào tấm thảm.

03
04
05
06
07
08
09
10
10
Nguồn: designs.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *