Triển Lãm Nghệ Thuật & Một Vài Điều Mà Bạn Cần Phải Biết

[UniDesign] Trong một vài năm trở lại đây, việc tham dự các buổi triển lãm nghệ thuật trở thành “trend” đối với giới trẻ Việt Nam, nhất là những bạn theo đuổi những ngành nghề liên quan đến nghệ thuật. Không chỉ giúp giảm stress hiệu quả sau những áp lực căng thẳng đến từ cuộc sống, nhiều người cho biết các buổi triển lãm nghệ thuật mang lại cho họ nguồn cảm hứng bất tận để sống, làm việc và sáng tạo không ngừng.

TRIỂN LÃM NGHỆ THUẬT LÀ GÌ?

Hiểu theo cách đơn giản, Triển Lãm Nghệ Thuật là không gian trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của một nghệ sĩ hoặc một nhóm các nghệ sĩ đến với công chúng. Các tác phẩm nghệ thuật được triển lãm bao gồm tranh vẽ, tác phẩm điêu khắc, bản vẽ, hình ảnh, nhiếp ảnh, video, biểu diễn hoặc âm thanh… 

Một triển lãm nghệ thuật có thể diễn ra trong nhiều ngày hoặc chỉ vài ngày ngắn ngủi, tuy nhiên đối với nghệ sĩ thì nó vô cùng ý nghĩa.

MỤC ĐÍCH CỦA TRIỂN LÃM NGHỆ THUẬT?

  • Bán tác phẩm nghệ thuật:Một trong những mục đích của triển lãm nghệ thuật là để các nghệ sĩ hoặc phòng tranh đấu giá hoặc định giá cho tác phẩm của họ. Các nghệ sĩ có thể sử dụng triển lãm để khơi dậy sự quan tâm đến tác phẩm của họ và phòng trưng bày có thể mời những người mua tiềm năng vào triển lãm để xem tác phẩm.
  • Kết nối với công chúng: một cuộc triển lãm sẽ cung cấp cho các nghệ sĩ một không gian để chia sẻ tác phẩm và ý tưởng của họ với công chúng. Công chúng cũng sẽ được mở rộng hiểu biết về thế giới nghệ thuật nhờ được chiêm ngưỡng, tìm hiểu và trò chuyện với những người cùng chung sở thích. 
  • Cơ hội học tập: Những người tham dự triển lãm có thể coi địa điểm triển lãm như một lớp học. Thông qua một cuộc triển lãm, khán giả có cơ hội tiếp cận với văn hóa, thế giới và lịch sử nghệ thuật. Người xem có thể tiếp thu những ý tưởng này, xem xét chúng và tự quyết định về quan điểm mà nghệ sĩ muốn đưa ra.

MỘT VÀI KHÔNG GIAN TRIỂN LÃM NGHỆ THUẬT TẠI VIỆT NAM

1. Vincom Center for Contemporary Art (VCCA)

Địa chỉ: B1-R3 Floor, Royal City, 72A Đ. Nguyễn Trãi, Street, Thanh Xuân, Hà Nội

2. S&S Art Gallery

Địa chỉ: Tầng 2, Union Square Shopping Centre – 171 Đồng Khởi, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

3. Cyril Kongo Hanoi Gallery

Địa chỉ: 9 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội

4. Mơ Art Space

Địa chỉ: 136 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 6. Manzi Art Space 

Địa chỉ: 14 Phan Huy Ích, quận Ba Đình, Hà Nội

PHÉP LỊCH SỰ TẠI PHÒNG TRIỂN LÃM MÀ BẠN CẦN BIẾT

  • Đừng gây tiếng ồn không cần thiết: Bạn có thể trò chuyện khi tham quan nhưng hãy chú ý âm lượng vừa đủ để không làm phiền người khác thưởng thức nghệ thuật. Cũng đừng quên tắt tiếng chuông điện thoại nhé.
  • Tìm hiểu trước thông tin: Để không phải hỏi những người xung quanh quá nhiều và làm gián đoạn trải nghiệm của họ, hãy chắc chắn bạn biết những thông tin cơ bản về buổi triển lãm. Điều này cũng giúp bạn có thể thưởng thức nghệ thuật tốt hơn.
  • Luôn luôn giữ khoảng cách an toàn: Các tác phẩm nghệ thuật, nhất là với các tác phẩm là nghệ thuật sắp đặt, hoặc các tác phẩm điêu khắc vô cùng “mỏng manh”, dễ vỡ nên nếu bạn không muốn mất một khoản đền bù lớn, hãy tuân thủ khoảng cách quy định của phòng trưng bày.
  • Không chạm vào tác phẩm trừ khi đó là dụng ý của nghệ sĩ: Phòng trưng bày sẽ có bảng chỉ dẫn rõ ràng về quy tắc này, bạn chỉ cần đọc kỹ chúng trước khi đi tham quan.
  • Hãy tôn trọng nghệ thuật và người nghệ sĩ: Chỉ cần một sai sót nhỏ của bạn cũng có thể gây ra thiệt hại nặng nề cho buổi triển lãm, gây tổn thương đến không chỉ tác phẩm mà cả tác giả của nó. Vì vậy hãy tuân thủ nghiêm ngặt những nguyên tắc của buổi triển lãm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *