Tips giúp chụp ảnh trên Instagram đẹp hơn

Instagram là một nền tảng thị giác với hàng triệu hình ảnh nhằm thu hút sự chú ý của bạn. Tạo nên dấu ấn bằng Instagram trong tâm trí là quan trọng. Nhưng đầu tiên hãy biết mục đích của mình là gì.

Biết rõ mục đích

Bạn có thể đang đọc bài viết này vì bạn thích nhiếp ảnh. Bạn có thể biết có một dãy các lens bạn có thể dùng nhưng mỗi lens có sự chuyên dụng và mục đích riêng. Ví dụ, 85mm phù hợp cho chụp chân dung, 14mm hoặc 24mm cho phong cảnh, các lens macro/ micro cho chụp close up, các lens nhanh cho thể thao, vân vân. Cũng vậy, hãy nghĩ về phong cách tương tự như các lens chuyên dụng cho từng mục đích khác nhau, và nó sẽ là thể loại của bạn trên Instagram.

Thể loại

Trước khi tôi chỉ bạn, hãy nhìn vào một số thể loại: Chân dung, Đám cưới, Nội thất, Sản phẩm, Flatlay, Phong cảnh. Nhưng như trong kinh doanh, bạn càng chọn thể loại ít người đi thì tài khoản của bạn càng nổi bật. Nên đừng dừng lại ở những thể loại này, hãy đào sâu hơn. Ví dụ, các bức chân dung trắng và đen, đám cưới bên bãi biển, đồ sứ làm bằng tay, phong cảnh thơ mộng.

Nếu thích, bạn có thể tiến sâu hơn nữa: Chụp ảnh đám cưới trắng đen, chân dung Newborn nghệ thuật, đám cưới theo kiểu Elopement tại bãi biển, dụng cụ bàn bếp sứ thủ công, phong cảnh rừng rậm nên thơ, nội thất tối màu theo phong cách tối giản…

Những người theo dõi Instagram có xu hướng thích sự nhất quán trong những tấm hình họ thấy trên các ô vuông của bạn nên hãy chắc chắn tận dụng điều đó. Tác phẩm của bạn càng nhất quán, thì bạn sẽ càng trông chuyên nghiệp hơn. Những người ảnh hưởng trên Instagram nói bạn có thể đăng 10% của những thứ khác. Đặc biệt, những thứ liên quan tới cuộc sống cá nhân của bạn, cái mà người xem có thể thấy thú vị. Tuy nhiên, hãy giữ 90% liên quan tới mục đích của tài khoản.

Giới thiệu vậy đủ rồi, dưới đây là các tips về cách chụp ảnh đẹp hơn trên Instagram cho thể loại của bạn. Chúng là các ý kiến cá nhân nên hãy dùng cái nào bạn cho là có ích và bỏ qua những cái còn lại.

1. Nội thất

Tôi thấy rằng những ảnh được chụp góc rộng ở xa cũng mang lại kết quả tốt và tôi biết được là do lượng follow ngày càng tăng của trang nội thất layered.home của mình. Khán giả nội thất nhìn chung thích xem toàn cảnh của toàn bộ căn phòng hơn.

Không những thế, ảnh góc rộng từ một vị trí hơi góc cạnh xíu cũng tốt hơn so với được chụp từ góc trực diện. Hãy để ý tới cách chiếu sáng nữa. Ánh sáng từ cửa sổ hoặc một bên sẽ bắt mắt hơn so với chiếu sáng phẳng khi mà mọi thứ được chiếu sáng như nhau. Nên bất cứ khi nào bạn chụp, hãy nhớ dùng chiếu sáng tạt ngang (side lighting).

Nếu hướng đối diện nguồn sáng quá tối, bạn có thể muốn thêm tấm hắt sáng hoặc một tấm card trắng để hạn chế độ tối. Dĩ nhiên, điều này sẽ hiệu quả với các không gian hoặc đối tượng nhỏ nhưng với toàn bộ căn phòng sẽ khó hơn. Bạn sẽ cần thêm nguồn sáng nếu dùng ánh sáng nhân tạo hoặc mở thêm cửa sổ.

Một vài tài khoản nội thất dùng phương pháp chiếu sáng liên tục cân bằng ánh sáng ban ngày để có thể chụp vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Bạn chỉ cần chọn vị trí cho chúng sao cho tự nhiên như ánh sáng cửa sổ. Hãy tắt hết đèn và chỉ dùng một loại nguồn sáng, ưu tiên dùng ánh sáng tự nhiên (đây là lúc tripod có ích) để tránh chiếu sáng tạp.

Nhưng không có nghĩa là bạn không thể phá luật đâu nhé!

2. Chân dung

Như đã đề cập, sẽ tốt hơn khi bám theo một thể loại hoặc phong cách chân dung. Ví dụ, nếu bạn theo đuổi các tấm ảnh sáng cho một cảm giác thoáng đãng với hậu cảnh mộng mơ, hãy cố và giữ điều đó trong mọi bức ảnh. Đừng sáng ở tấm này và tối và tâm trạng ở tấm sau.

Nếu bạn chụp các tấm headshot, hãy chắc rằng các ô vuông trên IG của bạn thể hiện nhiều ảnh headshot thay vì hỗn tạp giữa toàn thân, siêu cận cảnh, nửa người,… Lần nữa bạn có thể thay đổi nhưng giữ nó ở mức tối thiểu.

Chỉ cần một cái nhìn vào 9 ô vuông, người xem có thể sẵn có ý tưởng về phong cách và loại hình nhiếp ảnh của bạn rồi. Ví dụ, bạn có thể áp dụng kiểu vintage hoặc bảng màu giữ ở mức tối thiểu (thường tới 4 màu) nếu trang của bạn không phải về màu cầu vồng hoặc kẹo và trong những trường hợp bạn cố ý làm vậy.

Quan trọng là việc chỉnh sửa nên nhất quán như việc dùng màu và tông màu. Hãy bám theo cùng một loại màu và cùng một kiểu chỉnh sửa. Đôi lúc, bạn có thể chen thêm ảnh trắng đen hoặc một series ảnh. Nhưng lần nữa, tối thiểu thôi nhé.

3. Sản phẩm

Khi nói đến chụp ảnh sản phẩm, bạn muốn chụp ảnh cận cảnh sản phẩm để người xem có thể thấy các đặc điểm và lợi ích của nó. Có các công cụ bạn có thể dùng ví dụ như các lightbox màu trắng nhỏ (còn được gọi là là light tent) để chiếu sáng đều lên sản phẩm.

Đây là điều quan trọng nếu bạn theo đuổi một phông nền liền mạch trắng toát bao trùm lên sản phẩm. Hoặc bạn có thể chọn chiếu sáng tự nhiên bằng cách dùng ánh sáng cửa sổ tạt ngang chỉ từ góc 45 độ và tạo ra các tone sáng và tối ấn tượng hơn. Bạn cũng có thể dùng nền tối với ánh sáng cửa sổ từ chính diện để hướng toàn bộ chú ý lên sản phẩm.

4. Flatlay

Phong cách “góc nhìn của chim” này đã trở nên rất phổ biến đặc biệt khi cố ý dùng các sản phẩm như một phần của bối cảnh hoặc một câu chuyện. Về mặt chuyên môn, nó hơi khó vì bạn sẽ mất các góc nhìn khác. Để bù cho thiệt hại này, hãy thêm độ tương phản để giúp sản phẩm nổi bật.

Bạn cần ảnh flat lay để thu hút sự chú ý. Một bố cục cân xứng thường hiệu quả, khi sản phẩm ở giữa (như ảnh ở trên – chụp bằng iphone) thay vì dùng quy tắc Một Phần Ba. Bạn có thể luôn dùng các yếu tố phụ khác xung quanh sản phẩm chính để tăng cường cho bố cục với các nét bất đối xứng mà không đánh mất đất diễn của chủ thể chính.

Một vài tips chung quan trọng

Ảnh trên được chụp bằng iPhone

Khi chỉnh sửa: Làm ơn ĐỪNG sửa quá tay

Tôi thường thấy điều này trên vài tài khoản Instagram và thật sự thì nó làm tôi thấy e sợ. Các ảnh bị sửa quá tay trông rất mất tự nhiên.

Hãy nhìn kĩ vào 4 tấm ở trên. Tấm đầu chụp bằng camera điện thoại. Tấm 2 được chỉnh sửa nhẹ. Màu tối được đẩy lên chút và vùng sáng được giảm để cân bằng ảnh. Nó có thể không ấn tượng nhưng mang đến sự miêu tả chân thực về không gian và vật bên trong nó.

Ảnh 3 đã bị dư sáng nên bạn không thể thấy chi tiết ở các vùng sáng. Một nửa giấy dán tường bị phơi sáng quá mức và da cừu bị thiếu chi tiết. Bạn thậm chí không thể thấy ánh sáng lấp lánh trên nó. Ảnh 3 bị chỉnh quá tay. Về mặt chuyên môn, ảnh được coi là đẹp lúc ban đầu đã trở thành ảnh xấu.

Màu đen đã bị “clip” ở tấm 4, nó quá là tối. Clip là một thuật ngữ nhiếp ảnh, nó có nghĩa là cường độ nằm ngoài khoảng tối thiểu và tối đa. Bạn không thấy chi tiết nào cả. Trong ví dụ này, màu đen đạt tới điểm khiến cho vùng tối của cây hoà vào tường. Tấm nệm cũng hoà vào lớp vỏ bọc và màu trắng của tranh trở thành xanh dương.

Từ khoá trong chỉnh sửa là “tăng cường”, không phải “giết”. Chỉ dùng đủ độ tương phản và màu đen nếu không ảnh có thể trông hoàn toàn khác. Hãy từ từ di chuyển thanh trượt độ tương phản, cấu trúc, vùng tối và màu đen vì chúng ảnh hưởng đáng kể tới các khu vực tối. Tránh dùng thanh bão hoà. Tốt hơn nên thêm màu ấm và sặc sỡ thay vì chạm vào thanh bão hoà, nó có thể làm màu của bạn hoà vào dãy quang phổ neon.

Hãy cẩn trọng khi dùng bộ lọc. Đừng dùng bộ lọc ở mức 100%. Hãy lướt thanh trượt để xem ảnh trông thế nào. Bắt đầu ở mức 50% và tăng hoặc giảm từ đó. Bộ lọc nên thường dùng ở mức 35% để khiến ảnh nổi hơn. Bạn chỉ nên dùng cách này nếu ảnh đã ổn từ ban đầu.

Cân bằng trắng

Hãy để ý tới ám màu trong ảnh. Ám màu là sự chuyển dịch mạnh mẽ trong tổng thể màu của ảnh thường đến từ ánh sáng nhân tạo như đèn sợi đốt, để lại lớp ám màu cam hoặc vàng. Tương tự, ánh sáng huỳnh quang để lại ám xanh lục đặc biệt ở những khu vực màu trắng của ảnh.

Nhìn vào ảnh ở trên, bạn nghĩ cái nào có cân bằng trắng tốt? Đâu là màu trắng vẫn là màu trắng và đâu là ánh sáng có màu ấm?

Bạn muốn cân bằng trắng trông tự nhiên. Nghĩa là, nơi nào trắng phải là trắng, không phải hồng, vàng, hồng cánh sen hoặc xanh lá. Màu trắng trung tính hợp với màu ấm. Nó không cần phải trắng hoàn toàn – đặc biệt với các bài đăng trên Instagram – nhưng ít nhất nó vẫn trông trắng mà không ám các màu không tự nhiên.

Carousel

Hãy tận dụng carousel khi bạn muốn đăng nhiều ảnh. Dùng nó để giấu đi cái bạn muốn đăng nhưng không muốn là mặt tiền của bài đăng. Làm thế sẽ vẫn giúp các ô vuông trông nhất quán hơn. Tuy nhiên, bạn có thể đi chệch khỏi phong cách và mục đích đằng sau ảnh bìa bằng cách dùng tính năng này. Ví dụ, với nội thất, bạn có thể thêm ảnh cận cảnh của không gian hoặc ảnh sản phẩm trong không gian đó.

Với ảnh chân dung, bạn có thể thêm các góc và góc nhìn khác nhau. Bạn có thể dùng concept “before and after” với trang bìa là after và carousel chứa các ảnh before hoặc các bức miêu tả quá trình. Tính năng này tuyệt vời để thêm nhiều nội dung và giá trị cho trang mà không làm yếu đi trang Instagram của bạn.

Instagram là một nền tảng mạng xã hội thị giác mạnh mẽ. Tuy nhiên, với hàng triệu ảnh tranh đấu với ảnh của bạn, điều quan trọng là nên dùng những tấm ảnh mạnh mẽ để dừng mọi người khi đang cuộn trang ở lại với bài đăng của bạn.

Tôi hi vọng bạn đã tìm thấy vài tips hữu ích để phát triển tài khoản Instagram của mình.

Nguồn: designs.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *