Tìm hiểu nghệ thuật đồ họa chữ Typography

Typography – hay còn gọi với cái tên là nghệ thuật đồ họa chữ. Là từ ghép bởi “Typo” “và Graphic” để mô tả nghệ thuật sắp đặt và kỹ thuật ghép chữ trong in ấn. Như bạn cũng thấy ở  Typography có đến 50% liên quan đến đồ họa. Một nửa còn lại liên quan đến những ký tự mà chúng ta thường gọi là chữ viết. Typography xuất hiện khá lâu từ những mẫu thư pháp Trung Quốc cổ đại cho đến những bản in cổ xưa của Châu Âu.

typography

Typography cơ bản

Là sự phối kết hợp mang đầy tính nghệ thuật giữa các kiểu sắp chữ đơn giản. Kiểu chữ (typefaces), kích thước (point size), chiều dài (line length), khoảng cách (leading), điều chỉnh khoảng cách giữa các nhóm ký tự (tracking) và các cặp ký tự (kerning). Qua đó khắc họa rõ nét hơn thông điệp mà người viết muốn truyền tải đến người đọc, người xem.

Ngày nay nghệ thuật đồ họa chữ – Typography còn được phổ biến trong nhiều lĩnh vực. Như quảng cáo, marketing sản phẩm, thiết kế đồ họa, nghệ thuật graffiti, trong nhiều bộ phim, các tác phẩm truyện tranh, …

Và mới đây hình ảnh anh chàng Seb Lester tạo nên nhiều tác phẩm nhái lại logo các thương hiệu nổi tiếng của mình nhờ nghệ thuật vẽ chữ chỉ với bộ dụng cụ vẽ chuyên dụng. Qua đó Seb  minh chứng thấy sự ấn tượng và khác biệt để tạo nên thương hiệu nổi tiếng. Đây là sự ảnh hưởng của nghệ thuật Typography trên thế giới.

Ngày nay thay vì phải sử dụng phương thức thủ công. Các “thợ vẽ” sẽ tiến hành quá trình thiết kế của mình bằng nhiều phần mềm thiết kế chuyên dụng. Song cũng không thể thiếu được những kỹ năng cơ bản khi còn sử dụng công cụ vẽ thô sơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *