Thủ thuật tạo ảnh khói nghệ thuật đơn giản

Chụp ảnh khói là một trong những thể loại khó nhất của nghệ thuật nhiếp ảnh, đòi hỏi sự kỳ công của kỹ thuật cùng những xử lý đặc biệt. Ảnh khói tạo ra giá trị nhằm mục đích thương mại và nghệ thuật. Người xem khi thưởng thức một bức ảnh khói cực chất sẽ đánh giá được tài năng của nghệ sĩ nhiếp ảnh, kèm theo là ấn tượng mạnh mẽ với bức ảnh đó. Vậy làm thế nào để có một bức ảnh khói độc đáo và thú vị?

Dưới đây là những thủ thuật được học làm phim Unidesign tổng hợp lại:

1. Nguồn tạo khói

Các loại nước hoa/tinh dầu thơm hoặc thuốc lá/xì gà là các nguồn tạo khói cơ bản nhất. Khói tạo bởi nước hoa rất khác với khói từ thuốc lá hoặc xì gà. Chúng có mật độ, hình dạng và “tiết tấu” riêng. Đặc biệt là nước hoa. Một số loại sẽ cho khói rất dày và đậm đặc, loại khác lại tạo ra khói có chiều sâu và “tính không gian” hơn, chẳng hạn như ở hình dưới đây.

khoi nghe thuat

 

 2. Không gian và phông nền

Chụp khói cần được thực hiện trong một bố cục khép kín, với các luồng khí di chuyển một cách hạn chế và trong tầm kiểm soát. Nhiệm vụ chính của người chụp là rọi sáng và làm nổi được phần khói trên một nền hoàn toàn đen. Nền đen này sẽ phục vụ cho quá trình chỉnh sửa và làm việc với độ phơi sáng. Vì thế, bạn cần sử dụng một nguồn sáng cực nhỏ, và phông nhân tạo phải được bố trí ở một khoảng cách thích hợp.

3. Chiếu sáng

Một yếu tố quan trọng khác cần rất được chú tâm, là chiếu sáng. Trong các bức ảnh chụp khói, bạn sẽ thấy rất rõ sự khác biệt trong việc bố trí các nguồn sáng. Bạn không thể để ảnh thừa sáng (overexposure)– ban đầu nó có thể trông khá đẹp mắt, nhưng bạn sẽ gặp nhiều hạn chế khi chỉnh sửa, đổi màu âm bản cho ảnh (chuyển các vùng trắng thành đen..). Trong khi đó, sử dụng ánh sáng hắt phía sau sẽ giúp làm tăng độ tương phản và khiến bức ảnh trở nên ấn tượng hơn. Bạn cũng nên sử dụng các nguồn sáng phụ, bởi chúng sẽ dễ kiểm soát và bố trí hơn. Một mũi đèn cũng rất hữu dụng để giúp bạn tạo ra nguồn sáng chỉ điểm.        

4. Phơi sáng

Khi chụp khói, tốt nhất bạn nên để tốc độ cửa trập là 1/100 giây, vì các giá trị thấp hơn sẽ khiến ảnh có tính tùy biến kém hơn trong quá trình chỉnh sửa. Để Diaphragm ở mức tối đa (tới f:16) sẽ giúp bạn tăng độ sâu trường ảnh (DOF) cho ảnh, một yếu tố cực kì cần thiết trong thể loại chụp này.

5. ISO

Nếu hệ thống chiếu sáng của bạn đáp ứng được, hãy để ISO 100 khi chụp. Cùng như các yếu tố trên, điều này sẽ có ích cho bạn trong quá trình chỉnh sửa.

anh khoi nghe thuat

6. Lấy nét

Nếu dành thời gian quan sát khói, bạn sẽ thấy các chi tiết sẽ sắc nét nhất ở các vòng cuộn hoặc các vùng giao nhau của làn khói, vì thế độ sắc nét của hình ảnh chỉ có thể phụ thuộc vào các yếu tố này. Tốc độ của lấy nét tự động sẽ giúp bạn bắt đúng thời điểm khói hình thành. Khi có kinh nghiệm, bạn cũng có thể chỉnh nét bằng tay để lấy nét theo chủ ý của mình, tuy nhiên mắt bạn sẽ rất nhanh mỏi vì cần sự tập trung cao độ.

7. Kiểm tra lại ảnh

Xem lại ảnh chụp khói và kiểm tra mức phơi sáng của chúng trên màn hình máy ảnh thường rất khó và không chính xác. Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng biểu đồ histogram để biết phông đen của ảnh đã đủ đen chưa, hay vùng khói đã có màu gần với trắng chưa.

8. Hình dạng khói

Trên thực tế, khói thu được có thể có bất kì hình dạng nào. Nếu bạn muốn khói định hình tốt, bạn có thể thử dùng một que tẩm nước hoa và ấn nhẹ, bạn sẽ thấy khói hơi rung và mờ ảo, tạo những vệt rất đẹp mắt. Nếu cần khói dầy hơn, hãy kết hợp 2 loại que tẩm khác nhau sao cho phù hợp, bạn sẽ thu được rất nhiều khói.

9. Hậu kì

Chỉ trong quá trình chỉnh sửa hậu kì, bạn mới thực sự có cơ hội biến những bức ảnh chụp khói bình thường thành những tác phẩm ấn tượng. Điều quan trọng hơn cả là không ngại những thử nghiệm. Để hiểu hơn quá trình edit khói, bạn có thể dùng một chế độ định sẵn (preset) dành cho phần mềm Lightroom, có tác dụng làm những bức ảnh khói trở nên ấn tượng hơn.        
Với Photoshop, bạn sẽ có cơ hội dễ dàng biến hóa cho bức ảnh khói của mình trở nên rất thú vị. Chẳng hạn, nếu bạn muốn có khói đen trên nền trắng, chỉ cần đảo (invert) màu cho ảnh của bạn (Photoshop -> Image -> Adjustments -> Invert). Và nếu bạn muốn đổ màu cho khói, rất đơn giản, hãy tạo một lớp (layer) mới, đổ (fill) màu, rồi dùng tùy chọn Color Mixing. Tương tự, bạn cũng có thể chỉnh sửa độ sáng và độ tương phản cho ảnh. 

Sáng tạo ra một bức ảnh khói không hề dễ dàng, đòi hỏi sự kiên nhẫn và niềm yêu thích. Những khó khăn chắc chắn bạn sẽ luôn gặp phải, không như ý muốn làm tốn thời gian, công sức của bạn. Tuy nhiên chính những điều đó sẽ tạo cho bạn kinh nghiệm và rèn luyện bạn trở thành một người tài năng hơn trong nghệ thuật nhiếp ảnh thú vị này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *