Thủ thuật nhận biết ảnh đã qua chỉnh sửa

Ngày nay khi các trang mạng xã hội phát triển và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống như Facebook, Twitter, Pinterest,…Ở những trang mạng này người sử dụng thường đăng ảnh của cá nhân hoặc chia sẻ ảnh đẹp lên để mọi người cùng biết, cảm nhận. Làm thế nào để nhận ra được những tấm ảnh đã được chỉnh sửa trước đó qua các phần mềm chỉnh sửa ảnh hay chưa, kiểm tra trình độ của người chụp ảnh như thế nào hay đôi khi là đánh giá sự chân thực của các thành viên khi tham gia các cuộc thi nhiếp ảnh, ảnh đẹp. Ở bài này, học thiết kế đồ họa Unidesign gửi đến các bạn một thủ thuật nhỏ để nhận diện ảnh đã được chỉnh sửa hay chưa? 

Đầu tiên, bạn sử dụng phần mềm Photoshop mở file ảnh cần phân tích, sau đó vào file/info… chọn EXIF trong mục section, lúc này hiện ra các thông số về bức ảnh như: máy chụp ảnh nhà sản xuất, model máy, thời gian chụp, thời gian chỉnh sửa …Dựa vào bảng phân tích EXIF bạn có thể nhận biết ảnh đã được xử lý hay chưa xử lý.

 phan biet anh da chinh sua

(Sử dụng chương trình photoshop để phân tích bức ảnh)

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng ứng dụng JPEGsnoop để phân tích chi tiết và phát hiện xem hình ảnh đã được chỉnh sửa hay là bản gốc, 

  nhan biet anh da chinh sua hay chua 

(Kết quả phân tích bức ảnh của phần mềm JPEGsnoop)

JPEGsnoop có thể giúp bạn phát hiện các cài đặt khác nhau đã được sử dụng trong máy ảnh kỹ thuật số khi chụp ảnh (siêu dữ liệu EXIF, IPTC). JPEGsnoop báo cáo những gì máy ảnh kỹ thuật số hoặc phần mềm có thể đã được sử dụng để tạo ra hình ảnh đó. Điều này là cực kỳ hữu ích trong việc xác định có hay không một hình ảnh đã được chỉnh sửa/làm giả bằng bất kỳ cách nào.

Kết quả tiến hành phân tích cho thấy ảnh đã biên tập hoặc chỉnh sửa qua phần mềm nào hoặc bản gốc lấy từ camera nào. Trong hình phân tích của chương trình, bạn có đầy đủ các thông tin về bức ảnh.

Ngoài ra JPEGsnoop trả về rất nhiều thông tin bao gồm: chế độ màu, độ sáng, ước lượng chất lượng ảnh JPEG thiết lập, cài đặt độ phân giải ảnh JPEG, bảng Huffman, EXIF siêu dữ liệu, Makernotes, biểu đồ RGB, … JPEGsnoop có thể mở và giải mã các tập tin có chứa bất kỳ một file ảnh JPEG được nhúng vào như: .JPG, .THM, .AVI*, .DNG, .CRW, .CR2, .NEF, .ORF, .PEF, .MOV, .PDF.

Đây là một thủ thuật nhỏ nhưng trong các trường hợp quan trọng cần đến nhận diện ảnh thì nó rất hữu dụng. Phân tích và chỉ ra việc chỉnh sửa ảnh như thế nào góp phần nâng cao trình độ bản thân trong lĩnh vực nghiên cứu thiết kế đồ họa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *