Tại sao các nhà thiết kế đồ hoạ cần học dựng hình 3D

Thế giới thiết kế đồ họa được chia làm hai nửa, một bên là những người thiết kế sản phẩm 2D. Bên còn lại là những người dựng hình 3D. Thông thường một người thiết kế 2D sẽ không cần đến kiến thức dựng hình 3D. Tuy nhiên, bài viết của Tammy Coron dưới đây trình bày lý do tại sao một nghệ sĩ đồ họa 2D như bạn nên học thêm về đồ họa 3D cũng như giới thiệu một số phần mềm và khóa học cơ bản về nghệ thuật dựng hình 3D.

Những lợi ích của việc học đồ họa 3D

Không phải lúc nào tôi cũng có hứng thú làm việc với đồ họa 3D. Trên thực tế, tôi đã làm tất cả những gì có thể để tránh xa chúng. Vâng, đó là sự thực. Điều gì khiến ta cần phải bỏ thời gian để tạo ra một mô hình 3D phức tạp hơn trong khi chúng ta vẫn đang rất thành công với các tác phẩm 2D? Dưới đây là một số trường hợp tôi đã cần tới đồ họa 3D.

Tai-sao-cac-nha-thiet-ke-do-hoa-can-hoc-dung-hinh-3D-1

1. Tinh chỉnh thiết kế của bạn dễ dàng hơn

Khi bạn đang làm việc trong không gian 2D, rất nhiều yếu tố quan trọng của thiết kế như thành phần, phối cảnh, ánh sáng, độ đậm nhạt, màu sắc và khuôn mẫu đều tồn tại dưới dạng những ý tưởng trong tâm trí của bạn. Điều này dẫn tới việc bạn rất dễ bỏ sót hoặc tạo ra lỗi ở yếu tố này khi thay đổi một yếu tố khác. Với sự hỗ trợ của các phần mềm 3D, mọi sự thay đổi trên thiết kế của bạn lúc này sẽ được hiển thị ngay tức khắc giúp bạn dễ dàng nhận ra những lỗi thiết kế nằm ở đâu. Công việc thiết kế chưa bao giờ dễ dàng hơn lúc này đây.

2. Làm việc nhanh hơn

Khó khăn trong tiếp nhận là không thể tránh khỏi khi bạn bắt đầu một lĩnh vực mới. Nhưng một khi bạn đã vượt qua điều đó, bạn sẽ thấy rằng bạn có thể tạo dựng các mô hình mới cho các đối tượng nhanh chóng ra sao. Quan trọng hơn, bạn sẽ biết cần thay đổi những gì khi cần thiết, mà không cần tốn nhiều thời gian để lật lại từ đầu.

3. Tăng cường khả năng tiếp cận thị trường của bạn

Lý do có thể coi là tốt nhất để bạn học đồ họa 3D là nó giúp bạn cải thiện vị thế của bạn trên thị trường lao động. Các chuyên gia đều tin rằng dựng hình 3D nói chung và kĩ thuật in 3D nói riêng chính là chân trời mới của nghệ thuật trong những năm tới khi mà ngày càng nhiều yêu cầu thiết kế đòi hỏi một cái nhìn trực quan về sản phẩm. Sự hiểu biết về đồ họa 3D rõ ràng sẽ cung cấp cho bạn một lợi thế cạnh tranh khi thương lượng với khách hàng của bạn.

Tai-sao-cac-nha-thiet-ke-do-hoa-can-hoc-dung-hinh-3D-6

4. Kích thích tư duy của bạn

Có một điều khá thú vị về cách thức con người học tập: Khi bạn dành thời gian để tập trung tìm hiểu về một lĩnh vực cụ thể thì bạn sẽ luôn tìm thấy một cái gì đó khác thú vị trong lĩnh vực và rồi chính sự thích thú đó lại giúp bạn có động lực để tìm hiểu lĩnh vực ấy sâu hơn.

Việc tìm hiểu về đồ họa 3D một mặt giúp trí tưởng tượng của bạn vượt ra khỏi khuôn khổ trang giấy, mặt khác nó cho phép tôi luyện những kĩ thuật trong đồ họa 2D trở nên sâu sắc hơn. Nó cũng cho bạn một chủ đề để có thể thảo luận với người khác. Đây không phải là một vấn đề lớn, nhưng điều này giúp bạn xây dựng mối quan hệ cộng đồng trở nên tốt hơn.

5. Tăng cường sự sáng tạo của bạn

Tôi biết điều này có vẻ như là một lý do ngớ ngẩn, nhưng vui chơi thì rất quan trọng. Ngay cả khi bạn không bao giờ có kế hoạch sử dụng thiết kế 3D của mình, thật thú vị khi dạo chơi trong không gian 3D mà mình tạo ra. Biết đâu đấy, một sản phẩm được tạo ra nhờ những chuyến dạo chơi như thế này có thể sẽ là sản phẩm chính của bạn trong ngày mai.

 

Các phần mềm dựng hình 3D

Cũng giống như đồ họa 2D, bạn cần phần mềm chuyên dụng để dựng nên các tác phẩm 3D. Có rất nhiều phần mềm hỗ trợ bạn làm điều này, tiêu biểu là hai phần mềm dưới đây.

Tai-sao-cac-nha-thiet-ke-do-hoa-can-hoc-dung-hinh-3D-2

Là một phần mềm nguồn mở và miễn phí, Blender là phần mềm tiêu chuẩn trên thực tế. Mặc dù giao diện người dùng không được thực sự trực quan và dễ dàng cho người mới bắt đầu nhưng đang không ngừng cải tiến. Đây không phải là một lựa chọn quá tệ để bạn gắn bó công việc của mình vào đây.

Tai-sao-cac-nha-thiet-ke-do-hoa-can-hoc-dung-hinh-3D-3

Dẫn đầu trong thế giới phần mềm 3D là sản phẩm Maya của hãng Autodesk. Nó rất dễ dùng, đa chức năng cũng như dễ dàng mở rộng và hỗ trợ tốt từ nhà sản xuất. Một nhược điểm duy nhất của phần mềm là giá của nó không hề rẻ. Nếu bạn không phải là sinh viên, Maya sẽ đòi hỏi bạn tối thiểu 185USD mỗi tháng. Bạn cũng có thể sử dụng Maya LT với ít tính năng hơn với 30USD/tháng. Mặc dù vậy, đây là phần mềm tiêu chuẩn trong rất nhiều công ty đồ họa danh tiếng trên thế giới. Bạn có 30 ngày dùng thử trước khi mua cho cá nhân.

Maya LT là phần mềm ưa thích của tôi khi cần tạo ra nhân vật và môi trường trong các trò chơi. Tuy nhiên, đây chỉ là khởi đầu. Tôi khuyến khích bạn cần một cái nhìn rộng hơn và tìm ra công cụ phù hợp với bản thân mình. Hãy ghi nhớ, bạn sẽ hiếm khi cần một phần mềm duy nhất cho công việc mà thường là một nhóm phần mềm từ các hãng khác nhau.

Nguồn: designs.vn

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *