Sinh viên Thiết kế đồ họa ra trường làm gì, thu nhập bao nhiêu?

Thiết kế đồ hoạ là sự kết hợp nghệ thuật và công nghệ để truyền đạt ý tưởng thông qua hình ảnh nhằm phục vụ cho mục đích kinh doanh hoặc tuyên truyền các hoạt động xã hội. Các sản phẩm của thiết kế đồ họa thường kết hợp giữa tính nghệ thuật và sự sáng tạo phù hợp nhằm giúp các thông điệp truyền thông được rộng rãi; tạo sự tin tưởng, yêu thích thương từ công chúng và khách hàng.

Theo thống kê mới đây của UNI, tại Anh, mức lương trung bình cho một nhà thiết kế đồ họa (Graphic Designer) là 21,599£ (bảng, đơn vị tiền tệ của Anh) mỗi năm, tương đương với gần 648 triệu đồng/năm. Hầu hết mọi người chuyển sang các công việc cao cấp khác nếu họ có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Chính vì vậy học ngành Thiết kế đồ họa mà bạn có thêm ngoại ngữ là tiếng Anh, thì cơ hội nghề nghiệp sẽ luôn rộng mở.

Nhu cầu của thị trường

Theo thống kê của Hiệp hội quảng cáo Việt Nam (VAA), trong năm 2020, nước ta cần hơn 1.000.000 nhân lực cho ngành học Thiết kế đồ họa. Thế nhưng, nguồn nhân lực cho lĩnh vực này vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu trên. Các trường đại học và các trung tâm đào tạo chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu nhân lực cho ngành nghề đắt giá này.

Mức lương khởi điểm cao ngất ngưởng

Chính nhu cầu cao về nhân lực đã tạo ra cơ hội lựa chọn việc làm phong phú cho các cử nhân ngành Thiết kế đồ họa. Mức lương khởi điểm của một chuyên viên thiết kế đồ họa chuyên nghiệp khá cao so với mặt bằng chung. Bạn có thể thấy rõ điều này khi lượn một vòng qua các trang tuyển dụng như Vieclam24h, Careerlink, VietnamWorks…Trong khi vừa mới ra trường, các ngành khác chỉ trả cho bạn khoảng hai triệu đến 5 triệu đồng thì ngành thiết kế sẵn sàng trả cho bạn mức lương từ sáu triệu đến 15 triệu đồng khởi điểm, miễn là bạn có thực lực, không quan trọng bạn có kinh nghiệm hay không.

Mức thu nhập dựa trên số năm kinh nghiệm

UNI cũng đưa ra mức thu nhập cụ thể của mỗi nhà thiết kế tùy thuộc vào số năm kinh nghiệm thường có xu hướng tăng cao tỉ lệ thuận với số năm làm việc. Tại Anh Quốc, một nhà thiết kế đồ hoạ có ít hơn 5 năm kinh nghiệm thường có mức lương 20.000 bảng (600 triệu đồng/năm). Đối với nhà thiết kế đồ hoa có 10 đến 20 năm kinh nghiệm có mức lương 26.000 bảng (780 triệu đồng/năm). Tại Việt Nam, theo một khảo sát của Vietdesigner – Diễn đàn designer lớn nhất Việt Nam, mức lương đối với người có kinh nghiệm từ bốn đến năm là 800$ – 2000$/ (18 triệu đồng đến 45 triệu đồng/tháng). Đây là mức thu nhập cao “ngất ngưởng” và đáng mơ ước của bất kỳ ngành nghề, lĩnh vực nào. Cơ hội sự nghiệp Học thiết kế đố hoạ, sinh viên có cơ hội được làm tại các vị trí: Chuyên viên thiết kế đồ hoạ 2D, 3D Chuyên viên thiết kế quảng cáo Chuyên viên thiết kế game Chuyên viên thiết kế website Chuyên viên xử lý ảnh, phim Chuyên viên quản trị sự kiện Tư vấn thiết kế truyền thông Phụ trách thiết kế tại các doanh nghiệp Tự thành lập doanh nghiệp, công ty thiết kế, dịch vụ studio Tư vấn, giảng dạy tại các trường học, trung tâm Thế nhưng hầu hết các chuyên gia trong ngành thiết kế đồ hoạ đều chuyển sang các công việc cao cấp khác nếu họ có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này như: Giám đốc Marketing, Giám đốc sáng tạo, Giáo đốc nghệ thuật, Chuyên gia thiết kế và phát triển web…

Cơ hội làm việc đa quốc gia

Dù làm việc ở quốc gia nào, doanh nghiệp nào, thì chỉ cần bạn nắm vững kỹ năng thiết kế, khiếu thẩm mỹ tốt, và giàu tính sáng tạo, bạn chắc chắn sẽ thành công. Cũng có thể nói, cơ hội được làm việc trong môi trường đa quốc gia ở ngành này cao hơn so với ngành khác. Tại nhiều quốc gia phát triển, thiết kế đồ hoạ luôn nằm trong top những ngành nghề được trả lương cao nhất như ở Mỹ, thiết kế đồ họa đứng thứ 22 trong số 50 ngành nghề đang có thu nhập tốt nhất với mức lương trung bình là 45,846$/năm (hơn 1 tỷ đồng/năm).

Nhiều cơ hội tăng thêm thu nhập

Thời gian làm việc của ngành này khá tự do, không hề bị bó buộc thời gian, bạn có thể làm ở nhà, ở công ty, miễn là bạn có thể giao sản phẩm đúng deadline và đúng chất lượng như đối tác mong muốn. Nhiều nhà thiết kế đồ họa tự làm chủ, làm việc như các agency độc lập với từng dự án. Bên cạnh công việc chính thức mà bạn đang làm, bạn hoàn toàn có thể nhận các đơn hàng thiết kế làm tại nhà, hay sau giờ làm, để có thể tăng thêm nguồn thu nhập cho bản thân. Các số liệu thống kê cho thấy 90% các chuyên viên thiết kế đồ họa chuyên nghiệp không chỉ làm việc cho 1 công ty.

Trước nhu cầu to lớn của ngành nghề này, UNI đã tiên phong đào tạo ngành Thiết kế đồ họa theo hướng ỨNG DỤNG nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn. Sinh viên tốt nghiệp ngành này có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp không chỉ tại Việt Nam và Anh, mà còn tại nhiều quốc gia khác như Mỹ, New Zealand, Canada…Việc lựa chọn ngành nghề phù hợp dựa trên nhu cầu của thị trường lao động quốc tế sẽ giúp cho các sinh viên Việt Nam tìm được công việc theo đúng khả năng, sở trường, với mức thu nhập xứng đáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *