Sáu mẹo nhỏ khi chụp ảnh đen trắng với ánh sáng yếu

Low key lighting – Ánh sáng yếu: độ sáng thấp và độ tương phản cao và High key lighting – Ánh sáng mạnh: độ sáng cao và độ tương phản thấp là hai môi trường ánh sáng quan trọng mà các nhiếp ảnh gia cần hiểu rõ. Trong khi Hight key lighting được ưa thích vì tạo ra sự vui tươi và màu sắc nổi bật thì Low key lighting lại gợi nên cảm giác ủ rũ, ảm đảm bởi sự đơn điệu của hai màu đen trắng và sự mờ ảo của các khối hình. Điều này khiến chụp ảnh với ánh sáng yếu là một thử thách thú vị không thể bỏ qua đối với những người mới bắt đầu.

Lựa chọn đối tượng làm hình khối

Chụp ảnh bằng ánh sáng yếu không phải là kĩ thuật phù hợp với mọi đối tượng, đặc biệt là với những bối cảnh cần sự rõ ràng màu sắc và có độ chi tiết cao như lễ hội hay thể thao. Tuy nhiên, sự mờ ảo về ranh giới giữa các mảng màu sáng tối khiến đây là kĩ thuật ưa thích khi cần khắc họa hình tượng nhân vật. Các bối cảnh to lớn và bố cục chủ đề táo bạo là các đối tượng phù hợp nhất với kĩ thuật này.

Chú tiểu trong miếu thờ là trung tâm của bức hình này. Ánh sáng mặt trời chiếu xuyên qua cửa sổ soi rọi sự khắc khổ trên gương mặt của đối tượng duy nhất trong bức hình. Điện thờ, con người, tượng Phật và những chi tiết phiền nhiễu khác đã bị bóng tối xóa mờ đi. Nếu chúng xuất hiện rõ hơn trong bức hình thì hiệu ứng có được từ những đường nét đơn giản trên khuôn mặt chú tiểu sẽ bị mất đi.

Xác định khu vực phơi sáng thì cần thiết

Một bức ảnh ánh sáng yếu sẽ có nhiều bóng tối hơn ánh sáng. Đó là một điều rõ ràng. Tuy nhiên bạn có thể để bóng tối bao trùm tất cả bức ảnh trừ đối tượng chính để tăng cường giá trị của những điều bạn muốn thể hiện. Ánh sáng chiều gay gắt phản chiếu từ khu vực được phơi sáng làm tượng Phật trở nên nổi bật trên nền tối, đồng thời cũng gợi nên cảm giác buồn rầu và tĩnh mịch của không gian.

Bạn cần thiết lập độ nhạy sáng ISO phù hợp với không gian hoạt động. Với một ngày trời đầy nắng, Bạn nên đặt ISO ở mức thấp và mức ISO cao hơn khi chụp ảnh trong nhà hoặc những nơi không có nhiều ánh sáng, Cân bằng giữa khẩu độ và tốc độ màn trập sao cho những phần sáng nhất trong bố cục sẽ được phơi sáng tốt. Phương pháp này sẽ giúp bạn làm rõ chi tiết của những điểm sáng và phủ bóng tối màu đen hoặc gần đen lên những phần còn lại của bức hình.

Bạn nên thử nghiệm nhiều lần với nhiều thiết lập khác nhau. Bạn cũng nên sử dụng công cụ đọc dữ liệu Exif có sẵn trên máy tính để tìm hiểu thiết lập máy ảnh của những bức ảnh bạn ưng ý. Từ đó thiết lập nên phong cách của riêng mình.

Quan sát kĩ trắng và đen

Mặc dù chỉ còn hai màu trắng và đen nhưng khi nhìn kĩ, bạn vẫn sẽ nhận ra những tông màu trắng và đen khác nhau trong bức hình. Chúng khác nhau vì chúng là phản ánh những màu sắc có độ tương phản khác nhau có trên bề mặt đối tượng. Màu xanh, màu tím, màu đỏ sẽ chuyển sang tông màu tối hơn, còn màu xanh lá cậy màu vàng, màu cam sẽ chuyển sang tông màu nhạt hơn.

Đặt màn hình máy ảnh kĩ thuật số của bạn thành màu xám sẽ giúp bạn học được cách nhìn bằng hai màu đen trắng. Đưa ống kính về phía đối tượng, các thuật toán sẽ phân tích màu sắc có trong bối cảnh và hiển thị chúng ở trên màn hình. Khi ánh sáng dịu hơn, độ tương phản màu sắc sẽ giảm đi, dẫn tới các tông màu trở nên đồng đều hơn. Điều này làm cho việc tạo những bức ánh với ánh sáng yếu sẽ khó khăn hơn.

Nheo mắt giúp bạn xác định bố cục tốt hơn

Khi bạn không chắc chắn bối cảnh có đủ độ tương phản cho ảnh đen trắng với ánh sáng yếu hay không, hãy nheo mắt lại. Điều này làm giảm độ sáng và phạm vi bạn nhìn thấy đồng thời khiến độ tương phản trở nên rõ ràng hơn. Tập so sánh các khu vực sáng nhất và tối nhất trong bối cảnh trước mặt thường xuyên sẽ luyện đôi mắt của bạn hiểu khi nào có đủ độ tương phản.

Xử lý hậu kỳ rất quan trọng đối với chụp ảnh kỹ thuật số ánh sáng yếu

Mặc dù máy ảnh của bạn có dải tông màu thấp hơn những gì bạn nhìn thấy, nó vẫn còn cao hơn nhiều so với những gì bạn cần để có một bức ảnh ánh sáng yếu và chắc chắn là rộng hơn rất nhiều so với yêu cầu của một bức ảnh đen trắng. Để đưa bức ảnh về trạng thái có độ tương phản và dải tông màu mong muốn, bạn cần phải sử dụng những công cụ và kĩ thuật khác. Giai đoạn này được gọi là xử lý hậu kì.

Ở các giai đoạn trước, nếu bạn bạn xác định rõ được khu vực nào cần được phơi sáng mạnh thì việc bổ xung bóng tối ở giai đoạn này sẽ dễ dàng hơn. Công việc của bạn lúc này là sử dụng công cụ chuyên dụng để giảm độ chi tiết và tăng bóng tối theo ý mình. Có nhiều phần mềm giúp bạn tự động thực hiện điều này. Tuy nhiên, bạn nên nẵm vững các thao tác với Contrast; Blacks, Shadows, Highlights and Whites và Burn Tool để có thể dễ dàng làm việc ở bất cứ đâu.

Tăng cường Contrast tổng thể sẽ làm tăng độ chói của các khu vực sáng và làm giảm chi tiết khu vực tối. Lúc này tăng Blacks và giảm Shadows sẽ giúp bạn đạt được hiệu ứng mong muốn. Trong khi đó Highlights and Whites sẽ giúp bạn giữ một số chi tiết ở những phần sáng nhất của hình ảnh . Nếu các chi tiết bị loại bỏ hoàn toàn, bức ảnh có thể trông vẫn ổn, tuy nhiên bạn nên chú ý đến điều này và chắc chắn rằng đó là một sự lựa chọn có chủ ý.

Như với tất cả các xử lý hậu kỳ khác có nhiều cách khác nhau để đạt được cùng kết quả. Thử nghiệm càng nhiều bạn sẽ càng dễ đúc kết những cách thức phù hợp nhất với mình. Bạn cũng sẽ càng trở nên lành nghề và nhanh chóng hơn.

Phần bổ trợ và ứng dụng giúp xử lý hậu kỳ dễ dàng hơn

Phần bổ trợ Silver Efex Pro dành cho Photoshop là môt tiện ích được rất nhiều người ưa thích bởi chúng có rất nhiều thiết lập sẵn có để bạn có thể thực hiện sau một cú nhấp chuột. Bạn cũng có thể tùy chỉnh các thiết lập sẵn này và lưu lại sau khi đã áp dụng chúng vào hình ảnh.

Tuy nhiên, đừng mắc kẹt với suy nghĩ bạn sẽ luôn cần sử dụng các thiết lập sẵn khi chụp ảnh ánh sáng yếu. Quan trọng nhất là bạn biết mình đang định chụp và xử lý ảnh để làm gì. Biết những gì mình mong muốn trước khi nhấn nút nhả cửa trập sẽ giúp bạn dễ dàng có được bức ảnh mình cần.

Nguồn: designs.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *