Oki Sato- Phá vỡ mọi giới hạn sáng tạo từ những điều đơn giản nhất

Công ty kiến trúc nổi tiếng Nendo được dẫn dắt bởi kiến trúc sư Oki Sato đã tạo nên được những thiết kế nội thất nhỏ gọn đầy thú vị và hài hước hơn cả mong đợi. Trong tiếng Nhật “Nendo” có nghĩa là đất sét, và đây cũng là biểu tượng của công ty, nó là một vật liệu không thể thiếu tại Nendo, nó được dùng để xác định ý tưởng, tưởng tượng tạo nên những đồ vật nhẹ và mềm. Những thiết kế của Nendo đều gây ra một sự tò mò không hề nhỏ, những thứ tưởng chừng vô dụng lại tạo ra được một tác phẩm tuyệt vời.

Oki Sato, sinh năm 1977 tại Toronto, Canada, anh đã theo học kiến trúc tại Đại học Waseda ở Tokyo. Anh tốt nghiệp thạc sĩ năm 2002, cùng năm đó Nendo ra đời, lúc này anh mới chỉ 25 tuổi. Ba năm sau, anh đưa tên tuổi Nendo đến với kiến trúc thế giới với việc thành lập văn phòng tại Milan. Anh được biết là người đã thiết kế được 400 mẫu nội thất độc đáo vào năm 2005. Không chỉ đưa đem các sản phẩm của Nendo đi khắp thế giới, anh còn đem về cho mình những giải thưởng danh giá như WORLD RETAIL AWARD 2017 “Store Design of the Year Award” (Anh), “Designers Hot List” Number one (Anh), Maison & Objet “Designer of the Year” (Pháp), German Design Award (Đức), CHANGE MAKER OF THE YEAR 2015 (Nhật Bản),…

oki-sato-pha-vo-moi-gioi-han-sang-tao-tu-nhung-dieu-don-gian-nhat-1

Lý do Oki chọn đất sét là linh hồn công ty vì anh mong muốn những thiết kế của mình luôn được biến đổi muôn màu, muôn vẻ, linh hoạt nhưng đặc trưng và đơn sơ như đất sét. Dựa vào phong cách thiết kế thanh nhã của Nhật Bản anh đã tạo ra được những dấu ấn chỉ của riêng mình.

oki-sato-pha-vo-moi-gioi-han-sang-tao-tu-nhung-dieu-don-gian-nhat-2 

Đầu não sáng tạo của Nendo- nhà thiết kế Oki Sato

Bây giờ các bạn hãy cùng theo dõi bài phỏng vấn dưới đây để hiểu xem tại sao Oki Sato lại chọn những thiết kế đơn giản, thanh thoát không gò bó và tự phát ngẫu nhiên trong cuộc sống đầy áp lực và giới hạn như ngày nay.

Khi anh tiếp cận một phạm vi mới bước đầu tiên trong quá trình sáng tạo ấy là gì?

Ý tưởng của tôi được nảy ra từ trong cuộc sống hàng ngày. Sự khác biệt nhỏ nhặt luôn được che giấu trong những thứ bình thường lặp đi lặp lại hàng ngày. Tất cả đều trở thành sự khởi đầu nhỏ cho dự án thiết kế của tôi. Càng nhỏ càng tốt vì nó càng khác biệt, và nó có thể lưu lại trong tâm trí người khác lâu hơn.

oki-sato-pha-vo-moi-gioi-han-sang-tao-tu-nhung-dieu-don-gian-nhat-3 

Border table

 oki-sato-pha-vo-moi-gioi-han-sang-tao-tu-nhung-dieu-don-gian-nhat-4

Một chiếc ghế với thiết kế đơn giản, lạ mắt và tạo cảm giác không thực

oki-sato-pha-vo-moi-gioi-han-sang-tao-tu-nhung-dieu-don-gian-nhat-5 

Một chiếc ghế “mở” êm ái và đặc biệt

oki-sato-pha-vo-moi-gioi-han-sang-tao-tu-nhung-dieu-don-gian-nhat-6 

Ghost chair 

Anh có thể giải thích tại sao anh lại gọi các sản phẩm thiết kế của mình là khoảnh khắc “!”?

Những điều nhỏ bé trong cuộc sống hàng ngày làm chúng ta cảm thấy thú vị và vui vẻ hơn, và chúng ta thường không mấy nhận ra chúng, đó chính là khoảnh khắc “!”. Dấu “!” biểu hiện cho cuộc sống tinh thần, nó đại diện cho cảm xúc của bạn, khi vui, khi buồn, lúc giận, lúc yêu, cảm xúc bất chợt xảy ra chứ không phải cảm xúc chi phối bạn cả ngày hôm đó. Mục đích của tôi khi thiết kế cũng là mong muốn mọi người đón nhận, có cảm xúc với các sản phẩm của tôi, dù nhỏ nhưng lại ấn tượng mạnh. Khi còn là một sinh viên kiến trúc tôi đã được dạy là hãy nhìn mọi thứ từ một điểm rất cao. Ví dụ như khi tôi thiết kế một cái cốc, trước tiên tôi phải xem thành phố đầu tiên, sau đó nghĩ về cách xây dựng một tòa nhà, tiếp là cách thiết kế các phòng, suy nghĩ về bố trí đồ đạc rồi cuối cùng mới là chiếc cốc, đó là cách tôi suy nghĩ khi thiết kế chiếc cốc, cũng muốn nhấn mạnh rằng, những điều nhỏ bé góp phần tạo nên ấn tượng về những thứ to lớn chứa nó.

 oki-sato-pha-vo-moi-gioi-han-sang-tao-tu-nhung-dieu-don-gian-nhat-7

Triển lãm mũ dệt 

Anh có nghĩ thiết kế cần sự trang trọng?

Tôi thích những thiết kế của tôi, chúng rất đơn giản nhưng không nhạt nhẽo, trang trọng quá cũng không phải điều gì không tốt nhưng tùy từng không gian chúng ta cũng cần cho thêm chút “gia vị” hài hước và thân thiện vào chúng.

 oki-sato-pha-vo-moi-gioi-han-sang-tao-tu-nhung-dieu-don-gian-nhat-8

Một chiếc ghế có khả năng “biến hình” 

 oki-sato-pha-vo-moi-gioi-han-sang-tao-tu-nhung-dieu-don-gian-nhat-9

Những chiếc ghế được ghép sát vào nhau với các kích thước và màu sắc khác nhau vô cùng độc đáo

Làm thế nào để anh luôn thể hiện được tinh thần tự do, không gò bó, hài hước trong các thiết kế, vì ngày nay yêu cầu thiết kế ngày càng cao, và đôi khi thời hạn cuối cùng để hoàn thành gần như là hàng ngày?

Công việc lặp đi lặp lại hàng ngày nhưng tôi luôn để ý những chi tiết nhỏ nhặt xảy ra, dù nó không quan trọng ngay lúc đó nhưng nó lại là nguồn cảm hứng bất tận cho những thiết kế của tôi.

Làm việc cùng một lúc rất nhiều dự án, với các khách hàng khác nhau rồi phải thực hiện hàng tá các thí nghiệm, anh cảm thấy thế nào?

Các dự án khác nhau càng kích thích tư duy sáng tạo của tôi. Tôi tin rằng các dự án đó luôn luôn hỗ trợ lẫn nhau, không tập trung vào một thứ nhất định, từ dự án này ta có thể tìm ra giải pháp cho các dự án khác.

Lý do tại sao tôi làm việc trên rất nhiều dự án là vì tôi cảm thấy đủ khả năng để thực hiện. Tôi có nhiều ý tưởng, nó tạo thành dòng chảy khiến tôi có thể tìm thấy những ý tưởng mới hơn.

oki-sato-pha-vo-moi-gioi-han-sang-tao-tu-nhung-dieu-don-gian-nhat-10 

Kệ trang trí đơn giản nhưng không nhạt nhẽo

oki-sato-pha-vo-moi-gioi-han-sang-tao-tu-nhung-dieu-don-gian-nhat-11 

Đèn chùm giống như bong bóng nước bay lơ lửng 

Anh cảm thấy kết hợp ứng dụng công nghệ vào để tạo ra các thiết kế thế nào?

Tôi có chút hoài nghi về các thiết bị thông minh bởi vì khi không có điện hoặc wifi chúng có thể trở nên vô dụng. Hay đôi khi nó sẽ làm giảm sự thích nghi của bạn. Ví như ở Nhật có những nhà vệ sinh siêu hiện đại, làm ấm mông cho bạn, có nhạc thư giãn, bật rồi xả nước cho bạn nhưng khi những người Nhật này sang châu Âu hoặc Mỹ, không có dịch vụ tự động nào cho bạn cả, bạn sẽ cảm thấy tồi tệ và đâm ra sợ hãi.

oki-sato-pha-vo-moi-gioi-han-sang-tao-tu-nhung-dieu-don-gian-nhat-12

Chiếc bàn này có tên gọi là “Soft”

 oki-sato-pha-vo-moi-gioi-han-sang-tao-tu-nhung-dieu-don-gian-nhat-13

Manga chair 

Có sản phẩm nào anh muốn thiết kế nhưng chưa thực hiện được không?

Những thứ mà tôi muốn thiết kế có lẽ nó không thú vị như khi làm một dự án. Cái tôi mong muốn chắc hẳn thiết kế giống như một giấc mơ và nó sẽ vượt xa trí tưởng tượng của tôi.

Anh có thể chia sẻ về triết lý thiết kế của mình không?

Tôi tin rằng cách suy nghĩ về việc thiết kế một miếng kẹo cao su hay một ngôi nhà là như nhau. Mặc dù quá trình tạo ra chúng hoàn toàn khác về mặt kỹ thuật, nhưng tôi luôn cố gắng thiết kế cả hai theo một cách tương tự.

Điều đó giải thích tại sao tất cả các thiết kế của chúng tôi có một cái gì đó rất Nendo. Đối với tôi, vai trò của thiết kế là giải quyết mọi vấn đề, tìm kiếm các giải pháp mới. Ngoài ra, bạn có thể khám phá được cả một câu chuyện thú vị đằng sau sản phẩm đó dù đó là sản phẩm hoặc kiến trúc. Tất cả đều giống với tôi.

oki-sato-pha-vo-moi-gioi-han-sang-tao-tu-nhung-dieu-don-gian-nhat-14

Triển lãm tại COS Milan 

oki-sato-pha-vo-moi-gioi-han-sang-tao-tu-nhung-dieu-don-gian-nhat-15 

Mountain chair

Trong 10 năm tới, anh và Nendo sẽ có những bước tiến như thế nào?

Tôi đang tập trung vào những gì tôi đang làm vào lúc này. Tôi rất vui khi có thể thiết kế mọi thứ và tiếp tục là một nhà thiết kế.

 oki-sato-pha-vo-moi-gioi-han-sang-tao-tu-nhung-dieu-don-gian-nhat-16

Cửa phòng không chỉ có tác dụng đóng và mở, nó còn dùng để trang trí

oki-sato-pha-vo-moi-gioi-han-sang-tao-tu-nhung-dieu-don-gian-nhat-17 

Bàn ghế được thiết kế theo màu sắc của những viên kẹo socola 

Nguồn: designs.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *