Những tố chất cần rèn luyện khi theo học Ngành Thiết Kế Nội Thất

Con đường trở thành một nhà thiết kế nội thất thành công đầy thử thách. Nó đòi hỏi một mức độ đam mê cháy bỏng đối với những gì bạn làm, cũng như quyết tâm đạt được một giai đoạn mà thiết kế của bạn được đánh giá cao đến mức bạn có thể kiếm được tiền từ chúng. Vậy theo đuổi thiết kế nội thất cần rèn luyện những tố chất gì ?

Trước khi biết rằng theo đuổi ngành thiết kế nội thất cần rèn luyện những tố chất gì thì bạn phải hiểu ngành nghề thiết kế nội thất là gì và ra trường có thể làm việc ở những vị trí nào? Lương bao nhiêu? Tất cả những điều đó bạn có thể tham khảo qua bài viết: Thiết kế nội thất “Nghề Vàng” đáng để bạn trẻ ước mơ và đeo đuổi

Theo Học Ngành Thiết Kế Nội Thất  Cần Có Những Tố Chất Gì?

 

Đam mê với ngành nghề:

Đam mê và nghiêm túc với nghề là nhân tố tiên quyết nhất để bạn theo đuổi nghề nghiệp đầy tính cạnh tranh này. Hiện nay rất nhiều bạn trẻ đi theo định hướng của bổ mẹ, theo họ những ngành mà mình không yêu thích để rồi học xong ra làm trái ngành hoặc học giữa chừng thì bỏ dở. Theo đuổi một ngành đề cao khả năng tư duy và sáng tạo đòi hỏi bạn phải có niềm đam mê và nghiêm túc học hỏi thì mới trở thành một nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp.

 

Khiếu thẩm mĩ:

Trong thiết kế nội thất bạn phải đưa ra những ý tưởng sát với yêu cầu thực tế nhất. Đồng thời bạn biết cách phối màu như thế nào, bài trí không gian ra sao cũng như lựa chọn vật liệu phù hợp để vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian nhưng vẫn đem đến sự tiện ích cho người sử dụng là những vấn đề đầu tiên mà nhà thiết kế nội thất cần lưu tâm.

Sinh viên Uni thực chiến tại doanh nghiệp

Năng lực và khả năng sáng tạo, tìm tòi và ham học hỏi:

Là một người kĩ sư thiết kế nội thất bạn luôn luôn phải sáng tạo, tìm tòi và học hỏi những xu hướng mới, chất liệu và vật liệu mới của thế giới sẽ giúp cho những sản phẩm mà bạn đột phá sáng tạo ra có tính thời thượng, hiện đại và sành điệu nhất. Những xu hướng mới không khó để nắm bắt được, nhưng để ứng dụng cái mới đó vào thực tế trong các công trình rồi biến nó thành phong cách riêng cho mình thì yêu cầu khả năng sáng tạo rất cao. Việc định hình cho mình một phong cách sáng tạo phù hợp với nhu cầu khách hàng sẽ giúp bạn xây dựng được thương hiệu riêng của bản thân. Đảm bảo được những yếu tố này nghĩa là bạn có thể trở thành một người thiết kế nội thất chuyên nghiệp.

 

Kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề:

Nhà thiết kế nội thất phải thường xuyên làm việc với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.  Ngoài ra bạn còn phải tiếp xúc với những người liên quan khác đến công việc của bạn như kiến trúc sư, thầu xây dựng, thợ điện nước và đối tác cung cấp dịch vụ khác. Do đó kỹ năng giao tiếp của nhà thiết kế nội thất rất quan trọng. Nó giúp bạn thuyết phục những khách hàng khó tính nhất, thương lượng để đảm bảo tiến độ công trình. Hoặc bạn có thể đàm phán với khách hàng để có được mức giá tốt nhất cho dự án. Trong quá trình thi công sẽ có những lúc xảy ra những sai sót và bạn là người trực tiếp giải quyết những sai sót đó để công trình được hoàn thiện theo đúng tiến độ. Để làm được những điều này bạn cần có khả năng giao tiếp nhanh nhẹn và giải quyết vấn đề khéo léo.

 

Có kỹ năng quản lý dự án:

Kỹ năng quản lý dự án khi thiết kế thi công cũng rất cần thiết mà người học thiết kế nội thất cần có. Bởi khi thiết kế thi công công trình thì bạn sẽ phải là người trực tiếp theo dõi và giám sát để đảm bảo các hạng mục nội thất được thi công theo đúng bản vẽ, thời gian thự hiện theo đúng kế hoạch được đề ra. Quản lý dự án tốt giúp bạn có thể tránh được những rùi ro phát sinh.

 

Nắm bắt tâm lý khách hàng:

 

Thiết kế nội thất là khâu cuối cùng để hoàn thành một công trình xây dựng nhưng kết quả của nó lại là điều đầu tiên khách hàng nhìn thấy và cảm nhận. Do vậy để thuyết phục khách hàng thì nhà thiết kế nội thất cần phải chuẩn bị cho mình những kiến thức nhằm nắm bắt được tâm lý cũng như nhu cầu của người sử dụng. Mọi kiến thức về phong thủy, văn hóa, tôn giáo đều có ảnh hưởng đến công việc của người thiết kế. Những kiến thức này được trang bị càng nhiều thì khả năng thành công của nhà thiết kế càng cao.

 

Khả năng chịu được áp lực cao

Trở thành Nhà thiết kế nội thất hiện nay đang trở thành ngành nghề thu hút nhiều bạn trẻ năng động và đam mê sáng tạo. Có khá nhiều nhiều người học ngành thiết kế nội thất ở những trường chính quy tuy nhiên cũng có những người theo học những ngành hoàn toàn khác hoặc liên quan đến kiến trúc và xây dựng cũng theo đuổi ngành nghề này. Điều này dẫn đến môi trường làm việc của ngành thiết kế nội thất đòi hỏi sự cạnh tranh cao độ, do đó khả năng chịu được áp lực cao là rất cần thiết khi bạn theo đuổi ngành này.

Bên cạnh đó thiết kế nội thất gắn liền với sự sáng tạo và thay đổi nên ngoài kinh nghiệm và yếu tố kỹ thuật, mỹ thuật thì khả năng nhạy bén với thị trường để cập nhật những xu hướng mới, cập nhật mẫu mã vật liệu và giá cả đồ nội thất cũng đòi hỏi bạn phải làm việc rất nhiều. Và trong quá trình làm nghề bạn phải làm việc với rất nhiều khách hàng và để đáp ứng những yêu cầu của khách hàng không phải chuyện dễ dàng. Tất cả những điều này càng khẳng định bạn cần có khả năng chịu áp được áp lực trong nghề cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *