Những lợi ích và khó khăn của việc học trực tuyến đối với sinh viên trong mùa dịch Covid

[UniDesign] Kể từ đầu năm 2020, dịch bệnh Covid đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến ngành giáo dục. Việc học trực tuyến trở thành phương pháp duy nhất để duy trì giáo dục khi tất cả các trường học buộc phải đóng cửa để hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh. Sau quá trình áp dụng thực tế, có nhiều lợi ích và khó khăn của việc học trực tuyến đã liên tục được đưa ra với mong muốn giúp các em học sinh, sinh viên có thể tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất.

Theo nhiều báo cáo từ các tổ chức giáo dục và trường học cho thấy, việc chuyển đổi hình thức học tập truyền thống sang học tập trực tuyến đã tạo ra không ít những thách thức đối với sinh viên. Song song với điều đó, rất nhiều lợi ích của việc học trực tuyến cũng được thể hiện một cách rõ ràng.

1. Những yếu tố gây khó khăn của việc học trực tuyến đối với sinh viên

 • Vấp phải các vấn đề hạn chế về công nghệ: Thiết bị công nghệ đôi khi không đáp ứng được nhu cầu bài học, sinh viên không quen sử dụng các phần mềm học tập trực tuyến, không quen việc làm và nộp bài online qua mạng xã hội nội bộ hoặc gmail…
 • Không có không gian riêng tư để học tập trực tuyến. Thường bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn và người nhà làm phiền.
 • Ảnh hưởng bởi các yếu tố tâm lý như: Khó tập trung, thiếu động lực, cảm thấy gò bó khi không được đi lại…
 • Cảm thấy quá trình tương tác, giao tiếp giữa sinh viên và thầy cô giáo khá khó khăn khiến cho khả năng tiếp thu kém. Đa phần cho rằng dạy trực tuyến không thu hút, sinh động như dạy trực tiếp trên lớp truyền thống.
 • Việc học trực tuyến trong thời gian dài, phải dành nhiều thời gian trước màn hình máy tính khiến cơ thể và tinh thần của sinh viên mệt mỏi.

THAM KHẢO: THÔNG BÁO TUYỂN SINH CÁC NGÀNH HỌC TẠI UNI DESIGN NĂM 2022

2. Những lợi ích của việc học trực tuyến đối với sinh viên

 • Tiết kiệm thời gian và công sức đi lại, linh hoạt về địa điểm học tập giúp cho sinh viên có thể sắp xếp làm xen kẽ các công việc cá nhân một cách hiệu quả.
 • Trong thời gian học trực tuyến và cả tự học đều có thể dễ dàng tiếp cận với các tài liệu học đa dạng một cách nhanh chóng. Hỗ trợ giáo viên có thể diễn giải, minh họa tốt nhất trong thời gian dạy.
 • Tự do lựa chọn cách học và tốc độ phù hợp với bản thân, chủ động khi tiếp thu kiến thức. Một số sinh viên tiếp thu tốt ngay trong lớp học trực tuyến nhưng một số khác lại học hiệu quả hơn khi tự học thêm bằng cách xem lại video bài giảng.
 • Chi phí dành cho việc học trực tuyến thấp hơn so với học truyền thống.
 • Cơ hội để sinh viên tiếp cận và quen dần với cách sử dụng công nghệ hiện đại trong đời sống. Nhiều phản hồi cho thấy các bạn sinh viên đã thành thạo sử dụng các phần mềm hơn sau quá trình học trực tuyến.

3. Các phương án khắc phục để cải thiện chất lượng học trực tuyến

Học trực tuyến là một trong những mô hình học tập tiên tiến và phát triển ở nhiều quốc gia trên thế giới, tuy nhiên những khó khăn và rào cản của hình thức này vẫn còn rất hiện hữu. Chính vì điều này, nhiều công trình nghiên cứu đã được thực hiện để xác định các yếu tố bất lợi nhằm khắc phục những rào cản, hướng tới việc cải thiện chất lượng học tập đối với hình thức đào tạo này. Từ các kết quả khảo sát thực tế về những khó khăn và rào cản mà sinh viên đang gặp phải hiện nay, bài viết đề xuất một số giải pháp sau đây:

 • Thứ nhất: Về phía nhà trường, trung tâm đào tạo cần có kế hoạch học tập trước cho cả năm học cũng như những chính sách, hoạt động tư vấn hỗ trợ sinh viên kịp thời trong quá trình học trực tuyến. Đồng thời đưa ra phương thức giảng dạy mới phù hợp với việc học trực tuyến hơn, ví dụ như sử dụng ứng dụng các phần mềm làm tài liệu học trở nên sinh động và thú vị.
 • Thứ hai: Nhà trường, trung tâm đào tạo cần tổ chức các buổi đào tạo giúp sinh viên và cả giảng viên nâng cao kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin, bảo mật thông tin, khai thác và sử dụng tài liệu online một cách hiệu quả.
 • Thứ ba: Cả hai bên, giảng viên và sinh viên chủ động tăng cường tương tác và trao đổi trong thời gian học trực tuyến. Điều này giúp không khí của buổi học trở nên thoải mái và gây thích thú, tạo nên hiệu quả cho cả hai phía. Việc sinh viên trình bày và chia sẻ quan điểm của bản thân một cách thường xuyên về bài học cũng giúp giảng viên nắm được năng lực học tập, khắc phục phương pháp giảng dạy nếu chưa phù hợp một cách kịp thời.

Học trực tuyến mùa covid có thể sẽ đem đến những thuận lợi và bất lợi riêng. Tuy nhiên với những nỗ lực nhất định thì chúng ta hoàn toàn và có thể khắc phục các khó khăn trước mắt, tạo ra một môi trường học tập an toàn và bổ ích cho sinh viên trong thời điểm dịch bệnh Covid đang bùng nổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *