Những kỹ thuật nên học để làm phim mới nhất, nổi bật nhất

Thực trạng hiện nay có rất nhiều bạn được học và đào tạo một cách cơ bản cũng như nâng cao, nhưng tất cả số đó đều thành công thì không thể nói được. Đặc biệt những người trẻ đầy nhiệt huyết và tự tin nghĩ rằng họ có thể tạo ra được những thước phim đẹp mắt hơn những hình ảnh họ đang thấy nếu được đào tạo bài bản. Điều đó thúc đẩy nhu cầu hoc làm phim ngày càng cao của giới trẻ với niềm đam mê và sự năng động trong suy nghĩ cũng như cảm hứng sáng tạo. Bởi ngoài việc được học ra bạn phải có kỹ năng, năng khiếu cũng như sự đam mê, lòng nhiệt huyết hơn cả. Với bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn cho bạn những kỹ thuật học làm phim mới nhất hiện đang thịnh hành ngày nay nhé:

Quay bằng điện thoại di động

học làm phim

Điện thoại với camera chất lượng HD (hoặc là4K) là một cách “chữa cháy” khá tốt
cho những hạn chế tài chính. Tuy nhiên, cũng có một số nhóm làm phim chủ động chọn quay bằng điện thoại xuyên suốt dù họ có khả năng trang bị phương tiện cao cấp hơn. Bởi quay bằng điện thoại có ưu điểm là gọn nhẹ, dễ di chuyển, mang vác, không cần đến các dụng cụ hỗ trợ cồng kềnh. Nếu sử dụng cách này, cuối phim bạn nên lưu ý cho người xem biết bằng cách thông báo trong phần credit, như vậy sẽ tạo ấn tượng tốt. Bạn cũng nên chú ý khắc phục nhược điểm của cách quay này là đôi khi lấy nét không đủ sâu, khó quay với ánh sáng yếu…

Cú máy dài

hoc lam phim

Thuật ngữ “cú máy dài” (long take) chỉ một cảnh quay di chuyển có thời lượng dài được quay với một cú máy duy nhất, không cắt cảnh. Kỹ thuật này thường dùng để mô tả hành trình của một nhân vật hoặc để miêu tả chi tiết một không gian nào đó. Ưu điểm của nó là tạo cảm giác bay bổng cho bộ phim. Tuy nhiên, bạn cần phải có kỹ thuật quay thật chắc chắn mới thực hiện được phương pháp này.

Sử dụng flying cam

Flying cam có thể nói đơn giản là một chiếc máy bay thu nhỏ có khả năng đưa camera của bạn lên cao để lấy những cảnh quay toàn tuyệt đẹp cho bộ phim. Dụng cụ này rất hữu ích cho những cảnh quay rượt đuổi hoặc khi bạn muốn mô tả cảnh đẹp tổng thể của một vùng đất, bối cảnh nào đó. Flying cam được xem là “giấc mơ” của nhiều nhà làm phim trẻ vì có giá thành khá đắt. Thách thức của phương pháp này là flying cam không dễ điều khiển, rất khó để quay một cách suôn sẻ.

Kỹ thuật Time-lapse

Time-lapse là kỹ thuật đẩy nhanh tốc độ hình ảnh để tạo ra những cảnh quay mang tính thay đổi thời gian. Ví dụ khi bạn đặt máy quay thu lại hình ảnh của một thành phố từ 6h tối đến 6h sáng rồi khi mang lên bàn dựng, bạn đẩy nhanh tốc độ khiến đoạn phim chỉ còn 10 giây. Đó chính là time-lapse. Time-lapse cũng thường được sử dụng trong những cảnh quay mô tả sự chuyển mùa của trời đất, truyền tải vẻ đẹp của thiên nhiên…

Hãy tìm hiểu sơ qua những kỹ thuật trên để bạn có thể học và ứng dụng chúng vào thực tế, cho ra những sản phẩm tươi mới, hiện đại, nhưng không kém phần chuyên nghiệp, đầy sức thuyết phục bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *