Những kỹ thuật học vẽ tranh phong cảnh đơn giản cần biết

Tranh phong cảnh có sức hấp dẫn đối với nhiều người. Bởi nét đẹp thiên nhiên được khắc họa rõ nét qua bàn tay tài hoa của người vẽ. Vẽ tranh nói chung hay tranh phong cảnh nói riêng đều có những quy tắc nhất định. Để có được một bức vẽ đẹp bạn cần hiểu rõ các quy tắc. Biết quan sát cũng như sự tinh tế. Học vẽ tranh phong cảnh không khó như bạn nghĩ. Chỉ cần chăm chỉ, kiên trì rèn luyện. Thì bạn sẽ ngày càng tiến bộ trong lĩnh vực này.

Cần chuẩn bị gì khi vẽ tranh phong cảnh?

Để có được một bức tranh phong cảnh đẹp. Bạn cần có thời gian thăm thú các địa điểm phong cảnh đẹp. Có khả năng quan sát để biết nên lựa chọn góc nào để vẽ cảnh. Quan sát cảnh vật theo hướng chiếu sáng ra sao, phía nào đẹp nhất bức ảnh,…
Bạn có thể chụp một vài bức ảnh mà mình thấy đẹp để tham khảo. Có thể sẽ giúp ích cho bạn sau này khi bí ý tưởng.
Bạn nên chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết khi vẽ. Sử dụng bảng vẽ và màu nước khi ở ngoài trời, lựa chọn một quyển vẽ phác thảo để lưu lại những nét vẽ bạn đầu. Sau đó bạn có thể phác thảo bức vẽ lớn hơn sau này.
Nếu vẽ ngoài trời, nên cố gắng vẽ nhanh nhất có thể vì thời tiết luôn thay đổi. Nhanh chóng chớp lấy những gì đặc trưng nhất có thể.

Một số quy tắc bố cục khi học vẽ tranh phong cảnh

Một bức tranh phong cảnh thường có một trung tâm chú ý, có một điểm nhấn, là khu vực đẹp nhất. Bằng màu sắc và độ tương phản để tạo điểm nhấn cho bức tranh phong cảnh.

Điểm nhấn tốt của bức tranh thường:
Thay đổi đột ngột về độ tương phản.
Có màu mạnh nhất.
Có thể chiếm một phần tương đối của bức tranh, nhưng không nhất thiết phải thế.
Có thể thêm hình dáng con người, động vật,… để tạo thêm điểm nhấn cho bức tranh phong cảnh.
Chú ý là điểm nhấn không nên đặt ở chính giữa của bức tranh. Mà nên để ở tỉ lệ 1/3 là ổn nhất.
Điểm nhấn nên tránh bị che khuất, dù chỉ là một chút. Vì sẽ làm giảm tầm quan trọng của nó.

Điểm nhấn trong tranh phong cảnh

 

Bạn có thể tạo thêm điểm nhấn thứ hai cho bức tranh phong cảnh.

Tuy nhiên với các bạn mới tập vẽ không nên sử dụng phương pháp này. Khi nào bạn thật sự thành thạo thì mới nên áp dụng. Bởi vì nếu bạn không biết điều chỉnh và phân bổ tốt thì hai điểm nhấn có thể cạnh tranh với nhau. Chú ý nữa là hai điểm nhấn không được chồng chéo lên nhau nhé. Một trong hai điểm nhấn phải lớn hơn và mạnh hơn điểm nhấn còn lại. Tốt nhất bạn nên để hai điểm nhấn chéo nhau hoặc theo phương ngang.

Quy tắc

Người và động vật nên hướng về phía người xem, và vào phía giữa bức tranh.
Sông, suối, đường nên đưa vào bức tranh theo hình chữ S, hoặc có thể uốn cong chữ C. Tranh sử dụng đường thẳng bởi vì nó sẽ không mang lại cảm giác “xa xăm” khi nhìn vào bức tranh phong cảnh ấy.
Tác động bằng hình ảnh là điều quan trọng nhất, nghệ thuật không cần quá logic.
Đặt những chủ thể quan trọng vào điểm nhấn, tranh đặt lung tung vì như vậy sẽ làm phân tán sự chú ý của người xem tranh.

Một vài quy tắc cần chú ý khi vẽ tranh phong cảnh

Khi áp dụng những nguyên tắc trên khi học vẽ tranh phong cảnh, bạn sẽ hiểu được những gì cần và không cần thiết trong quá trình vẽ tranh. Hãy nghiên cứu kỹ các yếu tố và hiểu căn kẽ về các quy tắc khi vẽ tranh phong cảnh để có thể sáng tạo cho mình được những bức tranh đẹp nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *