Những hình ảnh nổi bật của giải thưởng Arcaid

Giải thưởng Arcaid Awards 2016 về lĩnh vực nhiếp ảnh kiến trúc được tổ chức nhằm một đích tìm ra được những bức ảnh chuyên nghiệp nổi bật của các công trình kiến trúc. Có 20 bức ảnh được lọt vào danh sách này sẽ được trưng bày tại Festival kiến trúc thế giới tại Berlin từ ngày 16 đến ngày 18 tháng 11 năm nay, ảnh đoạt giải sẽ được công bố vào đêm gala của sự kiện. 

20 bức ảnh lọt vào danh sách kiến trúc của năm bao gồm những công trình : Nhà nguyện của Peter Zumthor, phòng trưng bày gạch đỏ của Herzog, De Meuron và bảo tàng Sao Paulo của kiến trúc sư Linda Bo Bardi.

Các giám khảo chọn ra giải thưởng năm nay bao gồm tổng biên tập Emily Booth của tờ The Architectural Review, người phụ trách Amy Croft của Sto Werkstatt, chủ tịch truyền thông Katy Harris của Foster + Partners, Kiến trúc sư Kai-Uwe Bergmann của BIG, cuối cùng hai nhiếp ảnh gia Fernando Guerra và Ulrich Müller.

Các bức ảnh được lọt vào danh sách được phân loại theo bốn nội dung sau: ngoại thất, nội thất, thông điệp quan cảnh và toà nhà chuyên dụng.

Dưới đây là danh sách cụ thể:

Toà nhà chuyên dụng (Buildings in Use)

Arcaid-tiet-lo-hinh-anh-kien-truc-cua-nam-1

Nhiếp ảnh gia Laurian Ghinitoiu đã được lọt vào danh sách với loạt hình có tên Sou Fujimoto’s Forest of Light installation (khu rừng ánh sáng ở Sou Fujimoto), được thiết kế cho thương hiệu thời trang COS ở tuần lễ thiết kế Milan. 

Arcaid-tiet-lo-hinh-anh-kien-truc-cua-nam-2

Một tác phẩm khác cũng tham gia đề cử vào thể loại nhà chuyên dụng là bức ảnh chụp một góc của bảo tàng lịch sử Lyon do Coop Himmelb(l)au thiết kế, chụp bởi nhiếp ảnh gia Fabrice Fouillet. 

Arcaid-tiet-lo-hinh-anh-kien-truc-cua-nam-3

Hai người đàn ông đang làm việc trên sân thượng tại trụ sở Allianz ở Zurich trong bức ảnh đã lọt vào ống kính của nhiếp ảnh gia Adrien Barakat. Toà nhà được thiết kế bởi kiến trúc sư Wiel Arets có mặt tiền được phủ bằng kính thuỷ tinh xốp để mô phỏng lại mô hình đá hoa cương Onyx. 

Arcaid-tiet-lo-hinh-anh-kien-truc-cua-nam-4

 Julien Lanoo đã chụp được một người phụ nữ đang nằm ngủ dưới mái vòng của Quảng trường độc lập Ganna ở Accra khi ông bước vào đó. Lanoo cũng được lọt vào danh sách đề cử khác cho thể loại ngoại thất và thể loại ảnh thông điệp cảnh quan. 

Arcaid-tiet-lo-hinh-anh-kien-truc-cua-nam-5

Bức ảnh cuối cùng trong 5 bức ảnh lọt vào thể loại này là bức ảnh về khu ổ chuột Dharavi của Mumbai có điểm đặc biệt khi ghi mờ cận cảnh, được chụp bởi nhiếp ảnh gia Torsten Andreas Hoffmann.

Ngoại cảnh

Bức ảnh của Nick Almasy chụp tại Tháp Thượng Hải, được thiết kế vởi Gensler và Marshall Strabala, ghi lại hình ảnh toà nhà xoắn trọc trời được phủ trong màn sương mù. 

Arcaid-tiet-lo-hinh-anh-kien-truc-cua-nam-6

Tiếp theo trong danh sách ở thể loại này là bức ảnh của Inigo Bujedo Aguirre, bức ảnh chụp góc mài nhọn của hai thanh bê tông giao nhau và được làm nổi bằng lớp sơn đỏ của toà nhà đương đại Lina Bo Bardi’s SESC Pompeia ở Sao Paolo. 

Arcaid-tiet-lo-hinh-anh-kien-truc-cua-nam-7

Từ bức ảnh đường phố, hình ảnh cho thấy các nhà lưới ở Kashmir do các kiến trúc sư của sP+A thiết kế và được chụp bởi nhiếp ảnh gia Edmund Sumner. 

Arcaid-tiet-lo-hinh-anh-kien-truc-cua-nam-9

Bức ảnh thứ hai của Julien Lanoo được đưa vào thể loại này là bức ảnh chụp Vitra Shaudepot ở Weil am Rhein của Herzog & de Meuron, vừa được hoàn tất việc xây dựng vào đầu năm nay. 

Arcaid-tiet-lo-hinh-anh-kien-truc-cua-nam-10

Sebastian Weiss là một phần của tháp quan sát tại sân vận động Olympic ở Helsinki. Được thiết kế bởi Yrjo Lindegren và Toivo Jantti trong những năm 1930. Tháp quan sát cao 72.71m đại diện cho huy chương vàng bộ môn ném lao của vận động viên người Phần Lan Matti Jarvinen trong thế vận hội Olympic năm 1932.

Nội thất

Bộ sưu tập nội thất Fabrice Fouilliet cho thấy nội thất màu trắng sáng của Giáo hội chúa Giêsu, được thiết kế bởi Rafael Moneo cho thị trấn Tây Ban Nha ở San Sebastian. 

Arcaid-tiet-lo-hinh-anh-kien-truc-cua-nam-11

Các lớp nhựa đầy màu sắc tạo nên bộ sưu tập Serpentine của SelgasCano năm 2015, tô điểm cho hai nhân vật trong bức ảnh này bởi James Newton. 

Arcaid-tiet-lo-hinh-anh-kien-truc-cua-nam-12

Hình ảnh của lá cờ Anh xuất hiện tràn ngập trong bức ảnh chụp bởi Kilian O’Sullivan trong ngày sinh nhật của hoàng hậu, đây là phía trong một căn nhà do Bell Phillips thiết kế. 

 Arcaid-tiet-lo-hinh-anh-kien-truc-cua-nam-13

Matt Emmett chụp hình ảnh những vòm gạch của Covered Reservoir ở công viên Finsbury của London. Nơi này được thiết kế bởi công ty East London Waterworks năm 1868. 

Arcaid-tiet-lo-hinh-anh-kien-truc-cua-nam-14

Quá trình tạo ra chiếc cầu thang xoắn thiết kế bởi nhà thiết kế Finkernagel Ross đã được lưu lại trong bức ảnh này bởi Will Scott, bức ảnh được chụp bên trong một xưởng ở thị trấn Littlehampton của nước Anh.

Arcaid-tiet-lo-hinh-anh-kien-truc-cua-nam-15

Thông điệp cảnh quan

Hình ảnh này của Victor Romero, đây là thiết kế của Rossetti và Heerim – sân vận động quốc gia Baku, kiến trúc này như phản chiếu lại bầu trời màu hồng bên trên. 

Arcaid-tiet-lo-hinh-anh-kien-truc-cua-nam-16

Một cặp đôi tìm kiếm nơi trú ẩn giữa tuyết ở Winnipeg, bức ảnh được chụp bởi Paul Turang và được Sense of Place lựa chọn để đưa vào danh mục của mình. Một cái rạp màu xanh dạ quang được thiết kế bởi các dự án Plain, Pike và Urbanink – là một phần của ấn bản năm 2013 trong cuộc thi Warming Huts hàng năm. 

Arcaid-tiet-lo-hinh-anh-kien-truc-cua-nam-17

Các toà tháp bê tông của chung cư ở Serbia, thiết kế bởi Aleksandar Stijepanovic, hiện diện trong bức ảnh của Inigo Bujedo Aguirre.

Arcaid-tiet-lo-hinh-anh-kien-truc-cua-nam-18

Một vòm tre dạng lưới bên bờ biển của trung tâm văn hoá nghệ thuật Haduwa ở Ghana. Được thiết kế bởi [a]FA [applied] Foreign Affairs, có thể nhìn thấy ở phía sau bức ảnh này, được chụp bởi Julien Lanoo. 

Arcaid-tiet-lo-hinh-anh-kien-truc-cua-nam-19

Bruder Klaus Field Chapel của Peter Zumthor ở Mechernich, được chụp bởi Mark Wohlrab. Nhà nguyện của Zumthor cũng là chủ đề của một hình ảnh lọt vào danh sách của giải thưởng nhiếp ảnh, kiến trúc Arcaid năm 2013.

Arcaid-tiet-lo-hinh-anh-kien-truc-cua-nam-20

Nguồn: designs.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *