Những điều làm nên một thước phim chân thật

Để có những cảnh quay chân thật đối với khán giả, điều kiện cần có là sự làm việc chăm chỉ và tỉ mỉ, cẩn thận của cả ê kíp đoàn làm phim. Mỗi khung cảnh trên phim luôn có nhân vật chính, nhân vật phụ và diễn viên quần chúng. Người xem tự mặc định mình cần phải xem những gì xảy ra với diễn viên chính còn những nhân vật đóng vai trò làm cho cảnh quay trở nên chân thật thì có thể tự phớt lờ. Vì thế mà khi không có sự sắp xếp cảnh quay hợp lý, những yếu tố làm nhân vật chính bị chìm trong đám đông làm cho người xem dễ bị phân tâm và câu chuyện được kể chỉ là một vở kịch chứ không phải một bộ phim điện ảnh. Vì thế mà làm sao thể hiện được sự chân thật trong các cảnh quay là điều mà không phải dễ dàng thực hiện, đặc biệt là các bạn mới bước vào các khóa học làm phim chuyên nghiệp

Sau đây là 3 điều mà các nhà sản xuất điện ảnh nên ghi nhớ để tránh gặp lỗi:

1. Tránh bóng phản chiếu: 
Cách tốt nhất để tránh phản chiếu đó là rà soát toàn bộ căn phòng, lên danh sách những điểm cần lưu ý trước khi bắt đầu quay. Với kiểu quay phim chỉ sử dụng một máy quay, việc giấu không cho tay máy quá tập trung vào chủ thể mà không để ý thấy hình của mình lọt vào cảnh quay. Sau khi những yếu tố cần thiết được nhận diện, người quay phim có thể tự điều chỉnh để tránh lọt hình phản chiếu.

canh quay dep chan that trong phim

2. Tránh lộ các thiết bị khác: 
Đôi khi, một phần bất thường của một thiết bị nào đó sẽ vô tình bị lọt vào khuôn hình. Chẳng hạn như có một tay máy quay quyết định bỏ chân máy tại nguyên vị trí để thực hiện các cảnh quay khác bằng tay, trong quá trình quay, chiếc chân máy bị bỏ lại này có nguy cơ bị lọt vào khung hình một cách tình cờ. Để tránh những tai nạn tương tự như vậy cần một sự tập trung, cẩn thận cao độ. Chân đèn và micro cũng là những vật dễ bị lọt vào khung hình, ngay cả đối với các chương trình có tốc độ quay chậm hơn.
3. Các máy quay làm lộ lẫn nhau: 

Nên giữ cho máy quay không bị lọt vào các khuôn hình của các máy quay còn lại, đây là điều mà cần hết sức ghi nhớ đối với các cảnh quay dùng nhiều máy quay, cần phải lên kế hoạch trước rõ ràng cho từng cảnh quay. Hãy tưởng tượng ra một cảnh quay sử dụng 3 máy quay cùng một lúc, nếu một máy quay cần thiết phải tạm thời quay chéo qua khuôn hình của một máy quay khác, thì cảnh quay đó phải là một cảnh quay ổn định và có khả năng sử dụng ở khâu hậu kỳ, hoặc một máy quay khác sẽ phải quay một cảnh dự phòng. 

cảnh quay đẹp

Nếu có bất cứ thiết bị nào lọt vào khung hình, hoặc một máy quay lọt vào khung hình của một máy quay khác, điều đó không có nghĩa là cảnh quay đó hoàn toàn bị hỏng. Trong một số trường hợp độ phân giải của video kỹ thuật số có thể cứu được một cảnh quay. Người biên tập có thể phóng to hình ảnh lên và cắt bỏ những chỗ không cần thiết ở khâu hậu kỳ, tuy nhiên chỉ ở một mức độ không bị ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng hình ảnh. Hoặc một cách tốt nhất để khắc phục tình trạng này là chèn vào một cảnh quay khác, góc quay khác, hoặc các cảnh cận, tuy nhiên các cảnh quay phải được chèn vào một cách hết sức tự nhiên.

Làm việc khoa học, tập trung không chỉ cho một người quay phim mà cho cả đoàn làm phim. Bởi chỉ một sơ suất nhỏ thì thước phim sẽ bị hỏng, hay còn gọi là “hạt sạn trong phim”. Nếu giải quyết được tất cả những điều hạn chế trên chắc chắn bộ phim mà bạn truyền tải đến khán giả là một phim hoàn chỉnh, chân thật nhất và sẽ nhận được cảm tình của người xem. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *