Những điều cần biết về Rập – Kỹ thuật quan trọng trong ngành công nghiệp May mặc – Thời trang

Rập là một trong những kỹ thuật quan trọng của ngành công nghiệp May mặc – Thời trang. Mặc dù ngày nay hầu hết các công ty may đều ứng dụng công nghệ làm rập trên vi tính và in rập để sản xuất hàng loạt. Tuy nhiên, để làm được rập trên phần mềm vi tính trước hết bạn phải biết kỹ thuật thiết kế rập tay trên giấy.

Kỹ thuật thiết kế rập là gì?

Thiết kế rập chính là công việc kiến tạo nên bản gốc cho mẫu thiết kế. Dựa vào mẫu chuẩn này, người thiết kế điều chỉnh nhảy size lên/xuống, sau đó cho sản xuất, gia công hàng loạt để đưa ra thị trường.

Mỗi doanh nghiệp đều có những tiêu chuẩn riêng cho thiết kế rập. Tuy nhiên, doanh nghiệp, hay người làm thiết kế thời trang nào cũng đều có các yêu cầu cao, nghiêm ngặt đối với mẫu chuẩn ban đầu này.

Lý do khi xưởng may được cung cấp mẫu đạt chuẩn thì mới có thể tạo ra nhiều sản phẩm đúng chuẩn để đưa ra thị trường.

Có những loại thiết kế rập nào?

Thời đại 4.0 hiện nay, công nghệ thông tin đã len lỏi vào ngành thiết kế thời trang. Cũng chính từ đó mà thiết kế rập cũng được phân ra thành 02 loại như sau dựa trên cách thức thực hiện:

1. Thiết kế rập bằng tay

Đây là hình thức truyền thống, chủ yếu người thiết kế sử dụng các công cụ như thước kẻ, bút chì, bút màu, kéo, giấy… để tạo mẫu.

Muốn tạo được một mẫu hoàn chỉnh, bạn bắt buộc phải có khả năng tư duy sáng tạo, kiến thức thiết kế, kiến thức kỹ thuật cắt may.

2. Thiết kế rập thời trang bằng máy tính

Ngoài cách thức thủ công trên, hiện nay bạn có thể tận dụng máy tính để thiết kế rập. Phương pháp này đòi hỏi bạn không chỉ có kiến thức về kỹ thuật cắt may, thiết kế và sự sáng tạo; mà còn phải am hiểu về công nghệ thông tin, đặc biệt là thông thạo các phần mềm chuyên dụng trong ngành may mặc như Gerber, Optitex… Dĩ nhiên, để có được kiến thức chuyên nghiệp này, bạn phải học các chương trình đào tạo thiết kế rập chuyên sâu.

Ưu điểm của cách thiết kế rập bằng máy tính là tạo ra những sản phẩm chính xác với thời gian ngắn nhất. Không những vậy, hình thức thiết kế này còn cho phép bạn dễ dàng nhảy size, và thực hiện được các sơ đồ, tăng hiệu suất thiết kế.

Ngoài ra, tận dụng cách thiết kế rập bằng máy tính giúp bạn tiết kiệm vật liệu vải, nguồn nhân lực, thời gian. Vì vậy, đây là cách thức thiết kế được nhiều các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn.

Kỹ thuật dựng rập 2D và 3D

Dựng rập 2D (Pattern Making) là rập phẳng, sử dụng số đo cơ thể người để vẽ rập. Ưu điểm của kỹ thuật này là mẫu vừa vặn với cơ thể người, vì rập lấy xuất phát từ việc đo đạc thông số trên cơ thể người. Tuy nhiên, nhược điểm của loại hình này chính là tạo những mẫu phức tạp, cầu kì, đòi hỏi người làm rập phải có tư duy tốt, tay nghề cứng.

Dựng rập 3D (Fashion Draping) là kỹ thuật dựng rập 3D trên mannequin, không cần dùng công thức phức tạp như kỹ thuật rập 2D. Với kỹ thuật rập 3D này, nhà thiết kế có thể làm chủ toàn bộ mẫu thiết kế của mình, sáng tạo được đa dạng những kiểu dáng mới, hoàn chỉnh và chuẩn xác nhất sau khi hoàn thành sản phẩm. Cách thức thực hiện kỹ thuật là dựng mẫu, ốp vải mộc, ghim mẫu trên chính ma-nơ-canh rồi tạo hình, tạo khối, cắt gọt mẫu trực tiếp và lại điều chỉnh cho chính xác để may hoàn thiện.

Nếu bạn đang ấp ủ trở thành một nhà thiết kế chuyên nghiệp, nắm vững mọi kỹ năng về thời trang, tìm hiểu ngay chương trình học Thiết kế Thời trang tinh gọn, chỉ trong 02 năm của UniDesign: https://unidesign.edu.vn/dao-tao/thiet-ke-thoi-trang/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *