Những công trình đầu tay của nhà Thiết kế Nội thất tương lai

Một mùa bảo vệ đồ án đang diễn ra vô cùng sôi nổi tại UniDesign đó. Các bạn sinh viên từ Thiết kế Nội thất, Đồ họa, Thời trang, Làm phim đều đang tấp nập chuẩn bị cho những sản phẩm kết thúc môn.

Ngày 10/12 vừa qua, các bạn Unikers K9 ngành Nội thất đã “cho ra mắt” những sản phẩm thiết kế đầu tiên. Trước thầy Trần Minh Hiếu là giảng viên dẫn dắt các bạn trong môn Idea to Conception này.

Các tác phẩm được lấy ý tưởng và cảm hứng từ những bức họa nổi tiếng trên thế giới. Đây là sản phẩm kết thúc môn chuyên ngành đầu tiên của các bạn K9 ngành Nội thất. Với sự sáng tạo của mình các nhóm đã khiến thầy Hiếu phải bất ngờ. Bởi những ý tưởng phóng khoáng, hấp dẫn và có sự “điên” ở trong từng tác phẩm.

7 nhóm với 7 tác phẩm đa dạng những Idea và Concept khác nhau. Cùng khám phá sâu bên trong tác phẩm có gì và ai là tác giả đứng sau chúng nhé!

Nhóm 1: Ý tưởng từ Another World của tác giả Maurits Cornelis Escher

– Thành viên thực hiện: Nguyễn Bình Khiêm, Bùi Vũ Linh Trang, Đồng Quốc Cường, Ngọc Khánh.

– Nội dung: Bức tranh ban đầu với tựa đề “Another world” của tác giả Maurits Cornelis Escher sử dụng không gian Misner. Một trong những khái niệm về hình học để mô tả một không gian phi lý với những bức tường bao quanh màu đồng. Harpy (quái điểu) là hình ảnh con chim đầu người xuất hiện, lấy cảm hứng từ thần thoại Hy Lạp. Dựa trên bức tranh nhóm muốn tạo ra một mô hình mới thay màu đồng thành màu xám lạnh. Thêm rêu để thể hiện vết tích của thời gian cũng như một không gian đã vắng đi hình bóng con người.

Không còn những chiếc tù và hay những con quái điểu nữa. Thay vào đó là một con rối gỗ lơ lửng giữa không trung. Dù xoay chiều nào đi nữa thì người gỗ vẫn lơ lửng như vậy. Tạo một cảm giác như có như không, rơi xuống đáy vực sâu. Mỗi người đều có cho mình một lựa chọn riêng, một lối đi riêng, bỏ lại một người  vẫn còn đang mông lung, bất lực, không biết phải làm sao với quyết định của mình. Một không gian lẫn thời gian chỉ có riêng mình, sự cô độc bất tận vẫn đang bủa vây kéo lấy.

Nhóm 2: Ý tưởng từ The Last Supper của Leonardo Da Vinci.

– Thành viên thực hiện: Phạm Huy Hoàng, Phạm Thị Huyền Trang, Nguyễn Thu Hằng.

– Nội dung: Bức tranh bữa tiệc cuối cùng (The Last Supper) là bức tranh họa lại hình ảnh bữa tối cuối cùng của chúa Jesus. Với các tông đồ trước giờ Người chịu khổ nạn. Đây được xem là một kiệt tác hội họa đánh dấu bước phát triển hoàn mỹ của nghệ thuật nhân loại thời đại Phục Hưng. Là tác phẩm đỉnh cao có nhiều ảnh hưởng nhất trong lịch sử nghệ thuật Thiên Chúa Giáo. Câu chuyện đằng sau nó nói với chúng ta rằng bản chất con người không phải thứ cố định. Một chân dung đẹp đẽ, nhân hậu, được lựa chọn kỹ càng từ hàng vạn người. Nhưng rốt cuộc vẫn có thể trở thành một hình nhân dối trá, hèn hạ, tận đáy xã hội.

Nhóm 3: Ý tưởng từ Persistence Of Memory của Salvador Dali.

– Thành viên thực hiện : Trường Sơn, Minh Trí , Quốc Hưng.

– Ý tưởng: Sản phẩm được lấy cảm hứng từ bức tranh “Sự dai dẳng của kí ức” do tác giả Salvador Dali. Mô hình nói về 1 căn phòng có nội thất được sắp xếp một cách mới lạ. Nó đang trôi dạt ngoài tự nhiên, ở trên những đồ nội thất có những chiếc đồng hồ biến dị được lấy cảm hứng từ bức tranh. Và những màu sắc trên những chiếc đồng hồ tượng trưng cho cảm xúc của Salvador Dali.

Nhóm 4: Ý tưởng từ Starry Night của Van Gogh.

– Thành viên thực hiện: Nguyễn Nhung, Thuỳ Dung, Tuấn Minh.

– Ý tưởng: Từ bức tranh “Đêm đầy sao” của VanGogh với những cung bậc cảm xúc, cuộc sống đầy bi kịch của ông. Sử dụng nhiều chất liệu lột tả phong cách, tinh thần nghệ thuật của hoạ sĩ. Sử dụng hiệu ứng của GƯƠNG diễn tả không gian sâu thẳm, chìm sâu cảm xúc. Căn phòng cô độc như chính nội tâm của VanGogh. Bên ngoài là cuộc sống theo hành trình cuộc đời. Sắc màu đến những bi kịch, thế giới riêng chỉ mình ông và bầu trời đầy thổn thức. Khi chúng ta ở vị trí của hoạ sĩ, lắng nghe mới có thể hiểu được nỗi lòng của VanGogh.

Nhóm 5: Ý tưởng từ Composition with Large red plane yellow black gray and blue của Danh họa Piet Mondrian.

– Thành viên thực hiện: Cảnh Toàn, Nhất Nam, Tiến Huy.

– Ý tưởng: Vào những năm 1920, Mondrian bắt đầu tạo ra những bức tranh trừu tượng dứt khoát, mà ông được biết đến nhiều nhất. Một trong số đó là “Composition with Large red plane yellow black gray and blue”. Ông giới hạn bảng màu của mình thành màu trắng, đen, xám và ba màu cơ bản. Với thành phần được tạo từ các đường kẻ ngang và ngang dày. Nó mô tả các đường viền của các hình chữ nhật hoặc màu sắc khác nhau. Việc đơn giản hóa các yếu tố hình ảnh là điều cần thiết cho việc tạo ra một nghệ thuật trừu tượng mới của Mondrian. Khác biệt với chủ nghĩa Cubism và Futurism.

Nhóm 6: Ý tưởng từ Relativity của MC – Escher

– Thành viên thực hiện: Quang Anh, Hương Giang, Văn Kính.

– Ý tưởng: Relativity – Bức tranh nổi tiếng của MC – Escher là minh hoạ nổi bật cho khả năng đánh lừa thị giác trong các tác phẩm của Escher. Tác phẩm đã được tái hiện vô số lần trên các áp phích, cốc, áo T-shirt, các văn phòng phẩm và thậm chí cả chăn bông. Bức tranh của ông tiêu biểu cho những kiến trúc sư bất khả thi, nhìn theo hướng nào cũng rất ảo và kỳ diệu.

Nhóm 7: Ý tưởng từ The Melting Watch của Salvador Dali

– Thành viên thực hiện: Nguyễn Phúc Hải, Đào Việt Tùng, Nguyễn Thế Thái.

– Ý tưởng: Kết hợp những điều mà Dali đã làm trong 3 tác phẩm: The disintergration of the persistence of memory, The melting Watch và Gala contemplating the meditarranean sea/Lincoln in Dalivision. Sàn nhà là các khối tượng trưng cho sự phân rã nguyên tử, cái kết tận cùng của “The disintergration of the persistence of memory”, sự tách lớp không gian của “Gala contemplating the meditarranean sea/Lincoln in Dalivision” và nhân vật chính là “The melting Watch” để khi nhìn từ 1 góc độ nhất định, ta sẽ có hình ảnh của 1 con mắt nhìn thẳng vào tâm hồn, với con ngươi là số 8 màu đỏ vs 1 vòng tròn 3/4, biểu tượng cho con số “08:45”, giờ phút mà vào ngày 11 tháng Năm 1904, thế giới chào đón sự ra đời của SALVADOR DALI.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *