Những bước cho người học làm phim

Thời gian gần đây, phim ngắn nghiệp dư đã trở thành “món ăn tinh thần” vừa lạ vị, vừa hấp dẫn đối với những người trẻ. Không ít những bản trẻ tự học làm phim và có  không ít bộ phim ngắn đã gây sốt trong thời gian dài, được cư dân mạng truyền tay nhau không ngớt. Nội dung độc đáo, cách thể hiện mới mẻ, sáng tạo dưới góc nhìn của các bạn trẻ, cảnh quay không thua kém phim nước ngoài chính là những điểm sáng giúp phim ngắn lên ngôi. Chính vì thế, nhiều bạn trẻ đam mê nghệ thuật đã “hẹn hò” lập team, tạo nên những bộ phim ngắn chất lượng.

1. Máy

Các bạn có thể sử dụng tất cả những thiết bị mình có để làm phim, từ máy ảnh, máy quay. Hiện giới chuyên gia có 1 lời khuyên nên mua máy quay kỹ thuật số vì sau đó có thể chuyển phim lên máy tính để dựng.

Khi mua máy ngoài các thông số kỹ thuật các bạn nên quan tâm đến thời gian hoạt động của pin khi đem đi quay ngoại cảnh. Ngoài ra cũng nên chú ý đến chất lượng của microphone ghi lại âm thanh nơi cảnh quay.

2. Kịch bản

Các bạn có thể tự viết kịch bản, hoặc đi tìm kịch bản mà mình thích để làm phim.

Khi tự viết kịch bản các bạn sẽ nắm được xem bản thân mình có điều kiện thực hiện những cảnh quay nào. Khi nhờ viết kịch bản các bạn có thể tự giới hạn được số lượng diễn viên cần trong phim.

Khuyến khích các bạn nên tự viết kịch bản là vì nếu làm như vậy sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền phải trả cho tiền bản quyền của người viết kịch bản. Mặt khác, nếu là đứa con tinh thần của chính bạn thì bạn sẽ tường tận mọi thứ hơn ai cả.

3. Phân cảnh

Phân cảnh là phần chính trong quá trình chuẩn bị, bao gồm soạn ra các cảnh quay và đi tìm địa điểm để quay phim.

Các nên chọn các điểm quay cách nhau không xa lắm để giảm chi phí và thời gian đi lại, sẽ tiết kiệm được nhiều tiền bạc và công sức.

Gợi ý nhỏ: Nhiều lúc không cần thiết phải quay hai người đang nói chuyện với nhau đứng cùng một chỗ, ví dụ như một người đứng dựa lưng vào tường nhà còn người kia lưng quay ra biển hay cánh đồng.

4. Diễn viên

Với các bạn làm phim nghiệp dư diễn viên nhiệt tình là yếu tố rất quan trọng, điều đó sẽ hỗ trợ các bạn rất nhiều.

Trước hết các bạn phải chọn những người muốn làm phim một cách nghiêm túc, chứ không phải những người nói nhiều mà đến khi vào việc lại không chuyên tâm. Nếu nhóm làm phim có quá nhiều người hời hợt thì công việc quay sẽ mất nhiều thời gian và chi phí sẽ gia tăng.

Khi mới làm phim. bạn cũng không nên chọn những người quá khó tính vào đoàn vì có thể sẽ mất vui hoặc đạo diễn tự cảm thấy mình lố bịch, và chắc chắn cũng sẽ ít nhiều gia tăng chi phí làm phim. Hãy tìm những người thực sự hứng thú với những gì bạn đang làm và nhiệt tình hợp tác.

5. Khởi quay

Trước khi quay, người đạo diễn nên giải thích rõ với các diễn viên xem có yêu cầu gì đặc biệt, và có lúc cũng nên tự mình thể hiện qua hành động.

Nếu có thời gian đạo diễn cũng có thể mời diễn viên đến tập diễn xuất trước ngày quay thật.

Đừng nên mất kiên nhẫn với diễn viên vì trừ khi trả tiền và có hợp đồng rõ ràng, không có gì ngăn cản họ tham gia rồi lại bỏ tham gia đóng phim.

6. Dựng phim

Âm nhạc và tiếng động sẽ góp phần làm phim thêm sống động.

Một số trang mạng cung cấp kinh nghiệm từ giới làm phim như dv.com là các địa chỉ mà người mới dựng phim nên truy cập.

Biên tập phim không phải chỉ là việc cắt bỏ các cảnh không dùng, mà nó còn là sự kết nối giữa các cảnh quay.

Lúc dựng phim cũng là lúc làm tựa đề phim, giới thiệu tên diễn viên cùng những người tham gia trong quá trình làm phim.

7. Âm thanh

Và một việc cự kỳ quan trọng là bạn phải làm nhạc và lồng tiếng cho phim.

Theo phép nghĩ thông thường tất nhiên người ta sẽ không dùng các loại nhạc vui cho vào cảnh phim buồn.

Một số nhà làm phim nghiệp dư có điều kiện thậm chí còn viết riêng nhạc cho phim của mình và thuê ban nhạc ghi lại cho phù hợp với nhịp của các diễn biến trên phim. Và như vậy, sẽ thật may mắn nếu trong nhóm làm phim của bạn có 1 nhạc sĩ hay đơn giản chỉ là 1 tay nghe nhạc tốt.

8. Giới thiệu phim

Khi mọi thứ hoàn tất, các bạn còn khâu cuối cùng là đem phim đi chiếu.

Cách làm giản dị nhất là các bạn có thể chép phim từ trên máy tính xuống thành đĩa CD, rồi giới thiệu tới những đối tượng bạn muốn họ quan tâm trực tiếp. Một cách làm hiệu quả, bạn đưa phim của mình lên mạng và phát tán, công nghệ sẽ giúp bạn kết nối cộng đồng sâu rộng.

Rộng hơn 1 chút, bạn hãy mang phim tới những không gian phù hợp để giới thiệu, ví dụ như những buổi chiếu phim ngắn trong các trường học, các buổi giao lưu có nội dung phù hợp.

 

Xa hơn nữa, bạn có thể lên kế hoạch để tham gia các liên hoan phim hay quảng bá rộng rãi ra thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *