Nhu cầu lao động ngành Thiết kế Đồ họa 2021

 

Năm 2021, trước sự bùng nổ của công nghệ số cùng thị hiếu thẩm mỹ mới của công chúng với nhu cầu được thưởng thức các ấn phẩm đẹp thông qua đa dạng các hình thức như poster, video, tranh 3D,… đã tạo cơ hội cho ngành Thiết kế Đồ họa phát triển. Hiện tại, ngành học này đang được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm và lựa chọn trong những năm gần đây.

Ngành Thiết kế Đồ họa đang trở thành một trong số những chuyên ngành hot nhất hiện nay

Thiết kế Đồ Họa là ngành học đóng vai trò quan trọng và có mặt ở hầu hết các lĩnh vực của đời sống. Đây là ngành học thuộc lĩnh vực sáng tạo ứng dụng, đào tạo cho người học về nghệ thuật sắp xếp chữ và hình ảnh, phối hợp màu sắc và sáng tạo bố cục để sản phẩm đồ họa có thể chuyển tải thông tin một cách bắt mắt và thu hút người xem nhất.

Thiết kế Đồ hoạ là một ngành năng động, sáng tạo, do đó yêu cầu về bằng cấp không bị đặt nặng hay quá đề cao. Các nhà tuyển dụng thường xem xét trình độ dựa trên sản phẩm bạn tạo ra, năng lực chuyên môn dựa trên thực tế quá trình làm việc hay những gì bạn làm được.

Theo số liệu của Hiệp hội quảng cáo Việt Nam (VAA) cho thấy hiện Việt Nam có khoảng 50 công ty quảng cáo nước ngoài, gần 3.000 công ty quảng cáo Việt Nam và hàng nghìn công ty chuyên về thiết kế đồ họa. Các nhà xuất bản, tòa soạn báo, đài truyền hình, nhà in, công ty tổ chức sự kiện hay bất cứ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nào cũng đều có nhu cầu tuyển dụng các chuyên viên thiết kế đồ họa. Mặt khác, người học thiết kế đồ họa còn có thể tham gia tư vấn thiết kế, truyền thông, tổ chức sự kiện đến nhà xuất bản phim ảnh hay các dự án nghệ thuật độc lập,…

Theo một báo cáo thống kê về nhu cầu nhân lực, mỗi năm nước ta cần hơn 1 triệu lao động trong lĩnh vực này. Hay chỉ cần tìm kiếm trên Google với từ khóa “việc làm thiết kế đồ họa” thì hiển thị ngay lập tức  khoảng 48.900.000 kết quả trong 0,69 giây đủ để cho thấy nhu cầu nhân lực của thị trường này lớn như thế nào. Thậm chí cũng có rất nhiều công ty tuyển sinh nhân viên thiết kế đồ họa mà không yêu cầu kinh nghiệm trong nghề. Minh chứng bằng việc thử tìm kiếm từ khóa “tuyển dụng thiết kế đồ họa không cần kinh nghiệm”, chúng ta thấy có tới 8.580.000 kết quả sau chỉ (0,94 giây).

Đây là những minh chứng cho thấy nhu cầu nhân lực vô cùng to lớn của ngành trong xã hội hiện nay. Lượng cầu lớn như vậy, tuy nhiên các cơ sở đào tạo hiện chỉ mới cung ứng được 40% nhu cầu nhân lực cho ngành. Chính sự khan hiếm ấy khiến các bạn sinh viên theo học ngành Thiết kế Đồ họa luôn được doanh nghiệp săn đón ngay từ trên ghế nhà trường. Công việc của các bạn lại vô cùng đa dạng và trải rộng trên nhiều lĩnh vực như:

1. Chuyên viên thiết kế tại các công ty quảng cáo, truyền thông, sự kiện, bộ phận marketing phụ trách thiết kế, quảng cáo thương hiệu của các doanh nghiệp.

2. Hoạ sĩ trình bày việc tại các phòng, ban kỹ thuật sản xuất của tòa soạn báo, tạp chí.

3. Hoạ sĩ minh hoạ tại các xưởng vẽ truyện tranh, sản xuất phim.

4. Kỹ thuật viên xử lý hình ảnh tại các studio nghệ thuật.

5. Giảng viên giảng dạy thiết kế đồ hoạ khi bạn học thêm chuyên môn sư phạm.

6. Chuyên gia biên tập phim và âm thanh.

Thị trường lao động với nhu cầu lớn đã tạo ra cơ hội việc làm phong phú và mức lương vô cùng hấp dẫn. Mức lương khởi điểm của sinh viên mới ra trường có thể lên đến 15 triệu đồng/tháng. Mức lương thay đổi tùy thuộc vào kinh nghiệm làm việc, năng lực, cũng như vị trí làm việc. Hơn nữa, đây là một trong những ngành không quá gò bó về thời gian vì vậy mà bạn có thể linh hoạt, kiếm thêm thu nhập từ các dự án khác. Miễn sao bạn hoàn thành sản phẩm đúng deadline, cũng như yêu cầu của khách hàng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *