Người thầy có 1-0-2 trong lòng sinh viên UniDesign

Tuy mới trở thành giảng viên của Trường quốc tế UniDesign chưa lâu nhưng họa sĩ Phạm Minh Đức gây ấn tượng trong cộng đồng sinh viên bởi chất dị, phóng khoáng và cách dạy của mình.

Bạn Trần Trọng Tiến (Hải Phòng) chia sẻ: “Ngay lần đầu tiên gặp thầy, mình đã ấn tượng bởi dáng điệu nghệ sĩ và sự gần gũi của thầy. Sau khi học, mình mới cảm nhận hết được cái chất dị bên trong con người ấy. Muốn tạo được cá tính riêng, chất riêng không phải ai cũng làm được. Để giống nhau thì dễ, nhưng để khác và nổi bật thì rất khó. Thầy là “style” mà mình muốn hướng đến. Câu nói của thầy làm mình ấn tượng nhất là: Hãy chấp nhận mọi thứ đến với mình và biến cái khuyết điểm của mình thành có duyên, có ích. Nổi bật không phải là đẩy cá tính lên quá dị biệt mà phải để nó hữu xạ tựa thiên hương”.

Đa tài, đa nghề

Họa sĩ Phạm Minh Đức (1977) sinh ra và lớn lên tại đất cảng Hải Phòng. Anh là cử nhân mỹ thuật, chuyên ngành Đồ họa, hội viên Hội Mỹ thuật Hải Phòng.

Sau khi tốt nghiệp, anh đã làm rất nhiều công việc khác nhau: thời trang, đồ họa, nội thất, họa sĩ body painting, đóng phim, họa sĩ trường quay và mới đây nhất là làm giảng viên của Trường Đào tạo thiết kế UniDesign. Hơn 15 năm làm việc và đã có nhiều thành công, anh chia sẻ: “Nếu tôi quyết định làm gì, tôi sẽ hết mình với nó. Tôi không kiệt xuất, tôi không giỏi nhưng tôi biết tìm ra khía cạnh để phát triển bản thân và công việc một cách tốt nhất.”

 

Thầy Đức trong phim “Phật Hoàng Trần Nhân Tông”

 

…Và trong một show trình diễn Body painting (Ảnh: Vương Phạm)

Du nhập để sáng tạo

“Thông thường khi nhìn thấy một tấm ảnh của trẻ em vùng cao – quần áo lấm lem, mũi dãi tèm nhem, các bạn thường thốt lên rằng: “Sao khổ thế, bẩn thế!” nhưng phải sống ở đó mới biết trẻ em nơi đây sướng hơn trẻ thành phố rất nhiều – đơn giản hơn, khỏe mạnh hơn, sống hòa nhập với thiên nhiên hơn. Phải đi, phải lao vào thực tế để thấy cuộc sống đa chiều hơn trong khi khi sáng tác!” – Đó là lời khuyên mà anh Đức dành cho các bạn trẻ theo nghiệp sáng tạo.

 

Anh chia sẻ rằng, anh làm nhiều nghề cũng chỉ để phục vụ cho sở thích du nhập cuộc sống của mình. Anh thích đi nhều nơi và sống cùng người bản địa để cảm nhận cái hay trong văn hóa của họ.

Cơ duyên với nghề giáo

Khi được hỏi về công việc yêu thích nhất, anh Đức không ngần ngại trả lời – đó là nghề dạy học. Anh đã từng ghét công việc đứng lớp bởi anh nghĩ nó nhàm chán không phù hợp với cá tính của mình. Nhưng rồi anh nhận ra, chính nghề này đã giúp anh ôn lại kiến thức, tự nghiên cứu thêm nhiều cái mới. Không chỉ chia sẻ một chiều “thầy nói, trò nghe”, mà chính các bạn sinh viên đã trao đổi thêm cho anh những kĩ năng sống và cảm hứng sáng tạo.

 

Chất dị của thầy khiến sinh viên luôn hào hứng trong mỗi tiết học

Theo anh: “Nếu mình nói chuyện với sinh viên theo kiểu hàn lâm sẽ cứng nhắc, không hiệu quả. Vậy nên tôi luôn tìm cách đưa kiến thức vào những thứ gần gũi nhất để học viên dễ tưởng tượng. Trong giờ học các bạn có thể nghe nhạc, trao đổi các vấn đề khác, miễn là tư duy của bạn được phát triển. Khi các bạn bộc lộ cá tính, tôi mới dễ dàng đoán bắt tâm lí để định hướng phát triển khả năng của từng người. Thiết kế hay nghệ thuật đều không phải là 1+1=2 và bắt tất cả mọi người phải tuân theo.”

 “Để sinh viên có điều kiện tốt nhất, ngoài việc chú trọng cơ sở vật chất thì yếu tố con người, cụ thể hơn là giảng viên chính là việc quan trọng nhất với mỗi một ngôi trường. Giảng viên ngày nay không chỉ là người truyền thụ kiến thức, họ còn là người truyền cảm hứng,  tiền bối trong nghề. Họ càng va chạm nhiều, càng có những kinh nghiệm và bài học bổ ích để làm ví dụ minh họa cho sinh viên.” – Cô Phạm Thị Thu Hà (Hiệu phó Trường Đào tạo Quốc tế UniDesign) chia sẻ quan điểm. 

Không cần khuôn mẫu trong trang phục đi học và cách xưng hô trong lớp, luôn khuyến khích sinh viên phát huy chất “điên” để sáng tạo, luôn truyền đạt kiến thức theo phương diện cô đọng dễ hiểu, luôn tận tụy hỗ trợ sinh viên mọi lúc, mọi nơi… –  Đúng là chẳng có gì ngạc nhiên khi hầu hết các bạn trẻ của UniDesign đều yêu mến và khâm phục thầy Phạm Minh Đức – Một người thầy dị mà chất!

 

HÃY THỰC HIỆN ĐAM MÊ ĐƯỢC TRỞ THÀNH NHÀ THIẾT KẾ VÀ NHẬN NGAY LAPTOP ASUS TB550LD TRONG THÁNG 7

Nguồn: 24.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *