Ngôi nhà mái đỏ – Nhắc nhở về lối sống quen thuộc ở nông thôn Việt Nam

Ngôi nhà dành cho một cặp vợ chồng trên 50 tuổi sống ở vùng nông thôn này kể từ khi họ được sinh ra. Trong quá trình tìm kiếm một kiểu mới cho bối cảnh, chúng tôi tin rằng việc điều chỉnh kiến trúc mới dựa trên lối sống văn hoá truyền thống của cặp vợ chồng là nhiệm vụ quan trọng nhất. Vườn rau và khoảng sân đa năng trở thành linh hồn của những ngôi nhà trong ngôi làng này.

Thiết kế: TAA DESIGN

Diện tích: 190m2

Dự án năm: 2019

Chịu trách nhiệm thiết kế: Nguyen Van Thien

Nhóm thiết kế: Nguyen Van thien, Nguyen Huu Hau

Văn bản mô tả được cung cấp bởi các kiến trúc sư

Dự án là một ngôi nhà nhỏ trong khoảng diện tích 80m2. Địa điểm xây dựng này nằm trên con đường chính của làng. Quá trình đô thị hoá ngày nay đã dần thay đổi kiến trúc và không gian sống của ngôi làng này. Những ngôi nhà mới với phong cách mà người ta có thể dễ dàng tìm thấy ở các thành phố lớn đã phá vỡ cảnh quan và lối sống quen thuộc của họ. Ngôi nhà dành cho một cặp vợ chồng trên 50 tuổi sống ở vùng nông thôn này kể từ khi họ được sinh ra. Trong quá trình tìm kiếm một kiểu mới cho bối cảnh, chúng tôi tin rằng việc điều chỉnh kiến trúc mới dựa trên lối sống văn hoá truyền thống của cặp vợ chồng là nhiệm vụ quan trọng nhất.

Vườn rau, sân chơi và không gian kết nối, liên kết với thiên nhiên, các hoạt động hàng ngày là làm vườn, phơi lúa… Vườn rau và khoảng sân đa năng trở thành linh hồn của những ngôi nhà trong ngôi làng này. Trong một khu đất nhỏ, tầng trệt cần rất nhiều chức năng phức tạp, bao gồm không gian sửa chữa xe đạp, phòng khách, nhà bếp, bếp củi truyền thống ngoài trời, phòng ngủ, nhà vệ sinh, sân phơi lúa, kho lúa, chuồng gà… Chúng tôi đề xuất sân nhỏ ở phía trước, giữa và sau của ngôi nhà để kết nối không gian trong nhà với thiên nhiên. Thay vì có một khoảng sân rộng như những ngôi nhà khác trong làng, chúng tôi tạo ra nhiều khoảng sân với chiều cao khác nhau, phù hợp với chiều cao của cấu trúc ngôi nhà. Trên tầng lửng có một khoảng sân nhỏ nối với sân ở giữa nhà.

Khu vườn trên sân thượng nằm sát sân trong của tầng lửng, tạo ra sân chơi và vườn rau nối từ mái nhà xuống tầng trệt. Các sản phẩm từ vườn đi trực tiếp vào bữa ăn hàng ngày, tươi ngon và luôn có sẵn. Đôi vợ chồng có những giờ phút hạnh phúc chính là cùng nhau tự trồng thức ăn và rất nhiều lần họ chia sẻ thành phẩm của họ với gia đình hàng xóm, thật bất ngờ, kiến trúc này đã tạo ra các tương tác xã hội như là kết quả phụ của nó. Khu vườn trên sân thượng cũng có vai trò cách nhiệt cho ngôi nhà. Nhiệt độ trong nhà giảm đáng kể so với chỉ có mái tôn.

Ngôi nhà được xây dựng theo kiểu kiến trúc nông thôn. Trong phong cảnh truyền thống Việt Nam, “ngôi nhà mái đỏ” tượng trưng cho một thời của kiến trúc địa phương. Tuy nhiên, bây giờ những ngôi nhà nhiều tầng mới có mái bằng thép dường như đã mất đi bản sắc của cảnh quan ngôi làng. Phương pháp bậc thang làm giảm chiều cao của mặt tiền, giúp không gian đô thị không bị quá tải và tạo độ dốc thoải mái. Điều này thiết lập sự giao tiếp giữa không gian trên mái nhà và không gian dưới đường. “Ngôi nhà mái đỏ” có ý định lưu giữ và nhắc nhở về lối sống quen thuộc ở nông thôn.

 

Nguồn: designs.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *