Nghề thiết kế – Nghề không tuổi

Cách đây không lâu, trong một lần lướt facebook, tôi đọc được tin tuyển dụng của một phụ huynh có con học lớp 5. Người bố này mong muốn tìm cho con một gia sư về thiết kế đồ họa bởi vì đứa con thích thú với công việc “vẽ bằng chuột” này.

Đó là một tin khá thú vị; cũng là một tín hiệu đáng mừng cho sự phát triển và nhận thức của người Việt với ngành nghề “cũ với người nhưng mới với ta” này.

Có thể thấy, nghề thiết kế là nghề không tuổi. Nó không phân biệt giới tính, vùng miền, chỉ cần bạn thích, đam mê và một chút năng khiếu, Bạn có thể bắt đầu từ khi bạn là học sinh hay bạn đã nghỉ hưu, từ khi bạn tốt nghiệp THPT hay khi bạn đã có một công việc.

Tại UniDesign, cũng có những trường hợp sinh viên là người đã lớn tuổi, có việc làm ổn định, nhưng “rẽ ngang” để theo học thiết kế. Tại sao họ lại có quyết định như vậy? Tại sao nghề thiết kế có thể bắt đầu bất cứ lứa tuổi nào?

 

Nghề thiết kế – Nghề không tuổi

Chờ đam mê lớn lên

Bạn có để ý rằng, hầu hết những đứa trẻ đều thích tô màu, xé dán, nặn đất sét…? Bạn có nhớ những cảm xúc háo hức, vui sướng của ngày ấu thơ khi được mua cho hộp bút chì màu, quyển tập tô vẽ? Phải chăng ai sinh ra cũng là một designer – Chỉ có điều con đường designer của mỗi người dài hay ngắn khác nhau mà thôi?

Không phải vô tình mà Mỹ thuật lại là môn học bắt buộc trong chương trình học của bạn . Bởi ở tuổi này chúng ta có thể dễ dàng kích thích sự sáng tạo cũng như phát triển khả năng thẩm thấu về không gian, hình ảnh, màu sắc. Từ những nét vẽ nghệch ngoạc thời ấu thơ đến những con gà tròn vo, vàng chóe tuổi tiểu học hay nét vẽ đẹp dần lên từ các bức tranh tĩnh vật ngày trung học – Đó chính là những nấc thang để hoàn thiện mắt thẩm mỹ, sự tư duy, cảm thụ của bạn với mọi vật xung quanh mình.

Lên Trung học phổ thông, khi môn Mỹ thuật “biến mất”, cũng là lúc các bạn học sinh, phụ huynh mướt mồ hôi tìm lò luyện Toán, Lý, Hóa, Văn, Anh… Chỉ rất ít các bạn học sinh giữ được niềm đam mê với hội họa, nghệ thuật và lựa chọn con đường thẳng để trở thành designer!

 

Phải chăng ai sinh ra cũng là một designer?

Đôi khi, phải học xong đại học, ra trường và đi làm những công việc không yêu thích, không thuộc sở trường, nhiều người mới nhận ra đam mê thật sự của mình là gì.

Như chị Trâm Anh (32 tuổi – Hưng Yên – Sinh viên Trường Đào tạo Quốc tế UniDesign) chia sẻ: “Mình đang theo học ngành thiết kế nội thất tại UniDesign. Đây là ngành học mình yêu thích từ hồi cấp 3. Cũng có thời gian mình đi học vẽ để ôn thi vào kiến trúc, tuy nhiên môn Toán và Lý không phải là thế mạnh của mình nên phải chuyển sang thi khối D. Sau khi học xong đại học, mình đi làm và suốt 10 năm qua, mình luôn cảm thấy công việc thật đơn điệu và tẻ nhạt. Thế nhưng mình không thay đổi được vì lúc đó có quá nhiều thứ phải suy nghĩ và tính toán như gia đình, con cái. Bây giờ thì mình có thể thu xếp thời gian cũng như vững về kinh tế để theo học ngành mình thích từ lâu. Có thể hơi muộn nhưng đối với mình không quan trọng, đơn giản chỉ là mình thích công việc thiết kế nội thất.”

Còn chị Trần Thị Mai Lan (Sinh năm 1988 – Thái Bình – Sinh viên Trường Đào tạo Quốc tế UniDesign) cũng trải lòng tâm sự: “Mình đang học Thiết kế thời trang. Đó là đam mê của mình bao năm rồi, nhưng vì gia đình định hướng cho mình theo con đường “nhà nước ổn định” nên lúc còn trẻ mình không dám trái lời. Năm trước, mình bị tai nạn giao thông. Sau thời gian hồi phục, mình đã suy nghĩ rất nhiều. Mình cảm thấy cuộc đời ngắn quá, không theo đuổi ước mơ thì thấy có lỗi với chính mình. Và mình đã tìm đến UniDesign.”

Vậy đó, nói nghề thiết kế là nghề không tuổi cũng hoàn toàn có lí do. Bởi đam mê là thứ không khó những cũng cũng không dễ tìm và quyết tâm theo đuổi. Phải có thời gian để nuôi lớn, đến một lúc đủ “chín” hoặc gặp một bước ngoạt cuộc đời, chúng ta mới dám từ bỏ cái cũ, để đi theo tiếng gọi đam mê.

Thay đổi để cải thiện thu nhập

Trong các năm gần đây, những ngành như Thiết kế Đồ hoạ, Thiết kế Thời trang, Thiết kế Nội thất hay Làm phim Kỹ thuật số luôn nằm trong Top 1 những ngành nghề hot nhất bởi đem lại vô số các cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn.

 

Các tân cử nhân đều đã có việc làm ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường

Chia sẻ tại buổi Tốt nghiệp và Khai giảng vừa qua của Trường Đào tạo Quốc tế UniDesign, bà Đàm Thị Quỳnh Lương (Trưởng phòng Nhân sự – Công ty truyền thông đa phương tiện ADT) cho biết: “Theo thống kê từ những doanh nghiệp tuyển dụng thì cứ 10 tin đăng tuyển lại có 1 tin về thiết kế. Và dự đoán nhu cầu tuyển dụng này sẽ còn tăng lên trong khoảng 7% trong những năm tiếp. Mức lương khởi điểm cũng rất hấp dẫn, có thể là 10 triệu đồng với các bạn sinh viên mới ra trường hoặc kinh nghiệm 1 năm. Thậm chí khi làm việc trong các doanh nghiệp nước ngoài thì mức lương có thể từ 1000 – 2000 $.”

Đó cũng là lí do mà nhiều người đang có mức lương không ổn định hoặc muốn cải thiện thu nhập sẵn sàng từ bỏ công việc để đi học thiết kế. Tại sao không chọn cho mình một cuộc sống tốt chỉ vì ngại thay đổi?

Hỗ trợ cho công việc, ước mơ lớn

Ngày nay, hầu hết mọi công ty đều cần đến thiết kế. Và dù bạn chỉ là một người bán quần áo online, dân marketing hay trưởng phòng… thì bạn cũng cần trau dồi thêm những kĩ năng về mỹ thuật. Thế nào là một poster đẹp, một ngôi nhà đẹp, một mẫu váy đẹp? Khi bạn có con mắt cảm thụ nghệ thuật tốt hơn thì bạn sẽ lựa chọn được những sản phẩm của designer một cách chuẩn và đẹp hơn.

 

Thế nào là một poster đẹp, một ngôi nhà đẹp, một mẫu váy đẹp?

Mơ ước xa hơn, cao hơn là bạn muốn lập nghiệp từ công việc thiết kế. Bạn sẽ càng cần phải học và trau dồi một cách nghiêm túc về nó. Một trong những lí do thôi thúc chị Mai Lan (Sinh viên Trường Đào tạo Quốc tế UniDesign) muốn theo học ngành Thiết kế thời trang là bởi: “Mình có ước mơ tự tạo dựng một thương hiệu thời trang riêng của bản thân. Mình muốn theo đuổi đam mê, ước mơ đó và có một nguồn kinh tế vững vàng để lo cho con gái một cuộc sống đầy đủ vui vẻ.”

Với chị Trâm Anh (Sinh viên Trường Đào tạo Quốc tế UniDesign), chị chỉ có mong muốn: “Trong tương lai gần, mình muốn có thể tự mình thiết kế nội thất cho chính ngôi nhà mình hoặc có thể tư vấn cho những người thân quen của mình một không gian sống, có thể nhỏ nhưng phải thật ấm cúng và thoải mái.”

Còn bạn, bạn đã đủ đam mê, đủ sức bật để lựa chọn ngành thiết kế chưa?

Hãy đến UniDesign để khám phá bản thân và được tư vấn nhiều hơn về nghề design nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *