Nên hay không nên trở thành một nhiếp ảnh gia đời thường (Street Photographer)

Dưới đây là top 6 điều nên và không nên bạn cần biết trước khi theo thể loại này.

Top 6 lý do KHÔNG nên theo dòng nhiếp ảnh đời thường

1. Ảnh của bạn sẽ không được nhiều “like”

Đa số mọi người trên mạng xã hội không đề cao tính nghệ thuật của nhiếp ảnh cuộc sống thường ngày. Mèo và hoa sẽ nhận được nhiều “like” hơn.

2. Ảnh của bạn sẽ không bán được

Mọi người thường không mua những ảnh về chủ đề này trừ phi nhiếp ảnh gia đó là người nổi tiếng.

3. Bạn sẽ không kiếm được bất cứ đồng nào từ chúng         

Sẽ không ai trả bạn tiền để bước đi hàng giờ cùng với chiếc máy ảnh để chụp hình của những người lạ đâu.

4. Điều này rất đáng sợ

Ta có thể cảm thấy sợ sệt khi chụp ảnh người lạ trên phố hoặc khi xin phép người ta để chụp một bức chân dung. Nó không dành cho người nhút nhát. Bạn sẽ bị từ chối ngay và vài người có thể trở nên giận dữ và có khả năng xảy ra xung đột.

5. Nó yêu cầu rất nhiều sự kiên nhẫn và bạn buộc phải đi bộ nhiều

Bạn có thể ở ngoài đường cả hàng giờ và về nhà với một chiếc thẻ nhớ trống rỗng. Cuộc đi săn những câu chuyện, những cử chỉ hoặc biểu cảm có thể bắt bạn đi cả hàng ki-lô-mét. Bạn phải học cách hài lòng với chỉ một tấm hình đẹp trong 1 ngày, nếu có.

6. Một tấm hình đẹp và “nghệ” không có nghĩa nó là một tấm ảnh đời thường đẹp

Bạn chỉ có một cơ hội để bắt trọn một khoảnh khắc thôi và nó sẽ không bao giờ quay lại đâu. Vì vậy, nhiều shot đẹp nhất sẽ bị blur và nosie. Khi bạn phải chọn giữa ảnh đẹp và câu chuyện trong bức ảnh thì câu chuyện luôn thắng.

Top 6 lý do nên theo nhiếp ảnh đời thường

1. Bạn sẽ là một phần của cộng đồng vô cùng thú vị

Chỉ những người thực sự trân trọng nghệ thuật nhiếp ảnh đời thường sẽ “like” tác phẩm của bạn và nó có ý nghĩa hơn nhiều so với bất cứ cái “like” nào khác bạn có được cho một bức ảnh đẹp. Cộng đồng của môn nghệ thuật này rất là tuyệt vời. Họ đam mê bởi vì họ làm nó vì tình yêu thuần túy chứ không phải để hài lòng bất cứ ai hoặc để có được sự chú ý trên mạng xã hội.

2. Bạn đang ghi lại cuộc sống xung quanh mình

Nhiếp ảnh đời thường không phải là một cỗ máy kiếm tiền hiệu quả trong thế giới nghệ thuật. Là một nhiếp ảnh gia của bộ môn này, bạn phải nhìn vào bức tranh lớn hơn ( tôi không cố ý chơi chữ đâu). Bạn đang tạo ra những tấm ảnh phản ánh khoảnh khắc tại thời điểm đó mà sẽ đem đến sự thấu hiểu đầy giá trị cho thế hệ tương lai. Hãy nhìn vào tác phẩm của các nhiếp ảnh gia đời thường từ 50 năm trước và chúng ta đã học được bao nhiêu từ nó. Có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ biết được khi nào có ai đó thích ảnh của mình và sẽ muốn mua nó. Hãy cởi mở với các ý tưởng về việc mua bán thỉnh thoảng vào lúc nào đó nhưng đừng phụ thuộc cả sự nghiệp mình vào nó.

3. Bạn chụp vì chính bản thân mình

Bạn sẽ không được trả tiền chỉ để đi dọc những con phố với máy ảnh kế bên nhưng nhìn theo hướng tích cực thì bạn sẽ không phải thỏa hiệp mặc cả với khách hàng. Hãy để việc kiếm tiền qua một bên và bước ra đường chụp hình vì bản thân mình.

4. Rất dễ bị nghiện

Nhiếp ảnh đời sống chưa bao giờ dễ dàng cả và theo sau nó là muôn vàn những khó khăn. Nhưng cái sự thúc đẩy bạn cảm thấy cũng mạnh mẽ như cái mà các nhiếp ảnh gia cuộc sống hoang dã có được khi cô ta có được những shot hình hoàn hảo của chú sói hoang. Dòng nhiếp ảnh này rất hấp dẫn, cuốn hút và gây nghiện.

5. Đi bộ tốt cho bạn

Nhiếp ảnh đời thường sẽ làm cho bạn trân trọng thế giới xung quanh mình hơn. Bạn sẽ không bao giờ thấy chán ở bất cứ đâu nữa. Hãy chuẩn bị một đôi giày tốt và ra khỏi đó, thực hành là một cách thú vị để tập thể dục nữa đó.

6. Bạn sẽ không phí thời gian nhiều vào việc xử lý hậu kì

Nhiếp ảnh gia đời thường không quan tâm về noise, họ thích nó. Dòng nhiếp ảnh này không bắt buộc bất cứ giai đoạn hậu kì phải kĩ. Một vài điều chỉnh độ phơi sáng nhanh, thỉnh thoảng crop một chút, sự chuyển đổi trắng đen tùy chọn nếu đó là những gì bạn muốn. Đó là tất cả những gì bạn phải dành cho 1 bức ảnh khi đã chụp xong. Bạn đang chụp lấy một phần cuộc sống sẽ không bao giờ xảy ra lần thứ 2. Nó sẽ không hoàn hảo, cuộc sống trên những con phố cũng không hoàn hảo. Không một hành động Photoshop nào có thể biến một bức tranh tẻ nhạt thành một câu chuyện được. Bạn cần phải hiểu camera của mình và sẵn sàng để có được shot hình đẹp nhất có thể. Với việc luyện tập bạn sẽ học được cách dự đoán và sẵn sàng mà không bị mất tập trung. Những khoảnh khắc hiếm có ấy, khi câu chuyện, ánh sáng và các bố cục kết hợp lại với nhau là những gì mà giữ cho chúng ta lang thang trên những con đường kia một cách không ngừng nghỉ với chiếc máy ảnh của mình.

Nhiếp ảnh đời thường là thứ gì đó bạn có thể thực hiện hầu như khắp mọi nơi miễn là ở đó có con người. Bất kể bạn sống ở đâu, luật đầu tiên của thể loại này là sự tôn trọng. Thêm một cái nữa là bạn sẽ làm quen thêm nhiều bạn mới dọc đường và đó là một điều tuyệt vời. Tôi sẽ trích một câu nói mà theo ý kiến của tôi nó là câu có thể giải thích rõ nhất về thể loại nhiếp ảnh này:

” Get a good pair of walking shoes and… fall in love” – Abbas

Nguồn: designs.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *