Một số kỹ năng chụp ảnh đẹp thông dụng

Dù chụp bằng máy ảnh hay điện thoại bạn vẫn có thể áp dụng một số cách chung
như sau:

Hiểu rõ thiết bị của mình

Việc hiểu rõ thiết bị của bản thân là vô cùng cần thiết, bạn phải hiểu máy ảnh hoặc
điện thoại của mình có những tính năng vượt trội nào, cùng với đó là những nhược
điểm nào. Từ đó hãy tận dụng tối đa các ưu điểm, đồng thời tìm kiếm các phụ kiện
và phần mềm hỗ trợ để khắc phục các khuyết điểm của máy.

Góc chụp

Góc chụp ảnh quyết định linh hồn của bức ảnh, chỉ cần thay đổi góc nhìn bạn đã có thể tạo nên sự tươi mới trong những khung cảnh quen thuộc. Có thể kể đến một số góc chụp phổ biến như:

Toàn cảnh

Đây là góc chụp rất phù hợp để kể những câu chuyện vì có thể bao quát cả chủ thể và khung cảnh xung quanh. Với góc chụp này, người xem sẽ cảm nhận một cách sống động cuộc sống của nhân vật trong ảnh.

Trung cảnh

Đây là một góc chụp rất phổ biến, với góc chụp này người xem sẽ có những cảm nhận ban đầu về chủ thể. Trung cảnh sẽ lấy từ đầu gối hoặc eo đến đỉnh đầu của chủ thể và một phần hậu cảnh.

Cận cảnh

Với cách chụp này, người xem sẽ cảm nhận mối gắn kết với chủ thể thông qua những biểu cảm rõ nét trên gương mặt. Người xem còn có thể đoán biết được một phần tính cách của chủ thể.

Người xem còn có thể đoán biết được một phần tính cách của chủ thể thông qua góc chụp cận
Người xem còn có thể đoán biết được một phần tính cách của chủ thể thông qua góc chụp cận – Ảnh minh họa: Internet

Góc thấp

Góc thấp là cách chụp với ống kính hất từ dưới thấp lên nhằm làm cho chủ thể được tôn dáng, trở nên cao lớn hơn, đồng thời tạo cảm giác thanh thoát, tăng tầm ảnh hưởng của chủ thể. Góc thấp sẽ cực kỳ hiệu quả với những bạn có chiều cao khiêm tốn.

Góc cao

Ngược lại với góc thấp, góc cao làm cho chủ thể trở nên nhỏ bé hơn, giảm sự ảnh hưởng của người trong ảnh, làm cho họ trở nên yếu đuối. Cách chụp này sẽ làm cho các bạn nữ trở nên nhỏ nhắn và đáng yêu hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, còn có nhiều góc chụp khác như: góc ảnh qua vai, góc đặc tả, góc nghiêng… bạn đọc có thể tìm hiểu thêm.

Tận dụng ngoại cảnh – kỹ năng chụp ảnh đẹp

Ngoại cảnh đóng vai trò vô cùng quan trọng để tạo nên một bức ảnh đẹp. Bạn có thể lợi dụng ngoại cảnh để tạo cho chủ thể một cái khung tự nhiên, mục đích nhằm làm nổi bật chủ thể đó. Những chiếc khung đó có thể là: cửa sổ, cửa lớn, vòm đá, vòng cây… Cách này sẽ phát huy tác dụng mạnh khi chụp ảnh chân dung.

Ngoài ra, nếu bạn muốn làm nổi bật chủ thể, bạn nên để phần lớn ngoại cảnh về bên trái, chủ thể ở bên phải. Lý do nằm ở việc não chúng ta tiếp nhận thông tin tốt nhất từ trái sang phải nên các chi tiết quan trọng cần để bên phải khung ảnh.

Hiểu rõ bố cục ảnh

Bố cục là một trong những yếu tố quyết định một bức ảnh chuẩn mực, tùy vào các tình huống cụ thể mà bạn phải áp dụng linh hoạt các loại bố cục khác nhau. Có thể kể đến một số bố cục phổ biến như:

Bố cục 1 phần 3

Quy tắc này khá quen thuộc và còn được biết đến với tên gọi khác là quy tắc điểm vàng. Hãy tưởng tượng bức ảnh của bạn được chia thành 9 ô hình chữ nhật bằng nhau, trong đó có 3 đường dọc và 3 đường ngang. Lúc này sẽ tạo thành 4 điểm giao nhau ở giữa bức ảnh – phần quan trọng. Để có một bức ảnh đúng chuẩn bạn chỉ cần đặt đối tượng vào 1 trong 4 điểm này và dọc theo các đường kẻ.

Quy tắc 1 phần 3 rất phổ biến trong nhiếp ảnh và đem lại sự hài hòa
Quy tắc 1 phần 3 rất phổ biến trong nhiếp ảnh và đem lại sự hài hòa – Ảnh minh họa: Internet

Bố cục đường chéo

Bố cục này sẽ làm người xem có cảm giác đối tượng như đang chuyển động, tạo chiều sâu cho ảnh. Thông thường những khi tạo những đường chéo đơn sẽ nằm giữa ảnh, tuy nhiên nếu bạn cho đường chéo lệch một chút cũng không sao, sẽ tạo nên điểm phá cách cho bức ảnh.

Nguyên tắc đường chéo làm cho vật thể sống động hơn
Nguyên tắc đường chéo làm cho vật thể sống động hơn – Ảnh minh họa: Internet

Sáng tạo

Khi đã nắm được những kiến thức cơ bản về nhiếp ảnh, bạn có thể kết hợp linh hoạt nhiều cách chụp lại với nhau để tạo nên một bức ảnh của riêng mình. Đôi khi cũng cần thoát khỏi những khuôn mẫu và quy tắc để tạo nên dấu ấn riêng và tạo cảm giác thú vị cho người xem.

* Kỹ năng chụp ảnh đẹp bằng điện thoại

Ngày nay smartphone rất phổ biến và chất lượng ảnh chụp cũng rất ấn tượng. Nắm được những bí quyết chụp ảnh dành cho điện thoại sẽ tạo cho bạn lợi thế tuyệt vời trong nhiều tình huống. Bạn hoàn toàn có thể ứng dụng các cách chụp ảnh chung bên trên, đồng thời có thể cân nhắc một số thủ thuật dưới đây:

Hiểu rõ ứng dụng chụp ảnh – kỹ năng chụp ảnh đẹp bằng điện thoại

Điều này là hết sức quan trọng, bạn cần phải hiểu rõ những thông số, các chế độ chụp ảnh… của điện thoại mình đang sở hữu vì mỗi hãng sản xuất sẽ cung cấp những tính năng khác nhau.

Chọn tỷ lệ khung hình phù hợp

Khi bạn đã tìm hiểu về chế độ chụp ảnh của điện thoại chắc chắn bạn sẽ thấy mục điều chỉnh tỷ lệ khung hình. Chỉ với việc thay đổi khung hình là bạn đã có thể tạo ra những sắc thái khác nhau cho cùng một khung cảnh. Các tỷ lệ phổ biến trên điện thoại là 4:3, 1:1, 16:9…

Giữ điện thoại ổn định

Ống kính trên điện thoại nhỏ hơn rất nhiều nếu so với máy ảnh cho nên sẽ rất dễ rung lắc dẫn đến bức ảnh bị mờ, khó lấy nét. Vì vậy bạn nên giữ điện thoại ổn định nhất có thể hoặc nhờ sự trợ giúp của các phụ kiện hỗ trợ.

Giữ ống kính sạch

Đây là điều mà nhiều người chụp ảnh bằng điện thoại không để ý đến. Tuy nhỏ nhưng vấn đề này lại ảnh hưởng lớn đến chất lượng bức ảnh. Hãy tập thói quen lau ống kính điện thoại trước khi chụp.

Tận dụng ứng dụng chỉnh sửa ảnh

Các ứng dụng chỉnh sửa ảnh trên điện thoại rất phong phú, hãy chọn một ứng dụng uy tín và chất lượng để học cách chỉnh sửa. Ngoài ra, trên các ứng dụng này còn có các công cụ có sẵn như bộ lọc màu sắc sẽ rất tiện cho những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm chỉnh sửa thủ công.

Bố cục phổ biến cho điện thoại

Bố cục phổ biến nhất trên điện thoại hiện nay có lẽ là bố cục 1 phần 3 như đã trình bày ở trên. Bạn chỉ cần vào phần cài đặt máy ảnh và bật tính năng lưới lên là đã có thể chụp theo bố cục này.

Tỷ lệ 1 phần 3 cũng rất phổ biến khi chụp ảnh bằng điện thoại
Tỷ lệ 1 phần 3 cũng rất phổ biến khi chụp ảnh bằng điện thoại – Ảnh minh họa: Internet

Ngày nay việc chụp một bức ảnh đẹp đã dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần tinh ý và học một số kỹ năng chụp ảnh đẹp cơ bản là có thể tự tin cân mọi khoảnh khắc. Mong những chia sẻ về các cách chụp ảnh đẹp trong bài viết trên có thể giúp ích cho các bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *