MÀU PANTONE 2022 VERY PERI – SẮC XANH ẤM ÁP VÀ KỲ LẠ NHẤT

Sau khi gây bất ngờ vào năm 2021, phá vỡ truyền thống khi công bố đến 2 màu xu hướng của năm. Thì năm nay, Pantone 2022 gọi tên một màu sắc hoàn toàn mới được tạo ra chứ không hề có sẵn trong bảng màu đa dạng vốn có của viện sắc màu. Màu xanh hoa dừa cạn – Very Peri với mã PANTONE® 17-3938 với ý nghĩa truyền tải hy vọng, cảm giác tích cực, hướng về tương lai – thời đại mà cuộc sống thực và ảo gần như hòa làm một.

1. Vì sao Very Peri được chọn là Pantone 2002 – màu sắc xu hướng của năm?

Sau hai năm trải qua đại dịch Covid 19, viện sắc màu Pantone nhận ra đã đến thời điểm mà họ nên đưa ra một màu sắc hoàn toàn mới thay để phản ánh những biến chuyển, sự thay đổi nhanh đến chóng mặt trên toàn cầu. Đại diện cho Pantone, giám đốc Leatrice Eiseman chia sẻ: “Năm 2021, cả thế giới đã sống sót qua năm thứ nhì của đại dịch Covid-19. Người ta hiểu rõ hơn về con virus này. Kỹ thuật tiên tiến cho phép phát triển vaccine nhanh như vũ bão. Cả thế giới lại có một niềm hy vọng trở về với cuộc sống bình thường mới. Song song là những phát kiến công nghệ thông tin để vượt qua rào cản địa lý, vật lý mà sự phong toả hay hạn chế đi lại vì đại dịch đã tạo ra.”

Trải qua gần một năm nghiên cứu khắp nơi trên thế giới, tham khảo và tìm kiếm từ rất nhiều lĩnh vực, từ thể thao đến thời trang. Cuối cùng, sắc xanh lam gắn liền với công nghệ mới được chọn lựa làm cốt lõi phát triển cho màu Pantone 2022 bởi tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của thế giới ảo, sự xuất hiện của Metaverse, các xu hướng giải trí như game VR và esports cũng như sự phổ biến tăng cao một cách mạnh mẽ của tiền điện tử và NFT.

mau pantone 2022 very peri dai dien cho tuong lai ky thuat so phat trien

Bởi mong muốn truyền tải những năng lượng tích cực mới mẻ cùng sự phấn khích, Pantone cân nhắc sử dụng sắc tím đỏ (red violet) kết hợp cùng màu xanh dừa cạn (periwinkle blue) để tạo ra Very Peri. Hơn cả là khi đặt màu xanh này lên trên tông tím đỏ, nó gợi lên cảm giác phát sáng neoncủa màn hình cảm ứng, ẩn dụ cho sự phát triển của thế giới kỹ thuật số và khả năng sáng tạo hướng tới tương lai.

THAM KHẢO: KHÓA HỌC THIẾT KẾ ĐỒ HỌA ONLINE TẠI UNI DESIGN

2. Pantone 2022 – Sắc “xanh” hạnh phúc, ấm áp và kỳ lạ nhất

Đa số mọi người đều cho rằng Very Peri nên được gọi là màu tím chứ không phải xanh như viện Pantone công bố. Tuy nhiên nhiều người cũng cho rằng Pantone 17-3938 Very Peri mang đến một góc nhìn và tầm nhìn mới lạ về những biến thể của màu xanh.

Với sự khác biệt độc đáo, Very Peri mang đến những cảm giác khác nhau cho người sử dụng thông qua việc ứng dụng các vật liệu, lớp hoàn thiện và kết cấu khác nhau, ví dụ như:

  • Trang trí và thiết kế nội thất
  • Trang phục và phụ kiện thời trang
  • Bao bì in ấn và thiết kế đa phương tiện

mau very peri thich hop voi moi ung dung, vat lieu khac nhau

Cảm nhận chung là Very Peri mang lại cảm giác nhẹ nhàng, trầm ấm, lịch sự, trang nhã nhưng cũng không kém phần hút mắt.

ĐỌC THÊM: SINH VIÊN UNI DESIGN RA TRƯỜNG CÓ THỂ LÀM VIỆC Ở ĐÂU?

3. Một vài hoạt động quảng bá Very Peri của viện sắc màu

Hơn 20 năm trong việc lựa chọn gam màu của năm, Pantone vô cùng biết cách khơi gợi lên những tranh luận mỗi năm cùng với các hoạt động phổ biến khiến tông màu họ chọn thực sự trở nên phổ biến. Năm nay, sau khi tung ra mã màu Very Peri, viện sắc màu đã chuẩn bị hàng hoạt “cú bắt tay” với các công nghệ thông tin:

  • Cùng Microsoft: Tô phủ màu xanh Very Peri cho hàng loạt các ứng dụng và phần mềm trên vi tính. Từ PowerPoint, Teams, Edge và Windows, đến các màn hình chờ (screensaver) của máy tính, tất cả sẽ có lựa chọn thể hiện tông màu Pantone 2022.
  • Kết hợp cùng cùng nền tảng Tezos blockchain và nghệ sỹ Polygon1993: Những đồ họa số hóa độc tuyền được tung ra ra dưới định dạng NFT.
  • Với bảo tàng Artechouse: Theo tin tức từ USA Today thì trong năm 2022, khách tham quan bảo tàng sẽ được đắm mình trong triển lãm kỹ thuật số cực ấn tượng của sắc màu Pantone 2022 Very Peri.
  • Ngoài ra, Pantone cũng đã tạo ra bốn bảng màu độc đáo giúp các nhà thiết kế dễ dàng hơn trong việc đưa Very Peri vào các thiết kế của mình. Mỗi bảng màu truyền tải một tâm trạng khác nhau, minh họa cho tính linh hoạt của màu Pantone 2022:

Bang mau pantone 2022 very peri 1: su can bang

 

Bang mau pantone 2022 very peri 1: coi nguon

Bang mau pantone 2022 very peri 3: ngoi sao san khau

Bang mau pantone 2022 very peri 4: cong vien giai tri

Cho dù bạn nhìn thấy Very Peri là màu xanh lam, màu tím hay màu gì đó ở giữa chúng, xấu hay đẹp, hấp dẫn hay nhàm chán thì người viết bài cũng tin chắc rằng nó sẽ trở nên phổ biến và được sử dụng nhiều trong thời gian tới đây. Bởi sắc màu Pantone 2022 này và thậm chí cả hành động tạo ra nó, đang đại diện cho những gì mà con người hy vọng vào năm tới: Một khởi đầu hoàn toàn mới.

Để cập nhật các thông tin mới nhất về lĩnh vực đồ họa, thiết kế nội thất… và chi tiết việc tuyển sinh cũng như ưu đãi của những khóa học design hấp dẫn, vui lòng theo dõi website và fanpage của Uni Design ngay hôm nay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *