Liệu Canva có thể thay thế Photoshop/AI trong thiết kế đồ hoạ?

Canva được đánh giá là công cụ thiết kế nhanh, gọn, lẹ với rất nhiều các template sẵn có, đẹp đẽ, hiện đang được nhiều các marketer (người làm marketing) ưa dùng. Vậy Canva có thể thay thế được Photoshop hay AI trong thiết kế đồ hoạ ở tương lai?

Là một nhà thiết kế đồ hoạ, hoặc đang trong quá trình học để trở thành một nhà thiết kế đồ hoạ chuyên nghiệp, chắc hẳn bạn đã nắm rõ các công cụ truyền thống về đoạ hoạ trên máy tính, như Photoshop, AI, … thậm chí biết đến Canva – một công cụ thiết kế đồ họa trực tuyến sử dụng miễn phí. Liệu các công cụ thiết kế đồ họa tinh gọn, dễ sử dụng đó có thể thay thế các công cụ truyền thống?

Hiểu bản chất của các công cụ

Photoshop và Illustrator là hai trong các phần mềm thiết kế chuyên nghiệp được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Trong khi Photoshop là phần mềm chỉnh sửa, thiết kế ảnh với công cụ tích hợp mạnh mẽ; thì Illustrator là một phần mềm đồ hoạ vector và là một phần mềm thiết kế đồ hoạ chuyên vẽ.

Còn Canva, Canva ung cấp cho người dùng các template, công cụ chèn văn bản, thay đổi màu sắc, có kho hình ảnh, sản phẩm thiết kế đồ họa hoặc video có sẵn để chèn vào trang thiết kế mới. Ngoài hình ảnh và video thì Canva có cho phép thiết kế slide thuyết trình và xuất dưới nhiều dịnh dạng khác nhau. Người dùng Canva chỉ cần thao tác dưới dạng kéo thả và thay đổi nội dung, kích cỡ của các thành phần có sẵn để tạo ra thiết kế của mình.

Công cụ thiết kế nhanh gọn Canva
Canva cung cấp cho người dùng những template sẵn có

Đâu là công cụ thiết kế tối ưu cho dân thiết kế?

Xét về tính chủ động, Photoshop hay Illustrator cung cấp cho người dùng một không gian để họ thoải mái thiết kế, hiện thực hóa bất kỳ ý tưởng nào trong đầu. Canva thì ngược lại. Vì cung cấp các template có sẵn nên người dùng sẽ có xu hướng dựa vào các mẫu có sẵn đó để thiết kế. Điều này vô tình khiến một số người mất đi khả năng sáng tạo, chủ động trong thiết kế mà sẽ phụ thuộc vào template. Nếu không tìm được template thì ý tưởng ban đầu của họ sẽ không được thể hiện một cách trọn vẹn.

Công cụ thiết kế Photoshop
Công cụ thiết kế Photoshop cho bạn không gian sáng tạo không giới hạn

Xét về tính chuyên nghiệp, cả Photoshop và Illustrator đều thuộc Top đầu các công cụ thiết kế trong nhiều năm liền dù có hàng trăm công cụ chỉnh sửa ảnh khác được ra đời. Với bộ công cụ và tính năng mạnh mẽ, người dùng Photoshop hay Illustrator có thể tạo ra những ấn phẩm dạng hình ảnh ấn tượng. Đây cũng là phần mềm được các designer ở khắp nơi trên thế giới sử dụng và ưa chuộng. Canva có thể giúp bạn thiết kế được rất nhiều thứ khác nhau, nhưng bạn cần phải trả tiền để nâng cấp lên tài khoản Pro để có các định dạng xuất bản phong phú, cũng như để được sử dụng nhiều mẫu template. Bên cạnh đó, Canva không có thanh công cụ đầy đủ tính năng như Photoshop nên bạn việc thiết kế sẽ bị hạn chế nhiều.

Xét về tính thân thiện với người dùng thì Canva lại chiếm ưu thế. Vì ngay từ khi bạn đăng ký tài khoản và lựa chọn quốc gia thì Canva đã tự cho ra giao diện bằng ngôn ngữ của quốc gia bạn lựa chọn. Với giao diện tiếng Việt dễ hiểu thì bạn có thể tự khám phá và thực hiện các thao tác. Còn với Photoshop hay Illustrator thì sau khi bạn cài đặt sẽ có giao diện mặc định bằng tiếng Anh. Vậy những bạn chưa thành thạo tiếng Anh có thể sẽ gặp khó khăn trong giai đoạn đầu để làm quen. Còn nếu bạn muốn cài đặt tiếng Việt thì phải tải các gói ngôn ngữ tiếng Việt.

Đi đến đánh giá, nếu bạn định hướng trở thành một designer chuyên nghiệp thì Photoshop, AI là công cụ phù hợp dành cho bạn và không thể thay thế trong tương lai gần, bởi tính chủ động, tự do sáng tạo, và tính chuyên nghiệp để thiết kế ra được những ấn phẩm độc đáo, không dụng hàng. Còn nếu bạn chỉ muốn thiết kế hình ảnh nhanh, đẹp, không phải tự nghĩ ý tưởng thì Canva là công cụ phù hợp với bạn vì kho template có sẵn của nó đủ giúp bạn thiết kế hàng ngàn hình ảnh khác nhau.

Nếu bạn đang muốn theo học chuyên ngành Thiết kế Đồ hoạ một cách chuyên nghiệp, để có thể trở thành một nhà Thiết kế Đồ hoạ thực thụ, và hái ra tiền, thì hãy tìm hiểu ngay chương trình học 02 năm tinh gọn tại UniDesign: https://unidesign.edu.vn/dao-tao/thiet-ke-do-hoa/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *