Làm thế nào để chọn hệ thống chiếu sáng trong nhà bếp thật chuẩn?

Đèn LED thả trần, đèn uplight, downlight – bạn có bao giờ cảm thấy bối rối bởi vô vàn những sự lựa chọn thắp sáng cho nhà bếp, nơi bạn nấu nướng và ăn uống? Chúng tôi đã yêu cầu chuyên gia về chiếu sáng Ben Mills giải thích về các loại ánh sáng khác nhau và những điều chính cần xem xét để có thể lập ra một kế hoạch thiết kế hiệu quả.

Tại sao ánh sáng nhà bếp lại quan trọng đến thế?

Đối với hầu hết chúng ta, nhà bếp là nơi gia đình luôn bận rộn từ sáng đến tối. Ánh sáng tốt là điều cần thiết, vì nó cho phép bạn thực hiện các nhiệm vụ như chuẩn bị thức ăn và dọn dẹp một cách an toàn, theo lời ông Miller, tổng giám đốc điều hành tại Cromptom Lighting của Úc. Thêm vào đó, ánh sáng tốt tạo ra cho không gian nét đặc trưng riêng và có thể nhanh chóng biến không khí căn bếp từ một nơi có chức năng cụ thể thành nơi ấm cúng.

Lên kế hoạch càng sớm càng tốt

Dịch chuyển hệ thống ánh sáng sau khi đã lắp đặt mọi thứ trong nhà bếp xong xuôi có thể rất tốn kém do phải lắp lại đường dây điện hay sơn lại một số chỗ. Vì lý do đó, tốt nhất bạn nên lên kế hoạch chiếu sáng cho bếp ngay trong giai đoạn thiết kế.

Thiết kế chiếu sáng nhiều lớp là gì?

Chiếu sáng nhiều lớp bao gồm việc tạo ra các sắc thái ánh sáng khác nhau và sử dụng màu sắc để làm nổi bật các đặc điểm trong phòng. Trong nhà bếp, các lớp chiếu sáng hay được tích hợp gồm có: đèn phục vụ việc nấu nướng, đèn chiếu sáng chung, và ánh sáng tạo điểm nhấn để làm nổi bật các một số đặc điểm cụ thể như gạch ốp tường tuyệt đẹp hoặc một tác phẩm nghệ thuật.

An toàn được đặt lên trên hết

Ưu tiên hàng đầu trong công việc này  là cung cấp đủ ánh sáng để chuẩn bị bữa ăn, nấu ăn và dọn dẹp một cách an toàn và hiệu quả. Điều này có thể đạt được với task lighting – gắn đèn LED dải ngay bên dưới trạn bếp (loại đèn này tạo ra một thứ ánh sáng đáng yêu, thậm chí không có bóng hoặc tỏa nhiệt) hoặc một hệ thống đèn tracking ngay phía trên đảo bếp.

Hãy đảm bảo rằng khu vực chuẩn bị đồ ăn không bị sấp bóng. Cách tốt nhất để làm là điều này là cài đặt ánh sáng tác vụ ở phía trước hoặc phía trên bạn, thay vì phía sau bạn.

Thêm chút ánh sáng khác biệt để tăng sự cá tính

Kiểu chiếu sáng mềm mại, bao trùm sẽ tắm căn bếp của bạn với ánh sáng và tạo ra không khí ấm áp, chào mời. Có thể đó là đèn thả trần lắp ngay phía trên quầy bếp hoặc bàn ăn, đèn downlight xung quanh chu vi của căn phòng hoặc đèn trần lắp ngay vị trí trung tâm căn phòng.

Làm nổi bật các điểm nhấn trong căn phòng bằng ánh sáng

Sử dụng ánh sáng tạo điểm nhấn để thu hút sự chú ý đến các điểm đặc biệt như gạch ốp tường hoặc đảo bếp ấn tượng. Lắp đèn dải dưới tủ hoặc quầy bếp là một cách tuyệt vời để đạt được điều này. Bạn cũng có thể thêm ánh sáng tạo điểm nhấn vào tủ kính hoặc kệ mở để làm nổi bật những món đồ mà bạn trưng bày.

Chọn đúng phong cách

Khi nói đến việc lựa chọn đèn bếp, hãy nghe theo những gợi ý từ kiến trức sư và xem xét phong cách chiếu sáng ở phần còn lại của ngôi nhà. Chọn phong cách tương tự (hoặc ít nhất là có một chủ đề thống nhất như hình dạng) sẽ tạo ra một cảm giác xuyên suốt trong không gian. Điều này đặc biệt quan trọng trong nhà bếp có thiết kế mở – dẫn trực tiếp vào khu vực sinh hoạt hoặc ăn uống.

Khi nói đến xu hướng đèn trang trí, kiểu Scandi vẫn khá phổ biến, cũng như phong cách đơn giản với gỗ tự nhiên và kiểu kim loại đen trắng.

Đo đạc thật chuẩn

Với đèn thả trần và các kiểu trang trí khác, kích thước cũng rất quan trọng: nếu như quá lớn, trông nó như chiếm trọn căn bếp nhỏ; nếu như quá nhỏ thì lại như thể bị lạc trong một không gian rộng lớn.

Hãy treo đèn thả trần ở độ cao thích hợp để giảm nguy cơ bị đập đụng trúng đầu. Nói chung, nó phải cao hơn bàn hoặc quầy khoảng 32 inch.

Nắm quyền kiểm soát

Hệ thống kiểm soát ánh sáng cho phép bạn thay đổi ánh sáng khi cần thiết và thay đổi không khí của căn phòng. Ví dụ, với bộ điều chỉnh độ sáng, bạn có thể chuyển từ ánh sáng rực rỡ để nấu ăn thành ánh sáng ấm áp khi bạn ăn. Có khả năng điều chỉnh ánh sáng ở những khu vực riêng biệt mang lại rất nhiều lợi ích.

Đừng nghĩ mình có thể tự làm được công việc lắp đặt hệ thống chiếu sáng này – trừ khi bạn là một thợ điện lành nghề, hãy thuê một chuyên gia để làm công việc này.

Nguồn: designs.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *