Làm sao để tìm chụp được những chủ thể thú vị ở những nơi tẻ nhạt?

Một trong những lời phàn nàn tôi hay nghe nhiều về nhiếp ảnh là từ những người đang vật lộn để tìm ra những thứ hay ho để chụp. Tôi hiểu được sự bất mãn này. Vài người may mắn khi sống ở những nơi đẹp mà người khác phải đi tới đó mới thấy được. Nhưng nhiều người sống ở những nơi mà thường rất khó để tìm được những chủ thể thú vị để tác nghiệp.

Vậy bạn sẽ làm gì khi điều này xảy ra với bạn? Đây là vài ý tưởng giúp bạn tìm được những chủ thể và nguồn cảm hứng tốt hơn.

Nhiếp ảnh thức ăn

Được rồi, tôi thừa nhận rằng việc mọi người chụp ảnh những bữa ăn muộn với smartphone và tải chúng lên Instagram đang ngày càng trở nên lỗi thời. Nhưng đừng để điều này ngăn bạn chụp hình đồ ăn tại nhà. Điều tuyệt vời về nhiếp ảnh thức ăn là nó kết hợp cả 2 sở thích – nấu nướng  và nhiếp ảnh. Nếu bạn là một đầu bếp giỏi, đây là có thể là chủ thể tuyệt vời cho bạn.

Có 2 mặt của nhiếp ảnh thức ăn. Môt là khả năng chuẩn bị đồ ăn sao cho ăn ảnh. Còn lại là cung cấp đúng môi trường để trưng bày đồ ăn một cách bắt mắt nhất.

Nếu bạn không có đủ thứ bạn cần thì bạn nên đầu tư một chút như là thớt, bàn gỗ, dĩa thủ công và vân vân.

Với ánh sáng, không có gì phức tạp hơn ánh sáng tự nhiên. Nhưng bạn cũng có thể sử dụng nó như một cơ hội để thực hành kĩ năng chụp flash. Tôi đã chụp được tấm bên dưới bằng cách sử dụng ánh sáng tự nhiên.

Nhiếp ảnh hoa

Có thể bạn không cần tìm kiếm đâu xa hơn sân sau của nhà mình để có được chủ thể hấp dẫn. Nhiều người có nhiều hoa trong các khu vườn. Nếu không phải, có lẽ bạn quen biết người nào có những vườn hoa như thế.  Hoặc có thể cũng có một công viên hoặc vườn bách thảo gần đó cung cấp cho bạn nhiều loài hơn để chụp.

Để thành công bạn sẽ cần tiếp cận những bông hoa đó bằng cách sử dụng các ống nối máy ảnh, các loại ống kính close-up hoặc macro. Đây là một cách tốt để thực hành với kĩ năng chụp macro hoặc close-up của bạn.

Tôi đã chụp được tấm này ở công viên địa phương.

Xây dựng một studio

Lợi thế của việc chụp đồ ăn hoặc hoa là bạn có thể set up các bức ảnh của mình trong nhà. Không cần phải lo lắng về thời tiết hoặc ánh sáng vì ánh sáng tự nhiên cũng đủ đẹp cho 2 thể loại nhiếp ảnh này rồi.

Nhưng tại sao không tiến xa hơn và set up một studio trong nhà? Tạo ra một studio trong những không gian nhỏ nhất là điều khả thi đó chứ. Nếu bạn nghi ngờ về điều này thì hãy xem qua cuốn sách Studio Anywhere của Nick Fancher. Nó gồm những tips và tricks hay để bạn set up được 1 studio ở những nơi chật chội nhất.

Kiếm một người mẫu

Một khi set up xong, bạn cần chủ thể. Chúng ta đã lướt qua đồ ăn và hoa rồi nhưng bạn có thể bắt đầu xa hơn bằng việc tìm những công dân địa phương làm người mẫu cho mình. Dù bạn đang tìm kiếm những người mẫu hoặc nhân vật thì bạn bè và gia đình là cách tốt nhất để bắt đầu. Khi bạn đã chụp được vài bức ưng ý rồi – và bước đầu của một cuốn portfolio – bạn có thể tiếp cận những người khác để xem liệu họ có thích tham gia cùng bạn không.

Tôi đã chụp được tấm chân dung này bằng một chiếc Canon speedlite flash và softbox Lastolite 90cm.

Bắt tay vào các dự án

Cảm thấy đầy cảm hứng rồi chứ? Tip tiếp theo sẽ chỉ cho bạn chìa khóa thật sự để tìm được những chủ thể thú vị trong những nơi buồn tẻ nhất. Không có cách nào tốt hơn để trở thành một nhiếp ảnh gia giỏi hơn bằng việt bắt đầu một dự án. Chúng quá phù hợp để giúp bạn cải thiện kĩ năng nhiếp ảnh của mình mà kể cả dân chuyên nghiệp thường tự mình thực hiện các dự án cá nhân như vậy.

Những dự án này có thể đơn giản hoặc phức tạp, tốn kém tiền bạc và thời gian nữa. Nhưng đừng cảm thấy sợ sệt những dự án như vậy – bạn có thể bắt đầu với một dự án đầy tham vọng một cách khiêm tốn nhất.

Ví dụ, qua vài năm trước tôi đã dành thời gian chụp các vũ công, thợ thủ công, họa sĩ, nhạc sĩ, diễn viên xiếc và parkour. Đây là một tấm chụp một vũ công gần đây.

Phần thưởng cho những dự án này to lớn gấp đôi. Một là tôi đã chụp được những tấm ảnh và chân dung đẹp cho cuốn portfolio của mình. Hai là tôi đã gặp được rất nhiều con người mới và thú vị,  và có thêm nhiều người bạn mới. Tôi đã có những trải nghiệm mà tôi sẽ không bao giờ có được nếu tôi không tạo ra những dự án như thế này.

Tiếp cận những con người mới

Điều tuyệt vời về những dự án này là chúng cho bạn một cái cớ để liên hệ với những người có thể thích tham gia vào dự án đó. Ví dụ, bạn muốn bắn đầu một dự án chụp các vũ công. Có thể có nhiều trường dạy nhảy ở địa phương bạn có thể tìm đến hoặc các nhóm Facebook của dancers chẳng hạn. Bạn có thể liên lạc, giải thích ý tưởng dự án và hỏi xem có ai thích tham gia không.

Phần khó khăn nhất là bắt tay vào thực hiện. Sau khi chụp tấm đầu tiên, bạn sẽ có được vài tấm hình để cho những người khác xem. Hơn nữa người bạn chụp có thể giới thiệu chúng với những khác muốn tham dự vào dự án này.

Các dự án là một cách không thể tuyệt vời hơn để tìm ra những chủ thể thú vị để chụp. Tôi chắc chắn rằng bất kể bạn sống ở đâu, dù cho trông nó tẻ nhạt thế nào thì vẫn có những con người gần đó đang làm những việc thú vị có thể tạo thành một dự án ảnh tuyệt vời.

Tôi chụp tấm chân dung này của một ca sĩ địa phương sau khi liên lạc qua email và hỏi xem cô ấy có muốn tham gia vào một bức hình không.

Kết luận

Hi vọng rằng những ý tưởng này sẽ cho bạn một khởi đầu tốt để triệt tiêu sự nhàm chán và tìm được những thứ hay ho để chụp trong khu vực của mình dù cho nó chán như thế nào đi nữa.

Nguồn: designs.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *