LÀM GIÀU VỚI NGHỀ THIẾT KẾ TỰ DO (FREELANCE DESIGNER) CHỈ NHỜ 4 BƯỚC ĐƠN GIẢN

Nếu bạn đã từng muốn kiếm thật nhiều tiền từ công việc thiết kế tự do, bài viết này dành cho bạn. Tôi sẽ giúp bạn khám phá ra phương pháp 4 bước dễ dàng để thành công với nghề thiết kế dựa trên chính kinh nghiệm thực tế của tôi sau 4 năm bước vào nghề. Phương pháp này đặc biệt hữu ích với những ai đang mông lung trong giai đoạn đầu sự nghiệp và sẽ giúp những bạn muốn bước chân vào nghề thiết kế nắm bắt được mọi công việc cụ thể cần làm trong tương lai gần.

 

 

 

Cùng tìm hiểu thêm nhé! 

 

Bước 1: Chọn một lĩnh vực thiết kế cụ thể và đặt mục tiêu rõ ràng.

 

Điều đầu tiên bạn cần làm là chọn một lĩnh vực thế mạnh trong nghề thiết kế. Công việc thiết kế được chia ra nhiều mảng nhỏ như: thiết kế nhận diện thương hiệu và các ấn phẩm quảng cáo, thiết kế giao diện người dùng (UI), thiết kế bao bì, thiết kế Game – Web, thiết kế đồ họa chuyển động (Motion Graphic), thiết kế không gian,… Bạn hãy lựa chọn một lĩnh vực ưu tiên phát triển hoặc có thể chọn nhiều lĩnh vực nếu muốn có thu nhập cao hơn nữa, tất nhiên bạn sẽ phải trả giá bằng thời gian và công sức rất nhiều để nâng cao tay nghề. 

 

Bạn sẽ thấy việc chọn lĩnh vực thế mạnh dễ dàng hơn nhiều nếu áp dụng thủ thuật sau – Mô hình IKIGAI, bạn cần trả lời 4 câu hỏi sau để tìm ra công việc nên làm: 

 • Bạn có yêu thích công việc này?

 • Bạn có chắc mình sẽ giỏi công việc này bằng sự cố gắng của bạn thân?

 • Liệu có kiếm được nhiều tiền từ công việc đó không?

 • Xã hội có cần công việc này không? 

Ví dụ: hiện nay ngành Game hay các ứng dụng thực tế ảo, không gian ảo đang phát triển mạnh, xã hội rất cần nguồn nhân lực thiết kế chất lượng cao trong lĩnh vực này.

 

Sau khi chọn được lĩnh vực theo đuổi, bạn nên đặt ra một mục tiêu cụ thể cho bản thân, áp dụng quy tắc SMART để đặt mục tiêu hiệu quả. Mục tiêu SMART là mục tiêu đủ 5 tiêu chí: Cụ thể – Dễ đo lường – Khả thi – Liên quan đến mục đích lớn – Cam kết thời gian. 

 

Ví dụ: Tôi muốn kiếm được 50.000.000VNĐ / 1 tháng từ nghề thiết kế sau 3 năm nữa. 

Khi đã có mục tiêu, chọn được lĩnh vực cụ thể, bạn có thể chuyển sang bước tiếp theo.

 

Bước 2: Học, học nữa, học mãi! (QUAN TRỌNG NHẤT) 

 

Điều tiếp theo bạn cần làm là học tập và nâng cao tay nghề hằng ngày. Có 3 thứ quan trọng nhất bạn cần học: kiến thức, kỹ năng và thái độ.Đầu tiên, về thái độ, tôi đã thấy nhiều người trẻ bước vào nghề thiết kế và mắc phải những sai lầm này, hãy để tôi chia sẻ với bạn một số sai lầm thường gặp để bạn phòng tránh. 

 

 • Lỗi 1 – Dễ thỏa hiệp: Nghệ thuật là không được dễ dãi! Hãy luôn thật khó tính với các sản phẩm của mình, rút kinh nghiệm qua từng thiết kế và chắc chắn rằng, thiết kế sau phải đẹp hơn thiết kế trước. 

 • Lỗi 2 – Không chủ động: Bỏ qua tư duy “bảo gì làm đó”, hãy luôn vận dụng mọi kiến thức mình có để chủ động tư vấn cho khách hàng, chủ động tìm hiểu sâu về sản phẩm – khán giả mục tiêu của thương hiệu và tạo ra những thiết kế hiệu quả nhất. Trên hết, bạn hãy luôn chủ động học hỏi! 

 • Lỗi 3 – Quá bay bổng: Làm sáng tạo, bay bổng là điều tốt nhưng đừng biến bản thân thành những kẻ thiếu chuyên nghiệp. Người bản lĩnh là người luôn giữ chất nghệ trong người mà vẫn chuyên nghiệp và tỉnh táo trong việc quản lý thời gian, đảm bảo tiến độ công việc. 

 

Thứ hai, về kiến thức, có 2 việc bạn cần làm là đi học và tự học. Tốt hơn hết bạn nên đi học thiết kế tại những trung tâm, trường học uy tín và có chương trình đào tạo bài bản, giảng viên chất lượng, công nghệ hiện đại. Viện Đào tạo Quốc tế NTU – UniDesign là một trong số các lựa chọn bạn nên tham khảo. Ngoài ra, do đặc thù của nghề thiết kế là không ngừng cập nhật xu hướng mới, vì vậy người theo đuổi ngành nghề này phải liên tục học hỏi để nắm bắt những đổi mới. Không những là xu hướng mới, mà bạn phải thành thạo hàng tá phần mềm khác nhau như Photoshop, AI,… Các công cụ này cũng liên tục nâng cấp thường xuyên.

 

Cuối cùng là kỹ năng, ngoài kỹ năng chuyên môn là thứ bạn bắt buộc phải có, các kỹ năng mềm cũng hỗ trợ các bạn rất nhiều trong công việc. Một Designer biết giao tiếp để hiểu, để thuyết phục khách hàng, biết Marketing cho bản thân, biết lên kế hoạch để quản lý thời gian hiệu quả và có khả năng kết nối sẽ luôn dễ dàng nhận được nhiều cơ hội.

 

Bước 3: Xung trận và tìm kiếm khách hàng

 

Ở bước này, bạn có thể nhận thấy việc có được những khách hàng đầu tiên là điều không dễ. Vì vậy, những gì bạn cần làm là vừa chăm chỉ chào mời khách hàng, vừa tích cực Marketing bản thân. 

 

Tôi vẫn nhớ những ngày đầu tiên khi tôi thực hiện bước này để có được một vài khách hàng đầu tiên. Tôi đã tự gửi Mail chào mời tới các thương hiệu tiềm năng, show cho họ những sản phẩm thiết kế trong thời gian đi học của tôi, thậm chí đã từng nhận làm miễn phí để có nhiều sản phẩm hơn cho vào Portfolio.

 

Cùng với đó, tôi vẫn thường xuyên dạo quanh các trang Web, Group tuyển dụng để tìm kiếm cơ hội, kết nối với bạn bè, người thân, các môi trường cũ để tìm kiếm thêm khách hàng. 

 

Sau một thời gian, các khách hàng tự tìm đến tôi nhiều hơn, họ đều được giới thiệu bởi khách hàng cũ của tôi. Có lẽ đây là kết quả bởi sự tâm huyết và chuyên nghiệp khi làm việc với từng khách hàng của tôi. 

 

Để dễ dàng hơn cho việc tăng số lượng khách hàng, việc Marketing cho thương hiệu cá nhân là điều cần thiết. Tôi đã mở một trang Web của riêng bản thân, đầu tư hình ảnh trên các trang mạng xã hội, tổ chức một vài buổi Workshop, Webinar, làm cho khách hàng cảm thấy tôi là một Designer tài năng và đã có uy tín. 

 

Bước 4: Đa dạng nguồn thu nhập

 

Hiện nay, có rất nhiều cách để bạn gia tăng thu nhập từ công việc thiết kế, tạo ra các nguồn thu tự động. Bạn hãy tưởng tượng, nếu bạn chỉ có 1 nguồn thu nhập, ví tiền của bạn sẽ giống như chiếc bàn 1 chân, rất dễ bị đổ, nhưng nếu bạn có nhiều nguồn thu, ví tiền của bạn sẽ giống như chiếc bàn 3 chân, chắc chắn hơn nhiều. 

 

Ngoài công việc thiết kế chính, bạn có thể tạo ra nhiều nguồn thu nhập hơn từ việc: 

 • Bán các khóa học, Workshop, Webinar, hội thảo

 • Tạo ra và đăng bán Stock, Template, Font, Mockup,…

 • Viết Blog, Ebook hướng dẫn thiết kế

 • Phát triển các kênh Social Media chủ đề thiết kế và kiếm tiền từ Affiliate

           Marketing hay quảng cáo sản phẩm trên kênh của bạn. 

 

Sau một thời gian lăn xả với nghề, xây dựng các mối quan hệ, thu thập được số lượng lớn các khách hàng thân thiết, bạn hoàn toàn có thể nghĩ tới việc thành lập một công ty về thiết kế và trở thành chủ doanh nghiệp. 

 

Vậy là bạn đã sở hữu phương pháp 4 bước đơn giản để làm giàu nhờ công việc thiết kế. Giờ bạn đã biết cách rồi, bạn chỉ một việc cần làm: HÀNH ĐỘNG. 

 

Vì thế, hãy bắt đầu, và bạn sẽ sớm đạt được mục tiêu của riêng mình! Chúc các bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *