Khi Thời trang được lấy cảm hứng từ nghệ thuật Hát Bội

Khi sản phẩm Thời trang được lấy cảm hứng từ nghệ thuật Hát Bội. Thể hiện hình tượng tiêu biển về ý thức nữ quyền sẽ như thế nào?

Đây là ý tưởng độc đáo của Phạm Khánh Chi trong Đồ án Tốt nghiệp ngành Thiết kế Thời trang. Với BST trang phục dạ hội cho nữ từ 18 – 25 tuổi mang phong cách Romantic. BST với tên gọi siêu nghệ là “Yên Nhiên Xảo Tiếu”. Và được Khánh Chi lấy cảm hứng từ vở kịch “Đào Tam Xuân” trong nghệ thuật Hát Bội.

Là một người trẻ nhưng lại đặc biệt yêu thích trang phục của Hát Bội. Khánh Chi thấy đây là một loại hình nghệ thuật nên được nhiều người biết đến hơn đặc biệt là các bạn trẻ. Vì vậy, Chi muốn đưa Hát Bội và Thời trang đến gần nhau hơn trong tương lai. Muốn thông qua Đồ án Tốt nghiệp của bản thân, có thể góp phần vào sự bảo tồn và phát huy loại hình nghệ thuật truyền thống và di sản văn hóa phi vật thể này. Giới thiệu và quảng bá “Viên ngọc quý” của nghệ thuật Việt đến gần với các bạn trẻ.

Lựa chọn vở kịch “Nữ tướng Đào Tam Xuân” mà không phải vở kịch khác Chi chia sẻ:

“Đầu tiên là em ấn tượng bởi những bộ trang phục trong vở kịch. Em đã dùng màu sắc thị hiếu của sân khấu đó để đưa vào BST của bản thân. Thứ hai đó chính là thông điệp mà vở kịch muốn truyền tải qua nhân vật Nữ tướng. Đó là hình tượng tiêu biểu về ý thức nữ quyền mà tác giả muốn gửi đến người phụ nữ đương thời.”

BST của Khánh Chi dựa vào những họa tiết, hoa văn thường dùng trong trang phục Hát Bội. Với các kỹ thuật thêu, đính kết, drapping tạo các form dáng uy nghi của hình tượng đào chiến!

Để hoàn thành được BST này và đưa được đặc trưng của nghệ thuật Hát Bội vào trong sản phẩm là cả một quá trình dài, đây được coi là một quyết định mạo hiểm của Khánh Chi khi đó là Đồ án Tốt nghiệp nếu làm không tốt và không tới. Nhưng cuối cùng những cố gắng của bản thân cũng được đền đáp khi đồ án của Chi cũng nằm trong top những bài thi đạt điểm tốt nhất trong buổi bảo vệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *