Học Thiết Kế Thời Trang Có Khó Không? Nên Học Thiết Kế Thời Trang Ở Đâu?

Học thiết kế thời trang là phải học những gì? Có khó không? Học phí có đắt không? Thời gian học khoảng bao nhiêu lâu? Theo học thiết kế thời trang ở đâu? Nên chọn học tại trường đại học công hay là trung tâm đào tạo tư nhân? Học thiết kế thời trang sau này sẽ làm những công việc gì? Liệu sau khi tốt nghiệp, những người trẻ có dễ tìm được công việc với mức thu nhập cao không khi mà ngành này tại Việt Nam còn khá nhiều hạn chế?….

Học thiết kế thời trang ở đâu

1. Học thiết kế thời trang là học gì? Có khó không?

Học thiết kế thời trang về căn bản sẽ phải trải qua các môn học về:

 • Kỹ năng vẽ (phác họa, vẽ chì, vẽ màu)
 • Kỹ thuật cắt may
 • Cách phân biệt và sử dụng các loại vải, nguyên liệu may đo

Tuy nhiên tùy theo từng trường/ trung tâm dạy học, các bạn sẽ học thêm những môn học bổ trợ để nắm được cốt lõi, dễ dàng phát triển nghề nghiệp trong tương lai hơn như:

 • Mỹ thuật căn bản
 • Lịch sử phát triển của thời trang
 • Phân loại, đặc tính của từng loại trang phục: đồ ngủ, đồ công sở, đồ bơi…
 • Thao tác các phần mềm thiết kế đồ họa

Nếu chọn học theo hệ chính quy của các trường công lập, bạn sẽ phải vượt qua vòng xét tuyển theo nhiều tổ hợp môn A01, D01, H00 , V03, V08… với điểm chuẩn trong khoảng từ 14 ~ 29 điểm.

Một vài trường công lập cung cấp chương trình học thiết kế thời trang tại Việt Nam có thể kể đến tại các miền như sau:

Miền Bắc

Miền Trung

Miền Nam

·Đại học Kiến trúc Hà Nội

·Đại học Công nghiệp Hà Nội

·Đại học Mỹ thuật Công nghiệp

·Đại học Công nghiệp dệt may Hà Nội

·Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương

·Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội

·Viện Đại học Mở Hà Nội

·Đại học Nghệ thuật – Đại học Huế

·Đại học Văn hóa thể thao và Du lịch Thanh Hóa

·Đại học Duy Tân

 

·Đại học Hoa Sen

·Đại học Kiến trúc TP.HCM

·Đại học Công nghệ TP.HCM

·Đại học Tôn Đức Thắng

·Đại học Công nghiệp TP.HCM

·Đại học Quốc tế Hồng Bàng

·Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

·Đại học Văn Lang

2. Mức lương và cơ hội nghề nghiệp sau khi học thiết kế thời trang

Học thiết kế thời trang xong làm nghề gì?

Sau khi học thiết kế thời trang ra, các bạn trẻ có thể dễ dàng đạt được mức lương từ 7 ~ 10 triệu/ tháng. Tuy nhiên nếu bạn học bài bản tại trường học/ trung tâm có chứng chỉ, chịu khó nâng cao tay nghề, tích lũy kinh nghiệm thì mức lương 15 ~ 30 triệu/ tháng không hề khó. Với những vị trí chuyên nghiệp, đòi hỏi khả năng cao, mức lương thấp nhất vào khoảng 45 triệu/ tháng và cao không giới hạn.

Uni Design sẽ liệt kê một vài nghề nghiệp và mức lương để các bạn học thiết kế thời trang tham khảo:

 • Thợ cắt may quần áo, thiết kế thời trang cho các cửa hàng quần áo, thương hiệu tầm trung: Thu nhập khoảng 7 ~ 12 triệu/ tháng. Công việc chủ yếu là thiết kế theo style, định hướng của thương hiệu và sửa sản phẩm theo yêu cầu riêng từ khách hàng. Nếu bạn có thể tự mở một cửa hàng/ thương hiệu riêng thì mức thu nhập trung bình hiện nay sau khi trừ các khoảng chi phí vào khoảng 30 triệu/ tháng tùy theo doanh thu bán hàng.
 • Trợ lý nhà thiết kế: Đây là vị trí thường được dành cho những người mới gia nhập ngành, cần tích trữ kinh nghiệm. Mức lương ở vị trí này chỉ khoảng 5 ~  9 triệu/ tháng và thường xuyên phát sinh các vấn đề ngoài giờ làm việc. Nhưng nếu bạn muốn tiến bộ thật nhanh và xây dựng các mối quan hệ trong ngành này thì đây là một công việc vô cùng lý tưởng.
 • Nhà thiết kế thời trang: Theo các khảo sát mới nhất, các nhà thiết kế ở Việt Nam có thu nhập trên 30 triệu/ tháng cho việc mở chuỗi cửa hàng, bán các thiết kế theo mùa/ sự kiện. Ngoài ra nhiều người còn đá chéo sân kiếm thêm không ít tiền nhờ nhận lời làm stylish cho giới nghệ thuật, cố vấn phục trang phim ảnh… Khoảng 10% nhà thiết kế tại Việt Nam có thu nhập trung bình lên đến hàng trăm triệu/ tháng chỉ nhờ vào thiết kế & ra mắt các bộ sưu tập thời trang.
 • Stylist: Một công việc đã có mặt từ rất lâu nhưng mới chỉ trở nên “hot” thật sự, thu hút sự chú ý của đông đảo giới trẻ khi lựa chọn con đường sự nghiệp. Stylish là người cố vấn trang phục cho khách hàng, thường là những người nổi tiếng. Tùy vào năng lực, việc một Stylish cá kiếm 100 ~ 200 triệu/ tháng không phải là chuyện hiếm tại Việt Nam. Tuy nhiên với một stylish non trẻ, mức lương chỉ dao động từ 7 đến 10 triệu/ tháng mà thôi.
 • Giám sát, quản lý quy trình may: Nếu bạn không có tính sáng tạo nhưng lại vô cùng tỉ mẩn, đây chính xác là công việc dành cho bạn. Sản xuất hàng thời trang số lượng lớn có rất nhiều quy trình, nếu không kiểm soát chúng một cách nghiêm ngặt thì số lượng sản phẩm lỗi có thể khiến công ty thất thoát một con số khổng lồ chỉ trong vài phút. Với những kiến thức đã học, bạn sẽ giúp công ty đảm bảo sản phẩm hoàn hảo khi đến tay người tiêu dùng. Mức lương ở vị trí này từ 10 ~ 15 triệu/tháng, cao nhất khoảng 50 triệu/ tháng tùy công ty và vị trí của bạn (trưởng nhóm, trưởng phòng).
 • Giảng viên: Mức lương 10 ~ 12 triệu/ tháng đối với các trường công lập và khoảng 10 ~ 20 triệu/ tháng tại các trung tâm đào tạo tư nhân. Với độ hot đang không ngừng tăng của ngành, các trường đang không ngừng tuyển thêm giảng viên thiết kế thời trang với nhiều quyền lợi hấp dẫn. Nếu bạn muốn trở thành một người truyền lửa, hãy thử xem sao nhé!

3. Vì sao phải học thiết kế thời trang tại Uni Design?

Học thiết kế thời trang tại Uni Design

Là ngôi trường đầu tiên ngoài các trường đại học công lập nhận đào tạo chuyên ngành thiết kế thời trang chuyên nghiệp, Uni Design đã đào tạo hàng trăm nghìn học viên chuyên ngành thiết kế thời trang thành công. Không chỉ nhận về tấm bằng Chuyên gia của Sở GDĐT Hà Nội, những Unikers sau khi tốt nghiệp có thể hoàn toàn tự tin về khả năng “thực chiến” của mình cũng như các kỹ năng mềm khác.

Đến với Uni Design, học viên sẽ được học theo phương pháp học kết hợp hoàn hảo giữa lý thuyết và thực hành, tiếp xúc với các thiết bị công nghệ tiên tiến nhất trong ngành thiết kế thời trang. Tham khảo ngay chương trình học chuẩn quốc tế của Uni Design tại bảng dưới đây:

HỌC KỲ

STT

MÔN HỌC

SEM 1 (Năm học đầu tiên)

1

Soft Skill: Kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm…

2

Basic Art: Màu sắc, hình họa chì, hình họa màu

3

Inspired Creation: Cảm hứng sáng tác

4

Brands Research: Nghiên cứu hãng

5

Handy Craft: Trang trí thủ công

6

Fashion History: Lịch sử thời trang

7

Project 1 – Fashion Illustrations: Diễn họa thời trang

SEM 2 (Năm học đầu tiên)

1

Basic Fashion Design: Cơ sở sáng tác thời trang

2

Sketch People: Ký họa dáng người

3

Formal Clothes: Nghiên cứu, sáng tác thời trang công sở

4

Street Style Fashion: Nghiên cứu, sáng tác thời trang dạo phố

5

Tailoring Techniques: Kỹ thuật cắt may

6

Project 2

SEM 3 (Năm học thứ 2)

1

Advanced Fashion Illustrations: Diễn họa thời trang nâng cao

2

Design For Child Fashion: Nghiên cứu, sáng tác thời trang trẻ em

3

Stylish: Phối đồ

4

Design For Dress Fashion: Nghiên cứu, sáng tác thời trang dạ hội

5

Tailoring Techniques For Dress Fashion: Kỹ thuật cắt, may trang phục dạ hội

6

Project 3

SEM 4 (Năm học thứ 2)

1

Final Project: Thực tập và làm đồ án thực tế

2

Marketing For Fashion: Thương mại hóa thời trang

3

Making Plan For Fashion Project: Lựa chọn đề tài và lập kế hoạch thực hiện đồ án Bộ sưu tập thời trang 20 mẫu vẽ, 3 ~ 5 mẫu may

 

Protfolio: Hồ sơ năng lực

 

Internship: Thực tập và báo cáo thực tập

ĐỌC THÊM: THÔNG BÁO TUYỂN SINH CÁC NGÀNH HỌC TẠI UNI DESIGN NĂM 2022

Nếu bạn chỉ đơn giản là thỉnh thoảng thích may vá chút quần áo cho búp bê hoặc yêu thích các trang phục lấp lánh như trong chuyện cổ tích, đừng vội nghĩ đến việc học thiết kế thời trang. Vì dẫu ngành này đã có nhiều bước tiến và trở nên cực hot trong khoảng vài năm gần đây thì cũng chưa có quá nhiều “đất” để bạn có thể tự do vùng vẫy, phát triển. Để thành công, bạn cần sẵn sàng học có hệ thống, không nóng vội, giữ một ý chí bền bỉ và đam mê rực lửa với nghề. Đích đến hoa hồng bao giờ cũng có rất nhiều gai trên đường mà không phải ai cũng vượt qua được vì vậy hãy suy nghĩ thật kỹ bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *