HỌC THIẾT KẾ – CHỌN BÀI BẢN HAY “ĂN XỔI”?

Nếu bạn thích ngành thiết kế, có thể bạn đã nghĩ đến việc tham gia một khóa học ngắn hạn hay theo học chương trình đào tạo chuyên sâu. Hầu hết mọi người cuối cùng thu hẹp sự lựa chọn của họ giữa 2 loại hình đào tạo sau:

 

  1. Học ngắn hạn với các khóa học ngắn hạn. 

  2. Học chuyên sâu tại 1 trường chuyên đào tạo về thiết kế.

 

Cả hai đều là những lựa chọn tuyệt vời. Việc chúng ta hợp với mô hình đào tạo nào phụ thuộc nhiều vào mục đích, định hướng sự nghiệp của từng người. Cùng đọc tiếp nhé!

 

1. Về các khóa học ngắn hạn.

 

Các khóa ngắn hạn rất phù hợp với những bạn muốn thu nạp được kiến thức trong thời gian nhanh chóng. Hiện nay, ở Việt Nam loại hình này đang ngày càng phát triển, điều đó phần lớn do 3 ưu điểm sau:

 

  • Tiết kiệm thời gian: Các khóa ngắn hạn chủ yếu sẽ đào tạo trong 10 – 15 buổi hoặc từ 2 đến 3 tháng với thời gian linh hoạt, học viên có thể tham gia học mà vẫn đảm bảo làm được các công việc chính.

 

  • Học phí rẻ: Với khóa đào tạo ngắn hạn, chi phí cho khoản phụ thu khác không lớn. Mức học phí cho một khóa đào tạo ngắn hạn trung bình không cao, rơi vào khoảng từ 4 triệu – 10 triệu/ khóa.

 

  • Kiến thức chắt lọc: Vì khóa đào tạo ngắn hạn không kéo nhiều thời gian nên các giảng viên sẽ tập trung phát triển kỹ năng cho bạn nhiều hơn. Vì vậy, sự linh hoạt trong việc xử lý tình huống, dự án sẽ rất cao, học viên sẽ được học tập trung vào những vấn đề chuyên sâu, học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ thực tiễn.

 

  • ​​Không cần tuyển sinh đầu vào: Đối với đào tạo ngắn hạn, bạn không phải lo lắng về vấn đề tuyển sinh đầu vào. Nhập học hay không đều phụ thuộc vào sở thích, nhu cầu, tùy chọn của bạn. Bạn chỉ cần tìm hiểu kỹ thông tin, sau khi được tư vấn hỗ trợ rõ ràng, đăng ký ngành học và nộp hồ sơ vào khóa ngắn hạn bạn quan tâm.

 

Mặc dù có những ưu điểm tuyệt vời, tuy nhiên, có một vấn đề với loại hình này. Cụ thể, không phải tất cả các khóa đào tạo ngắn hạn đều có chất lượng tốt, không hiếm trường hợp nghe quảng cáo thì rất hoành tráng, nhưng nội dung lại không có gì đặc sắc. 

Chất lượng các khóa học ngắn hạn tại Việt Nam đa phần không hiệu quả, chương trình lập ra để thu tiền của những người “thích tín chỉ” hơn là đào tạo nghề thực thụ. Do đó giá trị của nó rất hạn chế đối với nhà tuyển dụng. Vì vậy, khi bỏ tiền ra học, người học phải qua nhiều nguồn để thẩm định chất lượng của các khoá đào tạo.

 

2. Về chương trình đào tạo chuyên sâu

 

Đây cũng là một loại hình học tập tuyệt vời. Đặc biệt, loại hình này phù hợp với những ai muốn sở hữu những kiến thức, tư duy nền tảng căn bản nhất và được trang bị đầy đủ các kỹ năng chuyên môn lẫn kỹ năng mềm. Hơn nữa, nó cũng sẽ có những điểm lợi mà bạn sẽ khó tìm thấy ở đâu khác:

 

  • Kiến thức chuyên sâu – bài bản: Hai chữ “bài bản” rất quan trọng đối với mọi ngành nghề, bởi học gì cũng cần học từ gốc, từ những điều cốt lõi nhất. Các trường đào tạo thiết kế dài hạn thường cung cấp rất đầy đủ cho sinh viên kiến thức – tư duy – kỹ năng quan trọng không chỉ là kỹ năng chuyên môn mà còn là kỹ năng mềm phục vụ phát triển sự nghiệp. 

 

  • Môi trường học toàn diện: Thông thường, các trường học sẽ có những khu nhà hoặc cơ sở giảng dạy khác nhau. Nhìn chung, cơ sở vật chất của trường học thường hiện đại hơn, được đầu tư hơn và cung cấp đầy đủ trang thiết bị cho học viên thực hành. 

 

  • Cam kết đầu ra: Học các khóa ngắn hạn, thứ bạn mua là kiến thức. Học chuyên sâu tại trường học, thứ bạn mua sẽ là kiến thức, kỹ năng, thái độ, các mối quan hệ, môi trường học và hơn hết là sự đảm bảo việc làm. Có một số ngôi trường đào tạo thiết kế hiện nay đã có cam kết việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp bằng văn bản. 

 

Dù có rất nhiều ưu điểm, nhưng chương trình dài hạn sẽ làm những bạn vừa muốn học sâu, vừa muốn học nhanh phải thất vọng. Đó là vì rất nhiều bạn trẻ nghe thấy chữ 4 năm học mà phát sợ. Tuy nhiên, hiện nay các trường đào tạo về thiết kế chủ yếu đào tạo hệ 2 năm, rút ngắn các môn học đại cương, tập trung chủ yếu vào chuyên ngành. Chưa kể thời gian học hệ 2 năm tại các ngôi trường này cũng rất linh hoạt, phù hợp cả với những người đi làm. 

 

Ngắn hạn hay dài hạn: Loại hình nào tốt hơn? 

 

Như đã nói ở trên, cả hai đều tốt. Tuy nhiên, về tổng thể, chúng ta nên lựa chọn loại hình đảm bảo tính chuyên sâu, bài bản mà vẫn tiết kiệm thời gian. Khóa học hệ 2 năm của UniDesign là một lựa chọn đáng lưu ý. 

 

Các công ty sẽ đánh giá cao ý thức cầu tiền của bạn khi tự mình học thêm những khóa ngắn hạn. Nhưng quan trọng không phải là cái bằng, quan trọng hơn là kiến thức bạn thu nhận được là gì, bạn áp dụng những kiến thức đó ra sao, bạn đã có những thành công gì, những thất bại gì, bài học bạn thu được là gì. 

 

Tóm lại, nếu bạn đang muốn học thiết kế để trở thành nhà thiết kế chuyên nghiệp, bạn sẽ không sai khi chọn các khóa dài hạn hệ 2 năm. Hãy tự mình kiểm tra bằng cách tìm hiểu về ngôi trường UniDesign nhé. Dù lựa chọn chương trình đào tạo nào đi chăng nữa thì bạn cũng cần nỗ lực hết mình để đạt kết quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *