Hành trình bước chân vào Thế giới Freelancer

Freelance, được hiểu là làm việc tự do, là một nghề bùng nổ trong thời gian gần đây bởi sự linh hoạt, tự do về thời gian, địa điểm làm việc,… mà vẫn đảm bảo hiệu quả công việc và nguồn thu nhập ổn định. Tuy nhiên, để trở thành một freelancer, bạn cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, đặc biệt là đối với các newbie, chưa có nhiều kinh nghiệm.

Hiểu bản thân trước khi lựa chọn theo đuổi freelance

Đầu tiên, để bước chân vào thế giới freelance, bạn cần phải hiểu bản thân mình, hiểu khả năng của mình và hiểu lĩnh vực mình muốn theo đuổi. Làm freelance có rất nhiều lợi ích, ngoài linh hoạt về thời gian làm việc, địa điểm làm việc, thì bạn có thể thử sức ở nhiều lĩnh vực khác nhau, và có nhiều môi trường để cải thiện kỹ năng. Tuy nhiên, những khó khăn khi theo đuổi tính chất làm việc tự do, là bạn phải có sự kỷ luật và tự giác cao. Ngoài ra, thu nhập cũng là một vấn đề cần lưu tâm, khi thu nhập hấp dẫn nhưng không ổn định. Có những tháng bạn nhiều job, có những tháng lại ít job, lại có những khách hàng thanh toán trễ hẹn, thậm chí, bạn có thể gặp phải lừa đảo (bùng thanh toán). Tất nhiên, điều gì cũng có thể được tôi luyện, khi bạn đã có kinh nghiệm và kỹ nặng, bạn hoàn toàn có thể mở rộng mối quan hệ, tự tạo cơ hội phát triển cho bản thân mình.

Vũ Văn Lâm – Cựu sinh viên UniDesign – K1 chuyên ngành Thiết kế Nội thất có chia sẻ về nghề freelance designer như sau: “Đây là một công việc mang tính chất tự do, bay bổng, không bị gò bó ở môi trường doanh nghiệp. Bạn có thể được thoả sức sáng tạo với đa dạng ngành nghề khác nhau, từ đó có nhiều sự va chạm và kinh nghiệm dày dặn.”

Các nghề freelancer phổ biến tại Việt Nam

  • Freelancer thiết kế (đồ hoạ, website)
  • Freelancer viết bài, sáng tạo nội dung
  • Freelancer marketing
  • Editor freelance (Chỉnh sửa nội dung và biên soạn lỗi)
  • Reviewer
  • Freelancer dịch thuật
  • Freelancer nhập dữ liệu

Cần gì để trở thành một freelancer?

Tất nhiên để trở thành một freelancer, bạn cần phải chuẩn bị cho mình những công cụ cần thiết như máy tính, điện thoại có kết nối Internet mạnh mẽ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần không ngừng trau dồi những kỹ năng quan trọng về chuyên môn của mình (như thiết kế ấn phẩm truyền thông, website tối ưu UI/UX, viết lách, làm video, marketing,…). Bạn có thể dễ dàng học những điều cần thiết cho công việc thông qua nhiều website, bất kỳ nền tảng mạng xã hội nào, hoặc theo học tại UniDesign với chuyên ngành Thiết kế Đồ hoạ: https://unidesign.edu.vn/dao-tao/thiet-ke-do-hoa/.

Ngoài công cụ và kiến thức chuyên môn liên tục được cập nhật, bạn cũng cần rèn luyện một thái độ làm việc nghiêm túc, có tính kỷ luật và trách nhiệm cao. Điều này sẽ giúp bạn có được sự tin tưởng của khách hàng, cũng như phát triển hơn với nghề nghiệp trong tương lai.

Có thể nói, freelancer là một lựa chọn thú vị, mở ra cho những người trẻ nhiều cơ hội hấp dẫn. Tất nhiên, khi mới bắt đầu, chắc chắn các bạn sẽ gặp nhiều khó khăn, nhưng hãy cứ cố gắng và làm việc hết mình, bạn sẽ làm được!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *