Góc Tản Mạn: Liệu Thiết Kế Có Phải Là Một Nghề Lông Bông?

[Góc tản mạn UniDesign] Trước đây, mỗi lần có người hỏi là con làm nghề gì, ở đâu thì bố mẹ mình lại vô cùng khó xử, lo nghĩ. Bởi trong mắt bố mẹ, đứa con gái chỉ ăn rồi ngủ, cắm mặt vào máy tính rồi lại đi lông bông chơi đùa khắp nơi. Bố mẹ không thể hiểu thiết kế là nghề gì nên dù con gái có kiếm nhiều tiền đến đâu vẫn nghĩ là mình chưa ổn định. Theo bạn, thiết kế có phải là một nghề lông bông không?

Dạo gần đây, trên mạng đang lan truyền một câu chuyện khiến mình lại cảm thấy rất giống với tình trạng của nhiều bạn trẻ đang theo đuổi nghề thiết kế giống như mình. Nguyên văn câu chuyện như sau:

“Chị tôi làm marketing, freelancer, bả ngủ tới trưa mới dậy làm. Thu nhập 25 ~ 40 triệu/ tháng, tự đóng các thể loại bảo hiểm và đang trả góp nhà.

Anh họ tôi làm thiết kế, edit video, freelancer, vừa du lịch vừa làm, mỗi tháng ở một nơi. Thu nhập 40 ~ 70 triệu/ tháng, mua được 2 lô đất.

Tôi, công chức, làm văn phòng, ngày làm 8 tiếng, thứ 2 đến thứ 7. Lương 6 triệu/ tháng, đang trả góp xe máy 2 triệu/ tháng.

Trong mắt gia đình và hàng xóm, tôi là người ổn định, còn anh chị tôi thì lông bông”

Có rất nhiều ý kiến, nhận xét trái chiều cả đúng và sai trong câu chuyện này. Nhưng tôi lại chỉ để ý đến người anh họ, người đồng nghiệp cũng làm nghề thiết kế như mình.

Trong mắt của nhiều người, nhất là những người lớn tuổi thì nghề thiết kế không phải là một nghề ổn định. Và những người hay chuyển công ty như tôi, làm freelance như người anh họ thì nghiễm nhiên được gắn cho cái mác “lông bông”. Bạn bè xung quanh hỏi tôi có bận tâm vì điều đó không? Với người ngoài thì không nhưng với gia đình, bố mẹ thì có. Vậy nên đã trên một lần, tôi ngồi xuống và có những tâm sự với bố mẹ về quan điểm nghề nghiệp của chính mình:

1. Vẽ hay thiết kế không còn là nghề “ít việc”, nghệ thuật nghèo như xưa. Trong xã hội ngày nay, công việc này đang vô cùng hot và ngày càng được nhiều công ty lớn săn đón.

2. Sự ổn định nhất trong công việc không nằm ở tôi làm việc gì, làm ở công ty nào mà hoàn toàn ở bản thân tôi. Có năng lực, ý chí cầu tiến thì ở đâu tôi cũng tìm được việc, lúc nào cũng có việc. Thậm chí công việc sau còn tốt hơn công việc trước.

3. Đi làm công ty cũng tốt, có đồng nghiệp, có môi trường. Nhưng làm freelancer, có thời gian dành cho bản thân và gia đình cũng tốt không kém. Tôi vẫn có thể “thăng tiến” trong công việc và tăng thu nhập của mình theo từng năm, đôi khi là từng tháng.

THAM KHẢO: THÔNG BÁO TUYỂN SINH CÁC NGÀNH HỌC TẠI UNI DESIGN NĂM 2022

Sau nhiều cuộc nói chuyện và cả thành quả thực tế của tôi, bố mẹ đã dần hiểu nghề thiết kế. Đôi lần, bố tôi còn xuýt xoa, ngày xưa mà được như tôi thì bố đã có thời gian đưa cả nhà đi du lịch nhiều hơn. Còn bạn, bạn nghĩ gì về nghề nghiệp ổn định? Bạn có cảm nghĩ gì về câu chuyện trên? Liệu bạn cũng có một câu chuyện như tôi? Hãy cùng chia sẻ với viện đào tạo quốc tế UniDesign ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *