Giữa thợ may và nhà thiết kế chỉ cách nhau mấy bước chân thôi!

Cứ ngỡ rằng nghành “Thiết kế thời trang” là một ngành “sống trong nhung lụa” và “rung chân ra tiền” nhưng còn rất nhiều khó khăn ẩn sau vẻ hào nhoáng đó, nhiều thử thách để có thể chạm đến thành công.

Người làm nghệ thuật cần tỉnh táo

Người làm nghệ thuật nói chung và làm nghề thiết kế thời trang nói riêng luôn cần sự tỉnh táo và thực tế. Dù bạn để cho nửa não phải của mình bay bổng đến đâu thì cũng nên để não trái tỉnh táo để cân bằng cuộc sống và làm tốt các công việc của mình bằng sự tính toán tỉ mỉ và có mục đích rõ ràng.

Làm nghề thiết kế thời trang, sự thăng hoa luôn đi kèm những nỗi nhọc nhằn vất vả. Từng là một sinh viên ngành Thiết kế thời trang nên Cô Phạm Thu Hà – Hiệu trưởng Trường Đào tạo Quốc tế UniDesign thấu hiểu điều này hơn ai hết: “Điều mình lo nhất là các bạn sinh viên quá mơ mộng, viển vông. Không để tinh thần bay bay thì không làm nghề được. Nhưng phiêu quá thì khi đi vào thực tế rất vất vả và dễ thất bại. Vậy nên tôi luôn muốn mời các nhà thiết kế thời trang về giảng dạy tại Khoa, để các bạn được lắng nghe, va chạm và tiếp xúc với nghề một cách nghiêm túc. Tôi muốn các giảng viên không chỉ có một quyển giáo án dày cộp, bài bản mà họ phải là những người đã từng thâm nhập sâu vào thực tế công việc để có thể cung cấp cho các bạn trẻ những trải nghiệm thực tế về nghề.”

Hình ảnh có liên quan

Phương châm giảng dạy của UniDesign rất rõ ràng: “Học để làm” nên các giảng viên tại đây cũng được lựa chọn rất kĩ càng và đầu tư. Các thầy cô không chỉ chắc lý thuyết mà còn thành công trong sự nghiệp. Các buổi học không chỉ là có những khô khan về vải, về đường kim mũi chỉ… mà còn  là những câu chuyện thành bại trên con đường làm nghề.

Nhà thiết kế thời trang Cao Minh Tiến (Người xếp hạng nổi tiếng thứ 81888 trên thế giới và thứ 30 trong danh sách Thiết kế thời trang) chia sẻ về tính thực tế trong ngành của mình: “Tính thực tế khi làm về thời trang phải chiếm 80%, sáng tạo chỉ chiếm 20% thôi. Tôi là người đã từng làm về thời trang, đi thi các cuộc thi về thời trang trước khi đi học về thời trang nên tôi hiểu tính ứng dụng trong ngành này quan trọng như thế nào.”

Kết quả hình ảnh cho Cao Minh Tiến- Thiết kế thời trang nổi tiếng

Bộ sưu tập mới của nhà thiết kế Cao Minh Tiến tại ‘Tuần lễ thời trang Việt Nam xuân hè 2018

Người làm nghệ thuật cần đam mê

“Giữa thợ may và nhà thiết kế chỉ cách nhau mấy bước chân thôi!” – Đó cũng là lời chia sẻ của nhà thiết kế thời trang tài ba Cao Minh Tiến.

Anh tâm sự rằng đi dạy sợ nhất những bạn sinh viên không có óc sáng tạo và không có ý chí để cải thiện điều đó. Nghề thời trang vốn khắc nghiệt, khi không sáng tạo và thay đổi từng ngày thì bạn chỉ có thất bại. Thời trang là thứ ta mặc mọi lúc, mọi nơi, có tính thời vụ ngắn nên phải đổi mới thường xuyên; không phải như thiết kế nội thất hay kiến trúc… có tính lâu dài.

“Khi các bạn có ít sự sáng tạo, thì tôi sẽ không bắt ép và cũng không bảo các bạn phải rẽ ngang, chuyển ngành – mà tôi sẽ hướng cho các bạn về maketting hay kinh doanh thời trang.” – Anh Tiến thành thật chia sẻ.

Ngàn sắc hoa ngọt ngào của NTK Cao Minh Tiến⁩ - Ảnh 2

Ngàn sắc hoa ngọt ngào của NTK Cao Minh Tiến⁩ - Ảnh 4

Ngàn sắc hoa ngọt ngào của NTK Cao Minh Tiến⁩ - Ảnh 5

Chỉ khi đam mê ta mới làm ra những tác phẩm chất lượng

NTK Cao Minh Tiến có nổi tiếng trong nghề thời trang với chất ‘dị’, rất ôm đồm, nhưng là một người trẻ đầy mẫn cán trong công việc. Nhìn vào thành phẩm mà NTK Cao Minh Tiến làm sẽ cảm nhận được những nỗ lực và dòng nhiệt huyết đang chảy trong con người anh.

Xuất thân vốn không phải là dân thời trang mà là thiết kế nội thất, nhưng được “lôi kéo” vào nghề thời trang, anh Tiến dần tìm thấy niềm đam mê thực sự: “Thời trang là cuộc sống, được nhìn thấy nó đi lại trên sàn catwalk trước mắt mình là thấy thích. Mà khi làm được điều gì mình thích, mình đam mê thì mình cũng sẽ tồn tại được và được mọi người yêu mến”.

Người làm nghệ thuật cần nghiêm khắc với bản thân

“Cảm hứng” là thứ luôn được các người làm nghệ thuật lôi ra để ngụy biện cho những lần “não đóng băng”, chậm deadline… Nhưng không nên quá ý nại vào nó để khiến mình nhu nhược, lười nhác, thiếu trách nhiệm với công việc mình đang làm.

Anh Cao Minh Tiến rất rõ ràng trong việc dạy học của mình: “Một là đúp, hai là ăn đòn. Tôi rất nghiêm khắc và không muốn những người tôi đào tạo là một sản phẩm hời hợt và thất bại. Nếu không chịu được áp lực, không có đam mê ngay cả trong lúc học nghề thì khó mà thành công khi làm nghề.”

Mỗi người nên tự ý thức được niềm đam mê, hứng thú với cái nghề, nghiệp mà mình theo đuổi. Tự đặt mục tiêu và nghiêm khắc với bản thân để đạt được điều đó. Trên con đường dẫn đến thành công, không có bước chân của người lười biếng.

Sẽ còn rất nhiều câu chuyện mà bạn sẽ được nghe từ NTK thời trang Cao Minh Tiến khi anh trở thành giảng viên tại UniDesign. Không chỉ lĩnh hội được những kiến thức về nghề mà bạn còn được truyền nguồn cảm hứng bất tận toát ra từ anh, về nghề thời trang nhiều thử thách, khắc nghiệt nhưng cũng nhiều “hoa thơm, quả ngọt”.

Hãy cùng đón chờ những bài viết tiếp theo về NTK thời trang Cao Minh Tiến và về nghề thời trang và chờ đợi người giảng viên tài ba sẽ đến truyền lửa cho các bạn tại UniDesign nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *