Giật mình với những bức tranh của người lần đầu cầm cọ

Sau 2 tháng học tập tại UniDesign, bỏ lại sự bỡ ngỡ, rụt rè của những ngày đầu đi học tại một môi trường mới, ngành học mới, các bạn sinh viên Uniker đã có được  những tác phẩm vẽ độc đáo, đáng ngạc nhiên.

Người “thổi bùng” cảm hứng

Lớp Mỹ thuật B của trường Đào tạo Quốc tế UniDesign do thầy Phạm Minh Đức trực tiếp giảng dạy. Thầy là cử nhân mỹ thuật, chuyên ngành Đồ họa, hội viên Hội Mỹ thuật Hải Phòng.

Sau khi tốt nghiệp đại học, thầy đã thử sức rất nhiều công việc khác nhau: thời trang (in ấn và vẽ trên vải, đào tạo trình diễn thời trang), đồ họa, nội thất, họa sĩ body painting, đóng phim, họa sĩ trường quay và mới đây nhất là làm giảng viên.

Trong cuộc sống cũng như trên giảng đường, thầy nổi tiếng với tính cách “ngông – dị” của mình.  Chính chất ngông dị ấy đã làm nên tiếng tăm, khiến mọi người nhớ đến con người đa tài, phóng khoáng ấy. Bởi “dị” nên phong cách dạy của thầy rất thoải mái, rất “phiêu” khiến các bạn sinh viên thích thú với mỗi giờ học. Bởi “ngông” nên thầy luôn đơn giản hóa mọi thứ trừu tượng, thích “phá cách” những khái niệm hàn lâm và có những câu nói “ngang tàng” đậm chất nghệ sĩ, nhờ vậy mà Uniker cũng tự nhiên bộc lộ khả năng, tính cách của mình hơn trong quá trình học cũng như trong các tác phẩm.

 

Vẽ tranh trên bến cảng

Theo quan điểm của thầy: “Nếu mình nói chuyện với các bạn sinh viên theo kiểu hàn lâm, mô phạm sẽ cứng nhắc không hiệu quả cho ngành học đầy tính khám phá và sáng tạo này. Vậy nên tôi luôn tìm cách đưa kiến thức vào những thứ gần gũi nhất để các bạn sinh viên dễ tưởng tượng. Thiết kế hay nghệ thuật đều không phải là 1+1=2 và bắt tất cả mọi người phải tuân theo mà cho tự do phát triển từ chính cảm nhận từng sinh viên và được thầy định hướng theo từng cá tính khi tiếp nhận kiến thức trong giáo trình.”

Thúc đẩy khám phá, tìm tòi

Một trong những sở thích của thầy Đức Phạm là du nhập, trải nghiệm cuộc sống để bồi dưỡng tâm hồn và khơi dậy sáng tạo. Bởi “phải đi, phải lao vào thực tế, trải nghiệm thâm nhậm chấp nhận nhiều cá tính khác nhau để thấy cuộc sống đa chiều hơn trong khi khi sáng tác!”. Đó cũng là lí do vì sao các bài giảng của thầy không chỉ gò bó trong 4 bức tường lớp học, thầy luôn khuyến khích các bạn sinh viên xách giá vẽ lên và “đi lang thang” sáng tác. Có những buổi học, cả thầy và trò cùng “lượn lờ” phố xá Hà Nội để trực họa ngoại cảnh. Thành quả mang về là những bức tranh rất thật, chất, có hồn của cảnh vật chứ không vô hồn là trí tưởng tượng trong đầu của các bạn sinh viên.

 

Bài tập trực họa ngoại cảnh

Muốn thiết kế giỏi trước hết phải kích thích được não phải hoạt động trơn tru, và không gì hiệu quả hơn khi chúng ta được học hỏi, rèn luyện trí tưởng tượng từ trực tiếp cuộc sống: từ những dòng xe tấp nập, biển bảng màu mè hay thiên nhiên tươi đẹp xung quanh…

Nhìn những bài vẽ đầy sáng tạo với hình khối, màu sắc “đâu ra đấy”, ít người có thể ngờ đây là sản phẩm của các bạn sinh viên đa phần là lần đầu cầm cọ vẽ. Nhưng thành công hơn cả chính là việc các bạn trẻ đã thể hiện một sự nỗ lực học tập, đam mê sáng tác – Niềm vui không chỉ của chính các bạn, các bậc phụ huynh mà còn là của các thầy cô tâm huyết giảng dạy.

“Đối với nhiều người, học vẽ không hề dễ dàng. Có những bạn trước khi đến với UniDesign chưa từng cầm bút vẽ, chưa từng hình dung đến việc ke từng chi tiết nhỏ với bút lông, với màu sắc, bảng vẽ, giá vẽ, hình khối… Nhưng với lòng say mê, các bạn đã tiến bộ dần qua từng bài tập nhỏ như: Trong Tiến, Quý Khải hay Chu Nhật Minh – cậu bé nhỏ nhắn vẫn hàng ngày vẽ đi vẽ lại ít nhất mỗi bài 2-3 lần để tiến bộ. Có những bài tập tôi cảm thấy khá bất ngờ với sự sáng tạo và cần mẫn của các bạn như: bài vô hướng 3D hay bức tranh phong cảnh…” – Cô Phạm Thị Thu Hà (Hiệu phó/Phụ trách chương trình đào tạo Trường Đào tạo Quốc tế UniDesign) nhận xét.

Nghỉ lễ 2/9 của 1 Uniker

 

 

“Thâu đêm suốt sáng mất 23h để làm 2 bức, kết quả là là được A+” – Tâm sự trên facebook của 1 bạn sinh viên

Một số tác phẩm của sinh viên lớp Mỹ thuật B, trường Đào tạo Quốc tế UniDesign:

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *