Giao diện phẳng cuộc cách mạng mới trong thiết kế

Giao diện phẳng trong thiết kế là một xu hướng mới được nhiều người tin dùng, chúng hiện không có dấu hiệu giảm trong những năm kế tiếp. Thiết kế phẳng giúp sắp xếp trật tự làm cho người dùng dễ dàng nhìn thấy và tương tác với những thứ mình thích.

Từ khi Apple và Microsoft từ bỏ giao diện truyền thống và chuyển đổi sang hẳn thiết kế đơn giản, dễ nhìn, thiết kế  web phẳng đã trở thành một xu thế, một cuộc cách mạng trong thiết kế website. Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao nó lại là cuộc cách mạng trong thiết kế khi nó hoàn toàn đơn giản, không “đẹp”?

Thiết kế phẳng là gì?

Về định nghĩa, thiết kế phẳng là một phương pháp không sử dụng thêm bất kỳ hiệu ứng nào trong thiết kế như đổ bóng, góc xiên, dập nổi, độ dốc cùng các yếu tố khác góp phần tạo nên độ sâu, nét nổi bật của thiết kế trên màn hình để tạo nên những hình ảnh đơn giản hơn. Bản thân cái tên “phẳng” của kiểu thế kế này cũng đã bao hàm ý nghĩa không chứa những yếu tố 3D. Thiết kế phẳng (flat design) được coi là một triết lý thiết kế theo chủ nghĩa tối giản, tức mọi thành phần đồ họa được làm cho đơn giản nhất với những đặc tính như màu sắc rõ ràng, góc cạnh, không gian mở và tất cả được thể hiện dạng hai chiều. Một ví dụ điển hình về giao diện phẳng mà bạn có thể thấy rõ nhất là Metro UI trên hệ điều hành Windows 8 của Microsoft hoặc giao diện trên hệ điều hành Windows Phone. Ở màn hình chính, bạn sẽ thấy một giao diện với những mảng màu tách biệt nhau hoàn toàn, chúng không được thiết kế dạng ba chiều hay dạng mô phỏng (skeuomorphic) mà ở đó sự đơn giản được đặt lên hàng đầu.

Giao diện phẳng

 Thiết kế màn hình của windows

–    Đầu tiên ta phải kể đến cốt lỗi trong thiết kế phẳng đó là sự trung thực, nó thừa nhận tính chất 2 chiều trên màn hình, không tạo hiệu ứng hay bất cứ điều gì để đánh lừa người sử dụng là họ đang tương tác với cái gì khác hơn là một màn hình phẳng.

–   Như đã đề cập ở trên, thiết kế phẳng đang là một xu thế, giống như thời trang, hiện tại web phẳng là hợp thời trang đó là: màu sắc xinh tươi, bố cục rõ ràng, hiện đại. Và nó có thể kết hợp với những xu hướng thiết kế mới bây giờ chẳng hạn như: thiết kế website không flash, thiết kế webiste theo phong thuỷ.

–   Một lợi thế nữa của thiết kế web phẳng là phong cách thiết kế giao diện web sử dụng mã màu, dễ sử dụng, giảm thiếu tối đa các yếu tố thiết kế làm mất tập trung, chúng ta chỉ tập trung vào các nội dung, mục tiêu của người dùng. Sử dụng các dấu hiệu một cách trực quan để hướng dẫn người dùng và giúp họ đạt được mục tiêu. Chúng ta nên tránh nhầm lẫn giữa việc thiết kế phẳng và thiết kế tối thiểu, không loại bỏ các dấu hiệu cần thiết cho người sử dụng thành công trên trang website của chính bạn.

–  Cuối cùng, điều quan trong nhất là thời gian và khả năng mở rộng, phát triển trang website của bạn. Điện thoại, máy tính bảng, internet, 3G những điều này ngày càng trở nên quan trọng, vậy bạn nghĩ như thể nào khi website của bạn điều được hiện thị một cách gần như đầy đủ nhất trên những thiết bị phổ biến hiện nay

Giao diện phẳng

Giao diện galaxy s6

Với phong cách thiết kế này sẽ giúp website có được sự nhẹ nhàng thanh thoát, bên cạnh đó designer cũng có thể sáng tạo không khác gì các phong cách thiết kế website khác. Điều quan trọng rằng, sự đơn giản đã làm nên điểm nhấn, giúpwebsite không bị nhàm chán sau thời gian dài sử dụng, web load nhanh hơn, đẹp hơn vì chỉ sử dụng mã màu, đây cũng là điều có thể dễ dàng chỉnh sửa sau này.

Dù thiết kế phẳng đang được ứng dụng ngày một nhiều trong thiết kế nhưng nó không phải là mãi mãi khi một triết lý mới sẽ thay nó trong tương lai. Chúng ta chưa thể đoán xu hướng nào sẽ lên ngôi sau thiết kế phẳng nhưng hãy cứ hài lòng với hiện tại, với thiết kế phẳng.

Vào thời kì đầu khi máy tính mới xuất hiện cùng với những khái niệm mới như thư mục, thùng rác…. thì việc thiết kế mô phỏng là cần thiết để người dùng dễ tiếp cận. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, với việc phổ biến của máy tính và smart phone, việc thiết kế mô phỏng đã không còn cần thiết khi mọi người đều đã biết tới những chức năng cơ bản của máy tính.

 

Với sự ra đời của thiết kế phẳng, những hạn chế của thiết kế mô phỏng đã được xóa bỏ. Những icon trở nên dễ quan sát, bố cục không còn rườm rà. Ngoài ra, việc sử dụng màu sắc nổi bật, tương phản cũng giúp người dùng có định hướng chính xác vào nội dung của website, ứng dụng.

Xem thêm: Học thiết kế đồ họa  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *