Đồ án tốt nghiệp của Uniker Nguyễn Việt Anh “Dự án Biệt thự với phong cách Wabi-sabi”

Cùng chiêm ngưỡng đồ án tốt nghiệp chuyên ngành Thiết kế Nội thất, thuộc Top điểm cao của K6 UniDesign.

Dự án: Biệt thự đơn lập tại TP. Vũng Tàu của Uniker Nguyễn Việt Anh.

Với phong cách thiết kế Wabi-sabi chủ đạo, Việt Anh đã thể hiện được sự tinh tế, ấn tượng khi tôn vinh được vẻ đẹp trong những khuyết điểm hiện có của căn nhà.

Phong cách Wabi-sabi là gì?

Wabi Sabi là một thuật ngữ tiếng Nhật, về căn bản có nghĩa là tìm kiếm nét đẹp chưa hoàn thiện. Nó là việc phối hợp của 2 từ Wabi và Sabi.

– Wabi là khi nhận ra sự đủ đầy trong tâm hồn qua những nhu cầu sống đơn giản, mộc mạc và khiêm tốn về vật chất. Từ này nó còn mang ý nghĩa hưởng thụ sự tĩnh lặng từ thiên nhiên.

– Sabi đó chính là vẻ đẹp được mài dũa qua bàn tay của không gian và thời gian khi các đồ vật khoác lên mình chiếc áo sần sùi, bụi sạm, những vất hằn, vết sứt mẻ, nhưng khuất lấp sau lớp bụi mờ, hư tổn đó là phẩm giá, cũng như khí chất tao nhã, và nét hoài xưa.

Wabi-sabi khiến chúng ta nhận biết giá trị của lối sống đơn giản và thuận tự nhiên. Từ trung tâm là sự không hoàn hảo, những ý tưởng lấy cảm hứng từ wabi-sabi mở rộng sang vật liệu tự nhiên, tái sử dụng, tính bất đối xứng, chủ nghĩa tối giản và tạo mối liên hệ với thiên nhiên – điển hình cuối cùng của vẻ đẹp không hoàn hảo.

Sử dụng vật liệu tự nhiên

Wabi-Sabi hướng tới sử dụng các vật liệu hữu cơ tự nhiên, gần như bỏ qua các công đoạn gia công, làm sạch đánh bóng mà giữ lại hầu như nguyên trạng vẻ đẹp ban đầu, thể hiện sự trân trọng mọi sự như vốn dĩ của chúng. Những vật liệu phổ biến trong phong cách wabi-sabi bao gồm gỗ mộc, đá, đất sét, sợi tự nhiên, vải dệt thô, kim loại… Đây là những chất liệu truyền tải ấn tượng và trọn vẹn nhất dòng chảy của thời gian.

Đơn giản trong thiết kế

Bên cạnh yếu tố vật liệu thiết kế, điều quan trọng trong phong cách wabi-sabi chính là việc sắp xếp kết cấu không gian, bố cục thiết kế sao cho đơn giản nhất có thể. Wabi-sabi từ chối tất cả những gì tô vẽ, bày biện không cần thiết trong không gian, mà hướng sự tập trung của con người đến những vật dụng thực sự cần thiết để tâm trí không còn bị thao túng bởi vật chất. Trong phong cách này, người ta đề cao sự bền bỉ, hữu dụng của đồ vật.

Đồ án Biệt thự đơn lập tại TP. Vũng Tàu của sinh viên UniDesign

Đồ án ”Biệt thự đơn lập tại TP. Vũng Tàu” của Nguyễn Việt Anh thể hiện rõ nét phong cách wabi-sabi,nổi bật lên được vẻ đẹp trong sự không hoàn hảo. Hãy cùng UniDesign xem Việt Anh đã làm gì với ngôi nhà có diện tích 597,5 m2 này theo phong cách Wabi-sabi Nhật Bản nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *