Định nghĩa bố cục màu lạnh, bố cục màu nóng

Màu sắc là một trong những mấu chốt tạo nên vẻ đẹp trong trang trí. Màu sắc gây
sự phấn khích, rung động trong cảm xúc, vui tươi, cảm giác mát mẻ, ấn tượng,…
hay u buồn mang theo tâm trạng người vẽ cũng như truyền cảm xúc đến với người
xem qua cảm nhận. Trong màu sắc có 2 gam màu, gam màu
 nóng và lạnh. Bài
viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về
 bố cục màu lạnh, bố cục màu nóng trong
vẽ trang trí nhé.

Bố cục màu lạnh là gì?

Bố cục màu lạnh hay còn gọi là bố cục hòa sắc lạnh. Gây ra cảm giác lạnh cho con người là những màu mang sắc xanh (xanh lá mạ, xanh lá cây, xanh đậm, xanh lam, xanh chàm tím…). Muốn biết màu nóng hay lạnh phải có hai màu trở lên để so sánh. Giữa các màu lạnh với nhau cũng có độ nóng lạnh khác nhau. Khi ánh sáng chiếu vào. Độ nóng lạnh của màu sắc thay đổi theo cường độ của ánh sáng (xt. màu sắc). Trong bài bố cục nếu màu lạnh chiếm khoảng 70%, mầu nóng 30% thì được gọi là hoà sắc lạnh.

Bố cục màu lạnh

Bố cục màu lạnh

Tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều màu thiên về xanh ( màu lạnh ) sẽ gây ra cảm giác màu sượng, màu rợ, màu chua.

Màu sượng, màu rợ, màu chua là những thuật ngữ dùng để chỉ sự nhận xét. Hoặc cảm giác về mầu sắc trong thực tế cuộc sống hoặc trong tranh. Các màu rợ, sượng, chua chỉ sự phối hợp các mầu không hài hoà. Gây cảm giác chối, tức mắt, đôi khi còn gây cảm giác có vị ủng chua.

Bố cục màu lạnh

Bố cục màu lạnh

Bố cục màu nóng là gì?

Bố cục màu nóng là màu gây ra cảm giác nóng cho con người là những màu mang sắc đỏ (vàng, vàng cam, da cam, đỏ cam, đỏ…). Muốn biết màu lạnh hay nóng phải có từ hai màu trở lên để so sánh. Trong những màu nóng cũng có màu nóng hơn hay lạnh hơn (màu nào càng nhiều sắc đỏ thì càng nóng hơn). Khi ánh sáng chiếu vào. Độ nóng lạnh của màu sắc cũng thay đổi theo cường độ của ánh sáng (xt. màu sắc). Trong bài bố cục nếu mầu nóng chiếm khoảng 70%, mầu lạnh 30% thì được gọi là hoà sắc nóng

Bố cục màu lạnh

Bố cục màu nóng

Tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều màu thiên về đỏ (màu nóng) sẽ gây ra cảm giác màu bị cháy, màu rợ.

Bố cục màu lạnh

Bố cục màu nóng

Màu bị cháy, màu rợ là những thuật ngữ dùng để chỉ sự nhận xét. Hoặc cảm giác về màu sắc trong thực tế cuộc sống hoặc trong tranh. Các màu bị cháy, quá rợ chỉ sự phối hợp các màu không hài hoà, gây cảm giác chối, tức mắt, đôI khi còn gây cảm giác có vị cháy khét.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *