Con ra trường và nỗi lo của cha mẹ

 

Con tốt nghiệp đại học là niềm vui và cũng là nỗi lo lắng của đa phần các bậc phụ huynh: Vui khi thấy con đã khôn lớn, trưởng thành và hoàn thành một chặng đường học tập “phổ cập”; nhưng cũng đầy lo lắng khi nghĩ đến việc làm của con hay làm sao con có được mức thu nhập ổn định.

Liệu con có tìm được việc sau khi ra trường?

Đây là câu hỏi không chỉ tồn tại trong tâm trí của các bậc phụ huynh sau khi con tốt nghiệp đại học, cao đẳng hay trung cấp; mà nó là mối quan tâm của phần lớn cha mẹ ngay từ khi con cái chọn trường, chọn “con đường” mà các em sẽ đi.

Bởi sự lo lắng ấy nên các bậc phụ huynh thường khuyên nhủ hay thậm chí bắt ép con em mình chọn những nghề an toàn, truyền thống như : ngân hàng, y dược, truyền thông… Đôi khi, việc định hướng hay cấm đoán ấy lại cản trở sự phát triển của các em học sinh – ước mơ bị “đánh cắp”, đam mê bị thui chột, tài năng bị lãng quên.

Con ra trường và nỗi lo của cha mẹ

Bà Phạm Thị Thu Hà (Phó Hiệu trưởng Trường Đào tạo Quốc tế UniDesign) chia sẻ: “Làm việc trong môi trường giáo dục nhiều năm, tôi đã chứng kiến khá nhiều trường hợp các bạn học sinh bị gia đình cấm cản học chuyên ngành các em yêu thích chỉ vì lí do: “Học ngành này ngày sau dễ thất nghiệp, khó xin việc, khó kiếm tiền…”. Nhiều em buộc phải đi theo những chuyên ngành truyền thống, an toàn mà bố mẹ lựa chọn, thay vì đam mê và sở trường của các em. Đơn cử như ngành học thiết kế nội thất mà chúng tôi đang đào tạo, tuy là một ngành phát triển trên thế giới nhưng lại là một cái tên khá mới và lạ lẫm ở Việt Nam nên rất nhiều bậc phụ huynh chưa hiểu rõ về nó cũng như cơ hội nghề nghiệp của nó. Chỉ sau khi chúng tôi có những lời cam kết chắc chắn về việc bảo đảm việc làm đầu ra cho học viên thì các bậc phụ huynh mới phần nào yên tâm cho con em học tập. Sự rụt rè, lo lắng của các ông bố, bà mẹ Việt là một trong số những tác nhân khiến thế hệ trẻ có lối sống ỷ lại, sợ thay đổi và làm mất đi không ít những tài năng.”

Liệu con có làm tốt ngành nghề mà con đã học?

Bên cạnh nỗi lo lắng về việc làm cho con em sau khi tốt nghiệp, là nỗi sợ mang tên “thực lực” của con. Trên thực tế, rất nhiều bạn trẻ ra trường phải rẽ ngang, đi theo một con đường hoàn toàn khác ngành học của mình chỉ vì thấy mình không phù hợp, không đủ khả năng và yêu thích để tiếp tục với “con đường cũ”. Chỉ vì sự thay đổi ấy của con mà không ít bậc phụ huynh nghĩ rằng: “Con mình kém cỏi, học không giỏi nên mới phải chuyển ngành, đổi nghề”.

Tuy nhiên, việc làm trái ngành, trái nghề là một điều rất phổ biến. Các bậc phụ huynh có thể hạn chế việc “nhảy nghề” của con em mình bằng cách tôn trọng quyết định, lựa chọn của con ngay từ khi con chọn ngành học. “Con trai bạn thích nấu ăn, con gái bạn thích công việc thiết kế và có thể thức thâu đêm vì nó…” – bạn không nên ngăn cản mà hãy động viên chúng. Bởi mỗi người có những thế mạnh riêng, và chúng ta chỉ làm tốt những việc là sở trường hoặc đam mê của mình!

Liệu con có mức thu nhập cao và ổn định hay không?  

Một trong những lí do khiến các bậc phụ huynh hướng con theo lựa chọn của mình là vì mức thu nhập hấp dẫn của ngành nghề đó. “Nhất y, nhì dược, tạm được bách khoa” là quan niệm đã từ rất lâu của ông cha ta. Nhiều bậc phụ huynh vẫn mang trong mình tư tưởng, quan điểm ấy nên mong muốn con cái trở thành bác sĩ, dược sĩ, kĩ sư… để vừa không lo thất nghiệp, vừa có vị thế trong xã hội, vừa có mức lương cao.

Theo thống kê vài năm trở lại đây, những ngành có mức thu nhập “khủng” là: y tế (24 triệu), trợ lí – điều hành (18 triệu), bất động sản (17 triệu), thiết kế đồ họa (9 – 10 triệu)… Tuy nhiên, các bậc cha mẹ cũng không nên vì những “con số của hiện tại” mà chắc chắn về thu nhập của các ngành nghề ấy trong tương lai. Bởi nền kinh tế biến động hàng ngày và các ngành nghề mới luôn vận động phát triển, thu nhập cũng ngày một tăng cao.

Con ra trường và nỗi lo của cha mẹ
Ngành Thiết kế (Thiết kế đồ họa, Thiết kế nội thất…) được dự báo là một trong những ngành “hot” nhất thập kỷ tới với nhu cầu nhân lực khổng lồ và nguồn thu nhập cao.

Trường Đào tạo Quốc tế UniDesign tự hào là đơn vị uy tín hàng đầu trong đào tạo mô hình chuẩn quốc tế chuyên ngành Thiết kế- một trong những chuyên ngành “hot” nhất và được các bạn trẻ yêu thích, quan tâm nhất hiện nay. Với môi trường đào tạo năng động mới mẻ, đội ngũ giảng viên uy tín, dày dặn kinh nghiệm, đặc biệt là chương trình đào tạo mới, chuyên sâu, tập trung vào chuyên ngành và thực tế, sinh viên ra trường hoàn toàn tự tin về khả năng làm việc thực tế chuyên ngành.  Sinh viên tốt nghiệp được nhà trường đảm bảo việc làm, cam kết có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Trường cũng là đơn vị duy nhất cam kết hoàn trả 100% học phí cho sinh viên nếu hoàn thành khóa học mà không làm được việc.

Con ra trường và nỗi lo của cha mẹ
Trường Đào Tạo Quốc Tế UniDesign không chỉ cam kết về thực lực, khả năng làm việc thực tế mà còn đảm bảo vững chắc về cơ hội việc làm cho sinh viên ra trường.

Tìm hiểu thêm về chuyên ngành Thiết kế cũng như cơ hội theo học tại Trường Đào Tạo Quốc Tế UniDesign tại đây.

Kết

Con cái tốt nghiệp, ra trường vừa là niềm vui, niềm tự hào của bố mẹ nhưng đồng thời cũng mang đến những nỗi lo lắng về việc cho con của các bậc phụ huynh. Hãy để con cái phát triển với đúng sở trường và đam mê của chúng là cách tốt nhất để hạn chế sự lo lắng của bố mẹ. Con bạn giống như một cái cậy, cây sẽ phát triển mạnh mẽ nhất nếu nó được tự nhiên vươn về phía mặt trời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *