Con gái có thể học & làm nghề Thiết kế Nội thất được không?

Nhiều người quan niệm rằng, nữ giới không phù hợp với những nghề có tính kỹ thuật, rằng đàn ông sẽ có lợi thế hơn trong việc tư duy logics, tính toán, sử dụng máy tính, … Tuy nhiên, thực tế cho thấy trong xã hội ngày nay, bất cứ giới tính nào cũng có thể làm những công việc mà họ thích. Nam giới trở thành NTK Thời trang, thợ may, thợ make-up thì tại sao nữ giới lại không thể theo đuổi đam mê trở thành một NTK Nội thất, hay một kiến trúc sư? Do đó, câu trả lời cho việc con gái có nên học và làm thiết kế nội thất không luôn là Có. Chỉ cần bạn có đủ đam mê, sự quyết tâm, cố gắng học hỏi và trau dồi hàng ngày thì bạn có ở giới tính nào vẫn có thể thành công trên con đường làm nghề Thiết kế Nội thất.

Tỷ lệ nam – nữ trong ngành Thiết kế Nội thất

Tại Việt Nam, ngành thiết kế nội thất vẫn có tỷ lệ nam giới làm việc nhiều hơn cho khoảng 70% nam và 30% nữ. Tuy nhiên, tỷ lệ này đang ngày càng có sự thay đổi, biến thiên tăng cho tỷ lệ nữ giới. Tại UniDesign, sinh viên nữ theo học nghề Thiết kế Nội thất chiếm khoảng 40%. Trong tương lai gần, khoảng 5-10 năm tới, con số này có thể lên tới 50%. Đặc biệt, với phái nữ, một khi họ đã quyết định học Thiết kế Nội thất thì họ rất quyết tâm và tỷ lệ thành công cao. Bằng chứng là rất nhiều sinh viên nữ của UniDesign chuyên ngành Thiết kế Nội thất luôn có đạt top điểm cao trong bài tốt nghiệp, và đầu quân vào các công ty Thiết kế Nội thất lớn trên cả nước.

Nữ giới hoàn toàn có thể trở thành một NTK Nội thất giỏi.

Những thuận lợi và khó khăn của phái nữ khi học & làm Thiết kế Nội thất

Những thuận lợi:

  • Khả năng sáng tạo cao: Các bạn nữ luôn có rất nhiều ý tưởng hay trong cuộc sống, và khi lên các ý tưởng thiết kế cũng vậy. Đồng thời, với đôi mắt thẩm mỹ tốt, cảm nhận màu sắc tốt, các bạn hoàn tianf có thể biến một không gian “bình thường” trở nên mới lạ hơn bao giờ hết.
  • Tỉ mỉ, giàu cảm xúc: Phần lớn nữ giới luôn có trong mình sự tỉ mỉ và giàu cảm xúc. Bạn có thể đưa sự tỉ mỉ ấy vào trong mỗi công đoạn thiết kế, chú trọng tới các chi tiết, ngay cả những yếu tố nhỏ trong từng bản vẽ; đưa cảm xúc vào từng bản thiết kế để tạo ra sự độc đáo.
  • Chăm chỉ, chịu khó: Có thể nói chăm chỉ, chịu khó là một trong những lợi thế lớn của các bạn nữ. Đây cũng chính là một phẩm chất cần thiết khi theo đuổi ngành Thiết kế Nội thất.
  • Tinh tế, giao tiếp tốt: Bạn sẽ phải giao tiếp với nhiều người, chính sự tinh tế trong việc thấu hiểu nhu cầu của khách hàng, và khả năng giao tiếp/truyền đạt tốt sẽ khiến phái nữ rất có lợi thế khi làm nghề này.

Những khó khăn:

Con gái học thiết kế nội thất sẽ gặp khá nhiều khó khăn bởi tính chất công việc tương đối vất vả và bận rộn.

  • Các bạn nữ sẽ phải làm quen với các công cụ kỹ thuật, khả năng tư duy logic, hình học không gian,… Những điều này sẽ rất nhiều trong quá trình học tập và làm việc về sau.
  • Áp lực cạnh tranh công việc lớn.
  • Giám sát công trình cần phải tăng ca nên ít có thời gian nghỉ ngơi hợp lý.

Tuy nhiên, nếu có niềm đam mê, thì không gì là không thể, dù có khó khăn thì nữ giới đều có thể cân bằng.

Bạn đang áp ủ mong muốn trở thành một NTK Nội thất chuyên nghiệp? Hãy tham khảo chương trình đào tạo tại UniDesign: https://unidesign.edu.vn/dao-tao/thiet-ke-noi-that/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *