Chương Trình Ngoại Khóa Của K7 UniDesign: Tham Quan Bảo tàng Lịch Sử Quốc Gia Có Gì Thú Vị?

Đối với sinh viên của UniDesign, các buổi Workshop, triển lãm, học ngoại khóa là một điều khá quen thuộc. Tháng 12 vừa qua, các bạn Khóa 7 – Thiết kế Đồ họa đã có một trải nghiệm tuyệt vời tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Buổi ngoại khóa hướng đến hai mục đích là giúp Unikers có cái nhìn về thẩm mỹ và nghệ thuật của công chúng trong các giai đoạn cũ và nâng cao ý thức trách nhiệm của các bạn trẻ với truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

1. Hoạt Động Ngoại Khóa Tham Quan Bảo tàng Lịch Sử Quốc Gia Có Gì Thú Vị?

Nhằm gợi mở một hướng tiếp cận trực quan hơn với lịch sử và truyền thống anh hùng của dân tộc cũng như những giá trị thẩm mỹ, phong cách nghệ thuật từ xa xưa, các thầy cô đã lựa chọn Bảo Tàng Lịch Sử Quốc Gia là điểm dừng chân cho giờ học ngoại khóa cuối năm dành cho K7 ngành thiết kế đồ họa.

Cụ thể, các bạn sinh viên có thể:

  • Thưởng thức di sản văn hóa đồ sộ bao gồm cả vật lẫn phi vật thể qua các triều đại phong kiến.
  • Các bộ sưu tập của di tích văn hóa Óc Eo – Phù Nam, nghệ thuật điêu khắc Champa, và các tác phẩm của sinh viên Trường Mỹ thuật Đông Dương thời Pháp thuộc cũng được trưng bày đầy đủ, sinh động ở bên trong bảo tàng.
  • Đưa tâm hồn đến với văn hóa Champa thông qua bộ sưu tập hiện vật có minh văn và các tác phẩm điêu khắc.
  • Chiêm ngưỡng các vật thể khối lớn có niên đại từ thời Lý đến thời Nguyễn, với nhiều vật thể như: bia ký, tượng thờ, tháp thờ, v.v. mang đặc trưng nghệ thuật, kiến trúc, văn hóa qua từng triều đại.
  • Tiếp cận một giai đoạn lịch sử đầy gian khó nhưng hào hùng của dân tộc Việt Nam, từ khi Pháp nổ súng vào năm 1858, đến khi Mỹ can thiệp, và kết thúc chiến tranh vào năm 1975. Phần trưng bày thường xuyên này giới thiệu các hiện vật về cuộc sống chiến đấu, lao động, làm việc, xây dựng cơ sở vật chất trong thời chiến và chuẩn bị những điều kiện cho sự phát triển đất nước sau chiến tranh.

Ngoài việc nhìn ngắm và thưởng thức nghệ thuật cùng các hiện vật lịch sử, UniDesign cũng sắp xếp các hoạt động tương tác giữa giảng viên và sinh viên với chủ đề gắn liền với nội dung của từng khu trưng bày.

Hi vọng chuyến đi sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức, cảm hứng và chất liệu để áp dụng vào sáng tạo. Lịch sử Việt Nam rồi sẽ được tái hiện trung thực, sống động, gần gũi hơn nhờ bàn tay của chính các bạn!

ĐỌC THÊM: Chương Trình Đào Tạo Sinh Viên Theo Mô Hình Doanh Nghiệp Tại UniDesign Có Gì Đặc Biệt?

2. Đôi nét về Bảo Tàng Lịch Sử Quốc Gia

  • Bảo tàng Lịch sử Quốc gia được thành lập trên cơ sở sáp nhập Bảo tàng Lịch sử Việt Nam và Bảo tàng Cách mạng Việt Nam theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ vào năm 2011. Trong đó Bảo tàng Lịch sử Việt Nam được kế thừa cơ sở vật chất của Bảo tàng Loui Finô (Louis Finot) – một bảo tàng thuộc Trường Viễn Đông Bác cổ Pháp, xây dựng năm 1929 và khánh thành năm 1932.
  • Bảo tàng Lịch sử quốc gia là thành viên của Hiệp hội Bảo tàng quốc tế (ICOM), thành viên sáng lập của Hiệp hội các bảo tàng quốc gia châu Á (ANMA), có quan hệ hợp tác với nhiều bảo tàng, cơ quan nghiên cứu và các tổ chức quốc tế trên thế giới.
  • Khối di sản mà Bảo tàng Lịch sử quốc gia hiện lưu giữ đó là trên hai mươi vạn tài liệu, hiện vật là những di vật trải dài suốt toàn bộ dòng chảy lịch sử của dân tộc từ thời tiền sơ sử đến ngày nay. Trong đó, có nhiều bảo vật quốc gia, nhiều bộ sưu tập cổ vật quý hiếm vào bậc nhất so với các bảo tàng cùng loại hình ở trong nước và khu vực như: sưu tập kim sách, ấn, kiếm vàng, sưu tập văn hóa Đông Sơn, văn hóa Champa, sưu tập gốm men Việt Nam, sưu tập cổ vật của các nước: Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Ấn Độ, Mianma… sưu tập đồ dùng sinh hoạt, công cụ lao động của nhân dân Việt Nam trong thế kỷ XX, sưu tập hiện vật về Đảng Cộng sản Việt Nam, về Chủ tịch Hồ Chí Minh…

ĐỌC NGAY: THÔNG BÁO TUYỂN SINH CÁC NGÀNH HỌC TẠI UNI DESIGN NĂM 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *