Chiếc váy graphene đầu tiên trên thế giới nhấp nháy cùng nhịp thở của người mặc

Chất liệu kỳ ảo graphene được công ty công nghệ may mặc Cute Circuit sử dụng để sáng tạo ra chiếc váy này là thứ có thể thay đổi màu sắc cùng với nhịp thở của người mặc.

Đây là lần đầu tiên một chiếc váy được đưa vào chất liệu graphene – một chất liệu mới được ca ngợi là mỏng nhất, chắc nhất và có tính dẫn điện mạnh nhất từng được phát triển. Công ty đã làm việc với Viện Graphene Quốc gia tại Đại học Manchester để tạo ra chiếc váy này.

Một dây đai vòng quanh eo đo lường nhịp thở của người mặc, điều này lặp lại trên các đèn LED được đặt trên các tấm graphene trong suốt và dẫn điện khiến chúng nhấp nháy và đổi màu. Ánh sáng phát ra sẽ có màu cam và xanh lá đối với hơi thở nhẹ gấp, màu xanh da trời và tím đối với hơi thở sâu.

Quần áo cũng có thể được kiểm soát bằng một ứng dụng do công ty này tạo ra, để mô phỏng các mẫu của hơi thở thậm chí dù chưa được mặc lên người.

Cute Circuit, công ty được thành lập vào năm 2004 và chuyên dùng các vật liệu thông minh để tạo ra đồ may mặc, phải kết hợp chặt chẽ với các nhà khoa học để tạo ra các tấm graphene với hình dạng và kích thước có thể sử dụng được trong thiết kế trang phục – như một loại vật liệu không thể sản xuất đại trà.

“Bởi vì graphene chưa từng được sử dụng trước kia trong lĩnh vực thời trang nên chúng tôi muốn ghi lại sự kỳ diệu khi một vùng trong suốt trở nên rực rỡ, từ vô hình thành hữu hình,” Cute Circuit chia sẻ. “Khi người mẫu sải bước hay có tương tác với người khác, bề mặt của chiếc váy sẽ trở nên sống động với theo từng hành động trong sự tương tác của cô ấy.

Mối quan tâm đến graphene chỉ xoay quanh sức mạnh, độ dẫn và độ nhẹ của nó. Vật liệu này được tạo thành từ các nguyên tử cacbon nối tiếp nhau xếp thành một hình lục giác.

Năm 2010, các nhà khoa học khám phá ra nguyên liệu này (một nguyên tử dày) đã nhận được giải Nobel vật lý. Tiến sĩ Paul Wiper, Viện nghiên cứu Graphene, nói: “Đây là một dự án rất tuyệt vời. Graphene vẫn còn rất mới đối với những ứng dụng trong thế giới thực và việc giới thiệu những đặc tính tuyệt vời của nó qua diễn đàn thời trang rất thú vị.”

Chất liệu này đã được đề xuất cho mọi thứ từ bao cao su siêu mỏng “dễ chịu hơn” đến kính áp tròng cho ban đêm.

“Chúng tôi rất thích thú với ý tưởng rằng graphene rất nhẹ, cực kỳ dẫn điện và trong suốt, vậy nên chúng tôi có thể thấy rằng các ứng dụng trong đồ thể thao và các mặt hàng thời trang khác, nơi chúng tôi muốn đạt được một cái nhìn và sự trình diện đặc biệt trong khi sử dụng công nghệ vô hình “, Cute Circuit bổ sung.

Chiếc váy đã được sớm ra mắt hồi đầu năm nay tại Trung tâm Trafford của Manchester nhưng cũng sẽ được trình chiếu trong Festival Khoa học của thành phố này vào tháng 10.

Nguồn: designs.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *