Cải thiện tư duy trong Thiết kế Đồ hoạ như thế nào?

Ngoài việc nắm vững những kỹ năng liên quan đến mỹ thuật, cùng các công cụ thiết kế, thì con mắt thẩm mỹ, kỹ năng tư duy thẩm mỹ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thiết kế đồ hoạ, giúp bạn tiến xa trên con đường trở thành một graphic designer chuyên nghiệp.

Kỹ năng tư duy thẩm mỹ trong thiết kế đồ hoạ hoàn toàn có thể luyện tập và xây dựng được trong thời gian. Sau đây là các cách sẽ giúp bạn cải thiện tư duy thẩm mỹ trong thiết kế đồ hoạ.

Hiểu rõ cơ bản

Không cần thiết phải biết vẽ hay vẽ đẹp mới có thể làm thiết kế. Nhưng để làm được thiết kế chuyên nghiệp thì phải có kiến thức về mỹ thuật. Thiết kế và mỹ thuật có rất nhiều điểm tương đồng. Những sản phẩm bạn tạo ra cũng bao gồm bố cục, màu sắc, các chi tiết … Đó đều là những thành phần trong hội họa. Hiểu rõ các nguyên tắc về thiết kế giúp cho bạn có một nền tảng thiết kế rõ ràng để phát triển gu thiết kế của bản thân, phát triển con mắt thẩm mỹ.

Một số trang web bạn có thể đọc thêm về nguyên tắc cơ bản trong thiết kế: https://www.toptal.com/designers/ui/principles-of-design hoặc https://www.superside.com/blog/principles-of-design-guide

Chủ động quan sát

Việc không ngừng tìm hiểu và mở rộng về các vốn phong cách khác nhau sẽ giúp bạn củng cố góc nhìn thẩm mỹ của bản thân. Bạn có thể quan sát các designer xung quanh bạn, xem họ được truyền cảm hứng bởi những phong cách nào, palatte màu họ hay sử dụng và cách kết hợp. Nếu bạn không ở trong một cộng đồng thiết kế nào, bạn có thể chủ động quan sát ở các trang web behance, pinterest, dribbles, ….

Bóc tách và phân tích

Khi bạn nhìn thấy một ấn phẩm truyền thông, hoặc nghiên cứu một phong cách thiết kế, ngoài việc trầm trồ khen ngợi, bạn nên bóc tách và phân tích cách kết hợp màu sắc, bố cục, cách typo, texture được sử dụng là những cái gì, cách lựa chọn hình ảnh minh hoạ, typeface, … Tương tự với một ấn phẩm mà bạn không thích, hãy phân tích những điểm tại sao bạn chưa thích, và nếu là bạn thì bạn sẽ thay đổi cách thiết kế đó như thế nào?

Từ việc phân tích này, bạn sẽ học được những điều trong thực tế, những ấn phẩm truyền thông tốt được làm như thế nào. Dần dần bạn sẽ cải thiện được gu thẩm mỹ, và có phản xạ tốt về đánh giá thiết kế.

Không ngừng thực hành sáng tạo

Practice makes perfect. Tất cả những kiến thức bạn học, thậm chí những phương pháp ở trên đều vô ích nếu bạn không bắt tay vào thực hành, bắt tay vào sáng tạo những thiết kế mới, khác nhau. Thậm chí, không phải là yêu cầu bài tập về nhà, hay dự án khách hàng yêu cầu, bạn đều có thể tự làm cho mình những dự án nhỏ để thực hành, để nâng cao gu thẩm mỹ.

Môi trường phù hợp

Nếu bạn ở trong một môi trường thiết kế phù hợp, bạn sẽ phát triển bản thân và tiến bộ nhanh hơn rất nhiều. Ví dụ như designer tự học và designer được đào tạo tại trường, lớp đã khác nhau về môi trường học.

Khi đi làm cũng vậy, khi vào một môi trường chuyên về thiết kế, bạn sẽ phát triển cực kỳ nhanh khi có những anh, chị senior, director chia sẻ cho bạn. Hoặc đơn giản, bạn có thể follow những designer có tiếng để học hỏi từ họ mỗi ngày. Hãy tự xây dựng môi trường để thúc đẩy sự sáng tạo của bản thân nhé.

Để trở thành nhà thiết kế đồ hoạ chuyên nghiệp, nắm vững công cụ thiết kế, có tư duy thẩm mỹ tốt, bạn hãy tìm hiểu chương trình đào tạo của Viện Đào tạo Quốc tế UniDesign: https://unidesign.edu.vn/dao-tao/thiet-ke-do-hoa/ với thời gian học tinh gọn chỉ trong 02 năm. Cấp bằng Chuyên gia được Bộ GD&ĐT công nhận.

(Tham khảo: Hieu On The Go)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *