Cách vẽ thiết kế quần áo và lưu ý cho người mới bắt đầu

Qua bài viết dưới đây, cùng viện đào tạo thiết kế UniDesign trả lời các câu hỏi: Vẽ thiết kế thời trang có khó như người ta vẫn nói với nhau không? Cách vẽ thiết kế quần áo cho người mới bắt đầu như thế nào? Cần phải lưu ý những điều gì trong quá trình học vẽ thiết kế thời trang?… Với điểm bắt đầu đúng đắn và phương pháp học tâp hợp lý, sự chăm chỉ thì con đường để trở thành một nhà thiết kế thời trang thành công của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.


Học tập luôn cần có một quá trình và thời gian nhất định, hãy kiên trì và đừng cố gắng học thật nhanh hay nhảy bước trong quá trình học. Điều đó dễ khiến bạn bị hổng kiến thức và việc học sẽ ngày càng trở nên khó khăn hơn. Vậy, đầu tiên thì chúng ta hãy check quá trình để vẽ thiết kế thời trang thông thường nhé:

1. Lên ý tưởng cho sản phẩm

Hãy xác định được sản phẩm mà bạn định làm thuộc lĩnh vực nào trong 3 lĩnh vực chính của ngành thiết kế thời trang: Thiết kế trang phục, phụ kiện hay trang sức? Ngoài ra cũng cần xác định xem sản phẩm sẽ đi theo hướng thiết kế trình diễn nghệ thuật (các loại trang phục biểu diễn) hay ứng dụng thực tế (trang phục mặc hằng ngày)? Sau khi xác định rõ mục đích/ mục tiêu của sản phẩm mà mình muốn tạo ra, hãy chắc chắn rằng ý tưởng của bạn luôn hiện hữu xuyên suốt quá trình thực hiện. Bởi  một mẫu thiết kế đẹp luôn hội tụ nhiều yếu tố, tuy nhiên thì sự gắn kết của mọi chi tiết trên sản phẩm vẫn là điều quan trọng nhất. 

2. Nắm rõ các nguyên tắc thiết kế trước khi thực hiện vẽ phác thảo sản phẩm

Các nguyên tắc cơ bản mà bạn cần phải nắm được khi thực hiện thiết kế một sản phẩm thời trang là:

  • Màu sắc: Các màu được 2 loại đó là màu nóng và màu lạnh, muốn kết hợp hài hòa các chi tiết thì cần biết cách pha tỉ lệ. Độ đậm nhạt của màu sắc quyết định đến sự vững chắc, nhịp điệu của mẫu thiết kế. Trong khi đó thì độ tương quan về màu sắc sẽ quyết định tính thẩm mĩ và thành công của tác phẩm.
  • Họa tiết trang trí: Bạn hoàn toàn có thể sáng tạo và gây nên sự đột phá cho tác phẩm dựa trên họa tiết. Có thể là họa tiết hoa, rừng núi, sao trời, hoa lá…. cũng có thể là họa tiết muông thú, con người, logo của một nhãn hiệu….
  • Bố cục trang trí: Để tạo nên một tác phẩm hài hòa hoặc tạo điểm nhấn ấn tượng, người thiết kế cần phải dựa theo những nguyên tắc cơ bản về bố cục như: nguyên tắc xen kẽ, nhắc lại, nguyên tắc phá chế hay nguyên tắc đăng đối…

3. Thực hiện vẽ thiết kế thời trang

Đầu tiên, bạn cần phác họa cơ thể người theo tỷ lệ chuẩn, khuôn mặt, biểu cảm phải thể hiện cùng ý tưởng với bộ trang phục. Sau đó bắt đầu vẽ phác thảo và kết hợp phối màu. Nhìn lại tổng thể, chắc chắn về việc truyền đạt ý tưởng thông qua sản phẩm rồi mới thực hiện phác họa chi tiết trên máy tính.

THAM KHẢO: THÔNG BÁO TUYỂN SINH CÁC NGÀNH HỌC TẠI UNI DESIGN NĂM 2022

Những điều cần lưu ý trong quá trình học vẽ thiết kế thời trang

  • Rèn luyện kỹ năng vẽ không ngừng: Vẽ là phương tiện quan trọng giúp nhà thiết kế truyền tải ý tưởng trong đầu thành hiện thực. Khi người khác nhìn bản vẽ của bạn mà hiểu được chính xác ý tưởng là bạn coi như đã đi được một nửa đường.
  • 3 kỹ năng quan trọng hàng đầu để hiện thực hóa những mẫu thiết kế thời trang của bạn là kỹ năng may, draping và làm rập
  • Kỹ năng thiết kế đồ họa cần thiết trong thời đại mới: Những kỹ năng thiết kế đồ họa mà các bạn cần phải biết và ít nhất nên có khả năng thao tác ở mức đơn giản là Corel Draw, Photoshop, Adobe InDesign, Adobe Illustrator,…
  • Tìm hiểu và trau đồi nhiều kiến thức về vải: Phải am hiểu về vải, chất lượng của vải và màu sắc:Điều mà những người am hiểu thời trang và giới chuyên môn quan tâm đầu tiên khi đánh giá một trang phục là chất liệu vải, màu sắc, chi tiết, phom dáng. Khi nhà thiết kế am hiểu về vải, họ sẽ thường không gặp phải tình trạng sản phẩm thật khác xa so với bản phác thảo.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *