Cách quay phim siêu nét bằng những thông số đơn giản

Trong các kỹ thuật của quay phim thì ngoài các góc quay ấn tượng, sáng tạo thì quay nét cho cảnh phim đó là điều mà tất cả những ai học làm phim đều muốn biết. Simone Rapisarda Casanova, đạo diễn bộ phim The Creation of Meaning vừa chia sẻ những kinh nghiệm về việc quay phim chất lượng tốt nhất trên tạp chí Filmmaker Magazine. 

Simone Rapisarda Casanova

Chân dung Simone Rapisarda Casanova

Simone Rapisarda Casanova sử dụng ống kính micro-four-third của hãng Panasonic và Olympus. Dù có thiết kế rất nhỏ nhưng khi thực hiện việc điều chỉnh focus bằng tay rất khó khăn, đơn giản là do nó được thiết kế cho chế độ auto-focus. 2 loại ống kính này là loại không hỗ trợ cho kỹ thuật căn siêu nét tốt nhất, vì lúc chụp hay quay phim phải dùng smartphone tính toán rồi canh vị trí phù hợp để đạt được độ siêu nét. Casanova đã vẽ ra 1 biểu đồ hoàn chỉnh và dán vào lưng camera để không tốn thời gian những lần sau. Và điều bất ngờ là nó giúp anh canh chỉnh được độ siêu nét chỉ trong vài giây.

ống kính và các thông số kỹ thuật

Các thông số kỹ thuật quay siêu nét.

Những con số ở trục dọc là khoảng cách từ máy ảnh đến mặt phẳng focus (tính bằng đơn vị mét). Ở trục ngang là tiêu cự được ghi trên ống kính zoom của tôi (1 ống kính 9-18mm với các điểm zoom thêm vào ở 11mm và 14mm). Đường chấm chấm chính là khoảng cách siêu nét: đường chấm màu đỏ là cho khẩu độ f/5.6, màu xanh là f/8 và màu đen là f/11.

thông số kỹ thuật siêu nét

Biểu đồ cách căn siêu nét.

Ví dụ như tôi có 1 khung hình với tiêu cự trên ống kính zoom 14mm. Biểu đồ sẽ cho tôi biết HFD của f/11 là 1.2m, f/8 là 1.7m và f/5.6 là 2.3m. Những đường kẻ dọc màu đỏ và xanh chỉ được sử dụng trong trường hợp xấu nhất – khi điều kiện ánh sáng không ủng hộ để bức ảnh có được khoảng cách siêu nét như mong muốn – nó sẽ giúp bạn có được độ sâu trường ảnh tốt nhất có thể trong điều kiện như thế. Để có thể tận dụng được dữ kiện này, bạn nên đánh dấu bằng bút ở phía dưới màn hình máy ảnh ở các điểm tương ứng các điểm được hiển thị trên màn hình điện tử tuỳ theo từng khoảng cách trên biểu đồ mà ống kính focus vào.

Nếu chưa bao giờ thực hiện bạn sẽ cảm thấy nó thật sự rất khó, ở đây là khó hiểu. Tuy nhiên nếu đã thực hiện qua một vài lần thì chuyện căn siêu nét cho cảnh quay sẽ không còn là điều gì khó khăn với bạn. Những thông số kỹ thuật trên chiếc camera của bạn sẽ biến bạn thành một người có kinh nghiệm và cho ra đời những tác phẩm làm phim tuyệt vời với những cảnh quay ấn tượng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *